MQA – Xu hướng mới cho các thiết bị âm thanh

Không có gì ngạc nhiên khi MQA là một trong những công nghệ nổi bật tại CES Hi-res pavilion. Nó được mở rộng, phát triển trên điện thoại di động cũng như máy nghe nhạc và hứa hẹn sẽ bùng nổ với thiết bị điện tử âm thanh trong thời gian tới.

Activo CT10 là máy nghe nhạc đến từ công ty Astell & Kern, Iriver. Đây là sản phẩm tích hợp giải mã và playback MQA với module âm thanh Teraton mới nhất của hãng, có thể xử lí các định dạng PCM lên đến 24/192 và DSD với tỉ lệ gấp đôi. Trong tương lai, công ty dự kiến sẽ đưa công nghệ này ứng dụng vào nhiều thiết bị streaming và audio khác.

Cong nghe moi MQA

Roon Labs cũng xác nhận về việc hỗ trợ công nghệ MQA trong tương lai, bắt kịp với  Amarra và Audirvana. Audirvana Plus phiên bản hỗ trợ MQA dành cho Windows 10 sẽ chính thức hoàn thành vào cuối tháng giêng này.

Trong lĩnh vực phần cứng, hàng loạt các thiết bị đến từ những thương hiệu nổi tiếng được trang bị MQA playback, phải kể đến như là: N-01 Network Audio Player của Esoteric, máy nghe nhạc đa năng Oppo UDP0205, bộ điều khiển 251 của Meridian, Vivaldi One và Rossini DAC phiên bản giới hạn của dCS, Nano iDSD của iFi. Với nghành công nghệ phần mềm, Groovers – trang nhạc đến từ Hàn Quốc  hiện đã kết nối với các dịch vụ: Tidal, Onkyo Music, e-onkyo, hiresaudio và 2L, mã hóa âm nhạc từ MQA.

Một trang nhạc khác là Nugs.net nơi cung cấp những bản thu của các nghệ sĩ nổi tiếng như: Pearl Jam, Bruce Springsteen, Metallica, Phish, cũng chính thức gia nhập thị trường stream nhạc trực tuyến, thực hiện đưa MQA playback lên ứng dụng iOS.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tác động của AudioQuest JitterBug đến USB DAC và chất lượng âm thanh

Phan Duy