Multi Source Player T+A Caruso 2020

Là một mẫu loa tất cả trong một, Multi Source Player T+A Caruso 2020 đem đến ấn tượng sâu sắc, còn hơn cả những gì mà các đối thủ như Naim Mu-so hay Sonus Faber SF16 làm được.

Multi Source Player T+A Caruso 2020 được đặt tên theo danh ca Enrico Caruso – một ca sĩ opera giọng tenor người Ý. Ông nổi tiếng bởi giọng hát cực khoẻ, vang khắp phòng biểu diễn mà không cần sự trợ giúp của bất cứ hệ thống âm thanh như micro hay ampli nào, ngay cả khi ở một khán thính phòng cỡ lớn. Với công suất lên đến 200 watt cùng hệ thống driver cực kỳ ấn tượng, T+A Caruso cũng có thể lan toả âm thanh của mình trong một căn phòng rộng một cách dễ dàng.

TA Caruso 2020

Thiết kế Multi Source Player T+A Caruso 2020

Về bản chất, T+A Caruso là loa không dây, phần nào dễ khiến người ta liên tưởng đến Naim Mu-so Qb, ngoại trừ việc Caruso lớn hơn và trông có phần hơi thô kệch hơn. Mức giá thành của nó cũng cao hơn một chút. Nếu như Naim Mu-so Qb là iPhone của thế giới loa không dây cao cấp thì Multi Source Player T+A Caruso 2020 sẽ là Android. Nó được thiết kế giống như một cỗ xe tăng Đức đúng nghĩa, to lớn, chắc chắn, nặng tới 12kg. Kích thước 270 x 290 x 290mm có thể khiến nhiều người nhầm nó với một chiếc loa subwoofer cỡ nhỏ nếu như không nhìn ở mặt trước. Loa được hoàn thiện với màu bạc ở mặt đỉnh và đen ở hai bên cạnh.

Cũng giống như các thiết bị khác của T+A, Caruso được sản xuất thủ công ở Đức để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Chiếc loa này được trang bị khe nhét đĩa CD ở mặt trước, kết hợp cùng tuner FM và DAB+, sử dụng cổng F-Connector để lắp ăng-ten ngoài. Multi Source Player T+A Caruso 2020 hỗ trợ kết nối không dây qua cả Bluetooth với các codec AAC và AptX. Wi-Fi và Apple AirPlay 2 cũng được tích hợp cho thiết bị. Ngoài ra, loa còn có hai cổng Ethernet để cắm dây vào modem mạng cũng như hệ thống lưu trữ NAS, từ đó truy cập nhanh vào thư viện nhạc số của người dùng.

Bên cạnh đó, Multi Source Player T+A Caruso 2020 cũng có các kết nối khác như đầu vào digital optical và RCA, hai cặp cổng analog RCA, một cổng USB và một cặp cổng đầu ra RCA để kết nối với ampli ngoài có công suất cao hơn trong trường hợp 200 watt vẫn chưa đủ. Đối với tín đồ của headphone, chiếc loa này cũng có cổng đầu ra 3.5mm ở đằng sau máy. T+A chỉ không trang bị cho Caruso mâm đĩa than, cassette và cổng HDMI, dù rằng thông qua cổng optical việc kết nối với TV có thể thực hiện khá dễ dàng.

TA Caruso 2020 sau

Mạch DAC bên trong loa Caruso có thể hỗ trợ khá nhiều định dạng file, nhưng không tương thích với AIFF hay DSD. Dù vậy, điều này cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng. Chiếc loa cũng có thể sử dụng với các dịch vụ stream nhạc phổ biến như TIDAL, Deezer, Qobuz, Amazon hay Spotify và điều đặc biệt là bản thân loa cũng đã có sẵn các app này. Như vậy, ta có thể stream nhạc mà không cần dùng đến điện thoại. Internet radio cũng được hỗ trợ thông qua dịch vụ Airable.

Hệ thống driver trang bị cho Caruso cũng khá ấn tượng. Bên cạnh 2 tweeter vòm mềm, loa còn có một cặp driver midrange 40mm, một cặp driver woofer 100mm, một driver subwoofer 170mm và 2 driver bass thụ động 170mm. Tweeter, midrange và woofer sử dụng chung mạch khuếch đại, với công suất 50 watt cho mỗi kênh, trong khi driver subwoofer chiếm trọn 100 watt còn lại. Như vậy có tới 3 mạch khuếch đại với tổng công suất lên đến 200 watt. Toàn bộ các dải dưới 200Hz sẽ do driver subwoofer đảm nhiệm. Hay nói cách khác, phạm vi trên 200Hz sẽ do các driver xếp theo cấu trúc stereo đảm nhiệm, trong khi ở mức dưới 200Hz loa hoạt động theo cấu trúc mono. Đây thực ra cũng là một điều hiển nhiên vì dưới 200Hz, âm thanh trong phòng sẽ không có hướng tính, do đó việc sử dụng hai loa subwoofer là không cần thiết.

Thiết kế phía trước của Multi Source Player T+A Caruso 2020 cũng khá tốt, với màn hình LCD cỡ lớn thể hiện các tính năng và app mà chiếc loa được tích hợp, do đó ngay cả những ai không dùng smartphone cũng có thể sử dụng thiết bị này. Đi kèm với nó là chiếc điều khiển nhỏ, cho phép người dùng sử dụng từ một khoảng cách xa mà không cần chạm vào màn hình cảm ứng hay app điện thoại. Việc sử dụng thiết lập trên màn hình cảm ứng có thể hơi bất tiện, nhưng ta có thể khắc phục bằng cách điều hướng và chọn trên điều khiển đi kèm.

Trải nghiệm

Có thể nói rằng chất âm của Multi Source Player T+A Caruso 2020 rất ấn tượng, đến mức bất cứ ai cũng phải ngạc nhiên. Không chỉ lớn tiếng, chất âm của chiếc loa này còn khá độc đáo, tinh tế và đủ sức cạnh tranh với nhiều đối thủ khác. T+A Caruso có thể dễ dàng đối đầu với Naim Mu-so Qb, và nếu người nghe muốn âm lượng lớn, chiếc loa của T+A chắc chắn sẽ được chọn. Nó có một chất âm rất chắc chắn, rộng rãi, không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào của rung chấn nhờ thân loa nhôm cùng hệ thống gia cố chắc chắn giữ cho mọi thứ bên trong ở yên tại chỗ.

Trong bản Lágrima ở album Mariza Canta Amalia, Caruso có thể tái hiện rất tốt tiếng âm rung trầm, thấp từ đàn cello và bất ngờ chuyển sang đoạn crescendo giàu năng lượng tới mức có thể làm rung cả căn phòng. Trong khi đó, các dải cao lại có sự rõ ràng và chính xác, khiến người nghe đôi lúc cũng phải hơi nổi da gà. Nhìn chung, đây là một bản nhạc có thể làm rõ những đặc điểm về chất âm của Caruso – mạnh mẽ, tinh tế, chính xác, có thể chơi rất lớn tiếng nhưng vẫn đảm bảo độ kiểm soát tốt.

Hiển nhiên, chất âm này vẫn chỉ có thể gọi là tốt đối với các hệ thống loa tất cả trong một chứ chưa thể so sánh được với những hệ thống hi-fi đúng nghĩa. Trong tầm giá khoảng 3400 đô la, người nghe có thể tự xây dựng một hệ thống riêng với chất âm tốt hơn, thế nhưng để có hết tất cả trong một chiếc hộp nhỏ, không bị rối rắm với những sợi dây tín hiệu và dây nguồn thì đó là điều bất khả thi.

TA Caruso 2020 dep

Tất nhiên, đem Caruso so với Naim Mu-so Qb cũng là điều hơi thiếu công bằng, vì mức giá của T+A Caruso phải đắt gấp 3 lần. Tuy nhiên, mức giá này đã bao gồm đầu CD và một loạt các cổng đầu vào/đầu ra. Nhìn chung, đây là một hệ thống thiên về sự tiện lợi khi cho phép người dùng bổ sung thêm nguồn phát hay nâng cấp lên bằng cách tích hợp vào một hệ thống cao cấp đúng nghĩa. Với Apple AirPlay 2, nó có thể hoạt động trong một hệ thống đa phòng và kết nối với các thiết bị khác cũng hỗ trợ kết nối này.

Nếu có gì để chưa ưng ý với Caruso thì đó chính là đèn nền cho màn hình, vốn không có chế độ chỉnh độ sáng nhanh. Dù khá đẹp nhưng vẫn sẽ có lúc người nghe muốn chỉnh cho nó tối hơn hoặc tắt hẳn chỉ bằng một nút bấm trên điều khiển. Việc chỉnh độ sáng thông qua giao diện thiết lập có phần phức tạp hơn bình thường một chút. Nhưng, đây chỉ là một vấn đề nhỏ và không hoàn toàn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người nghe.

Kết luận

Multi Source Player T+A Caruso 2020 là một chiếc loa không dây đáng kinh ngạc. Những gì cơ bản nhất của một hệ thống hi-fi giờ đây có thể cho vừa trong một chiếc hộp với kích thước chỉ bằng một chiếc subwoofer cỡ rất nhỏ. Phong cách Đức ở giao diện thiết kế có phần khiến người dùng bị rối một chút khi mới sử dụng, nhưng bù lại các tính năng và app đều hoạt động rất ổn định. Chất lượng âm thanh của nó có thể gói gọn trong vài từ như chính xác, mạnh mẽ và không sợ bị ảnh hưởng bởi méo tiếng. Mạch khuếch đại của chiếc loa cũng đủ mạnh để nó có thể ồn ào trong những căn phòng có diện tích khá rộng. T+A Caruso do đó là một chiếc loa không dây khá ấn tượng, đối thủ đáng gờm trong mảng loa không dây cao cấp bên cạnh những cái tên như Naim, Vifa hay thậm chí Devialet.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

WAF – Một chỉ số ẩn không bao giờ được nêu ra