Một vòng hi-fi thế giới: Vương Quốc Anh (Kỳ 2)

Một vòng hi-fi thế giới: Vương Quốc Anh (Kỳ 2)

Friday 08/03/2019 2:19 pm GMT +7

Xem thêm:

Vương Quốc Anh thời đại mới phải đối mặt với những thách thức mới. Điều này ảnh hướng rất lớn đến thị trường cũng như ngành công nghiệp âm thanh của họ.

Vương Quốc Anh hiện nay đang phải đối mặt với một tình thế rất khó khăn, đó là sự bất ổn định. Ngày 23/06/2016 là một ngày lịch sử khi Vương Quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu, làm nên sự kiện “Brexit” cực kỳ nổi tiếng lúc bấy giờ. Điều này có tác động tiêu cực đến nền kinh tế cũng như thị trường tiêu dùng của họ. Theo sau sự kiện Brexit là vấn đề rớt giá đồng Bảng Anh trên thị trường trao đổi ngoại tế, khiến cho nhập khẩu trở nên đắt đỏ, gây khó khăn cho các nhà sản xuất vốn phụ thuộc vào nguồn linh kiện từ nước ngoài, từ đó đẩy lạm phát lên mức cao nhất kể từ năm 2013. Để đáp lại tình trạng này, ngày 02/11/2017, Ngân hàng Anh tăng lãi suất lần đầu trong suốt một thập kỷ qua cho cả khối ngân hàng cũng như khách hàng. Với động thái này, họ hi vọng rằng điều này sẽ giúp làm giảm chi tiêu và nhờ vậy chặn được hiện tượng lạm phát khiến cho giá tiêu dùng ngày một lên cao.

vuong quoc anh

Tác động của nền kinh tế ảnh hưởng như thế nào đến thị trường audio ở Anh? Đầu tiên, khách hàng ở Anh sẽ bớt chi tiêu vào những mặt hàng bị coi là “xa xỉ”. Cần nhớ rằng khủng hoảng kinh tế cách đây mười năm vẫn có tác động rõ rệt và sức mua của người dân vẫn chưa trở lại được như thời trước khủng hoảng. Sau sự kiện Brexit, sức mua lại giảm ngay lập tức và cho đến giờ, dù đã có sự phục hồi nhất định, nhưng tỉ lệ lạm phát hiện thời ở Anh cùng mức tăng trưởng tiền lương được ghi nhận là tệ nhất kể từ năm 1860 cho đến nay đồng nghĩa với việc tiền lương không phải là nhân tố phục hồi sức mua. Hơn nữa, bất ổn kinh tế còn có nguy cơ kéo dài vì phải đến tận tháng 3/2019, các nghị sĩ ở Anh mới quyết định có ủng hộ thỏa thuận đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu hay không.
Bên cạnh đó, sự bất ổn kinh tế cũng đang dần thay đổi bản chất của nước Anh. Từ vị trí trung tâm công ngiệp của thế giới, giờ đây nước Anh đang phải nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu, trong khi ở giai đoạn 1960 – 1980 khi mà nền công nghiệp audio ở Anh phát triển như vũ bão, xuất khẩu bao giờ cũng cao hơn nhập khẩu. Cán cân thương mại của Anh trong năm 2018 là 48 tỉ Bảng Anh, chủ yếu là vì giá trị nhập khẩu cao hơn giá trị xuất khẩu 135 tỉ. Trong khi đó, năm 2016, thặng dư thương mại của Vương Quốc Anh là 92 tỉ Bảng Anh.
Mặc cho sự suy thoái của ngành sản xuất đang ở mức tương đối do tác động của nền kinh tế, năng lực sản xuất của Anh so với toàn cầu vẫn rất mạnh, đứng thứ 8 theo sản lượng trên thế giới. Hơn nữa, sức mạnh của nền công nghiệp audio ở Anh còn nằm ở khả năng thu hút các nhà đầu tư từ bên ngoài. Điều này được chứng minh rõ ràng nhất bằng việc tập đoàn Harman mua lại Arcam vào tháng 7/2017.

vuong quoc anh dep

Như vậy, sau hơn 40 năm trên thị trường, một trong những thương hiệu âm thanh hàng đầu của Anh đã về cùng một mái nhà với một số thương hiệu ở Mỹ. Ngoài Arcam ra, ngày càng nhiều hãng sản xuất của Anh thuộc sở hữu của các công ty mẹ từ bên ngoài. Chẳng hạn, Naim giờ là một công ty thuộc Tập đoàn Vervent của Pháp; gần 50% Meridian đã bị Tập đoàn Richemont của Thụy Sĩ và công ty New Regency của Mỹ thâu tóm; công ty mẹ của KEF có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong khi Tannoy giờ là một phần của Music Group có trụ sở ở Philippines. Danh sách này càng ngày càng dài. Quyền sở hữu thuộc về các công ty bên ngoài, đồng nghĩa với việc nhận được trợ giúp về kinh tế cùng uy tín của các thương hiệu Anh sẽ là những thứ giúp họ vượt qua “cơn bão” Brexit và những bất ổn của thị trường trong nước.
Bên cạnh tình hình kinh tế hiện nay, ngành công nghiệp audio ở Anh cũng giống như ở các nước khác, đang đối mặt với sự thay đổi sâu sắc do tiến bộ của công nghệ, đặc biệt là các dịch vụ streaming. Trong mắt của nhiều người, đây là cơ hội. Thị trường hi-fi của Anh ghi nhân sự tăng trưởng nhẹ trong suốt giai đoạn 2016 – đầu năm 2017. Sự trở lại ấn tượng của đĩa than vẫn được duy trì với doanh số đĩa tăng 53% trong năm 2016 và doanh số mâm đĩa than tăng 62%. Doanh số tăng nhưng doanh thu lại giảm cho thấy khách hàng đang ngày càng quan tâm đến phân khúc giá rẻ, thường lựa chọn các sản phẩm đã được tích hợp, lắp đặt sẵn chứ ít chú ý đến những mâm đĩa than cao cấp hơn so với trước đây. Tất nhiên, vẫn có những dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng ở Anh quan tâm đến chất lượng chứ không phải chỉ giá thành, thông qua việc họ vẫn muốn sở hữu những thứ mà streaming không thể đem lại được, dù rằng những dấu hiệu này vẫn còn mờ nhạt khi đứng trước thực tế streaming đang là một phần của đời sống giải trí ở quốc gia này.

vuong quoc anh chat

Cùng với thị trường tiêu dùng âm thanh của thế giới, năm 2016, các dịch vụ streaming ở Anh đã tăng 68% so với năm trước đó. Hầu hết khách hàng đều nghe nhạc trên điện thoại, điều mà các audiophile truyền thống không bao giờ làm. Tuy nhiên, sự phổ biến của các thiết bị di động vẫn góp phần đem đến lứa khách hàng mới cho thị trường thiết bị âm thanh. Paul Stephenson, giám đốc của Naim nhận xét như sau trong một bài báo đăng trên Guardian: “Nhờ vào các thiết bị như Apple, hi-fi một lần nữa lại trở thành một phần của cuộc sống người dân. Và đây chính là cơ hội của chúng ta.”
Có thể thấy, các nhà sản xuất của Anh đã đóng vai trò rất tích cực cho sự phát triển của ngành công nghiệp audio. Có người cho rằng thời kỳ đỉnh cao của hi-fi ở Anh đã chấm dứt, không còn được như cách đây 50 năm. Nhưng nếu nhìn lại, có thể thấy đây là một lĩnh vực vẫn còn sức hấp dẫn đối với khách hàng, và trên hết, trong thời đại toàn cầu hóa, sự phát triển của nền công nghiệp audio ở Anh cũng gắn liền với xu thế của toàn thế giới, nhất là khi giờ đây họ nhận được hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ các công ty mẹ ở bên ngoài. Đây cũng chính là điểm bắt đầu cho các thương hiệu ở Anh khi mà giai đoạn quyết định của Brexit chuẩn bị tới gần vào tháng ba năm nay.

(hết kỳ 2)

Xem:

Một vòng hi-fi thế giới: Vương Quốc Anh (Kỳ 1)

Một vòng hi-fi thế giới: Vương Quốc Anh (Kỳ 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu CD đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan