Munich High End Show 2017 – Những dàn loa ấn tượng nhất

Diễn ra lần đầu tiên tại Düsseldorf vào năm 1982, High End Show, bước vào năm thứ 35, được xem là triển lãm lớn nhất ngành công nghiệp audio và cũng là show âm thanh lâu đời nhất thế giới. 2017 là năm thứ 14 High End Show diễn ra tại Munich, được tổ chức trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế M.O.C, Munich, Đức.

munich high end show 2017

138 phòng nghe với diện tích trung bình 50m2 là nơi để các nhà sản xuất hi-end audio hàng đầu thế giới phô diễn “tuyệt kỹ” âm thanh của mình nhằm thu hút không chỉ khách tham quan mà đặc biệt là các nhà phân phối đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau. Tuy rằng không gian tại M.O.C không phải là nơi quá ấn tượng, được thiết kế để giành riêng cho việc trình diễn âm thanh, các nhà sản xuất và nhà phân phối cũng đã phần nào có được show trình diễn những sản phẩm ưng ý nhất của mình.
Dưới đây là danh sách những cặp loa ấn tượng nhất, xuất hiện tại Munich High End Show 2017.

Những dàn âm thanh tốt nhất

Năm 2016, Living Voice – thương hiệu Hi-end tại Anh Quốc nổi tiếng với những hệ thống xa xỉ đã giành được giải Best of Show. Năm nay, họ quay trở lại với những sản phẩm mà có lẽ giới audiophile chẳng thể tìm thấy ở những nơi khác. Đó chính là hệ thống loa 5 đường tiếng Vox Palladian giá trị lên tới 450 nghìn bảng Anh. Hệ thống này bao gồm củ loa bass Vitavox 151 với đường kính màng loa 38.1cm, củ loa midrange Vitavox S2, củ loa beryllium tweeter TAD TD-2002 và củ loa Vitavox T0 chuyên xử lý dải âm tần siêu cao, và quan trọng nhất là bộ củ loa Vox Palladian Basso được tích hợp sẵn ampli. Để sử dụng tốt hệ thống này, Kevin Scott – cha đẻ của dòng hệ thống Vox đã phải sử dụng bộ dàn ampli siêu chất đến từ Nhật Bản: pre-amp Kondo M77 và một cặp power-amp Gakuoh 300B cùng với các thiết bị phụ trợ của CEC, Neodio, và Canary. Để nhận xét về dàn âm thanh của Living Voice, chỉ có thể nói như sau: đây là bộ dàn không có đối thủ xét riêng về mặt âm chất, đặc biệt là giọng vocal cả nam lẫn nữ. Những dải âm mạnh như tiếng sấm với độ rõ nét rất cao luôn là điểm quen thuộc của các dàn âm thanh hi-end, thế nhưng những dải âm nhẹ nhàng, mượt mà, tinh tế như của hệ thống Vox Palladian thì không đâu có được. Chưa kể, tông âm rất đẹp với âm tầng và quy mô ấn tượng của Gakuoh 300B kết hợp với hệ thống loa này chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai nghe thấy phải khẳng định rằng đây là dàn âm thanh stereo ấn tượng nhất thế giới từ trước đến nay.

vox palladian

Nhưng đó không phải là màn trình diễn ấn tượng duy nhất. MBL đem đến Munich High End Show 2017 dàn loa X-treme 3 đường tiếng trị giá lên đến 263 nghìn đô la. Mỗi loa có 10 củ loa tất cả, bao gồm một tháp loa chứa hai củ loa tweeter Radialstrahler kết hợp với hai củ loa midrange Radialstrahler xếp theo cấu trúc D’Appolito (còn gọi là cấu trúc  Midrange / Tweeter / Midrange – trong đó củ loa tweeter sẽ đặt ở giữa hai củ loa midrange), kết hợp với tháp loa chứa 6 củ loa woofer. Để đánh dàn loa này, MBL sử dụng hệ thống ampli Reference do chính hãng sản xuất, gồm có hai power-amp Reference 9011 monoblock và pre-amp Reference 6010 D. Tại Munich High End Show năm nay, dàn âm thanh của MBL đã có một màn trình diễn ấn tượng với các bản piano concerto của Tchaikovsky, Bốn mùa của Vivaldi, tổ khúc (suite) cho cello của Bach. Chất âm mà dàn âm thanh mang lại không chỉ thuần nguyên, đơn giản đến mức tuyệt vời mà còn đem đến cảm nhận về không gian ba chiều, trung âm lồng lộng, và dải động cực rộng bao trùm hết từ dải cao đến dải trầm.

Loa 101x-treme

Từ Rockport Technologies, Andy Payor đem đến Munich High End Show hai bộ loa. Thứ nhất là Lyra cấu trúc 3.5 đường tiếng với giá trị lên đến 170 nghìn đô la, sở hữu hai củ loa woofer 25.4cm, hai củ loa midrange 15.24cm và một củ loa beryllium tweeter 2.54cm. Bộ loa này do dàn thiết bị của Absolare đánh và sử dụng nguồn phát nhạc từ mâm đĩa than Kronos. Dàn âm thanh này rất ấn tượng, nhưng bộ phối ghép thứ hai của hãng cũng ấn tượng không kém. Bộ phối ghép này sử dụng cặp loa Cygnus ba đường tiếng giá 60 nghìn đô la cùng với dàn ampli Soulution Series 3, 5 và 7 lần lượt thay thế cho nhau. Nguồn phát nhạc là mâm đĩa than De Baer, dây nối Vovox và giá đỡ được dùng là Critical Mass Systems Olympus của Joe Lavrencik.
Wilson Benesch – nhà sản xuất nổi tiếng từ Anh cũng tiến hành demo sản phẩm ở hai gian triển lãm. Cả hai gian đều dùng loa Resolution trị giá 70 nghìn đô la. Đây là dàn loa 3 đường tiếng, dùng bốn củ loa woofer Tactic II, hai củ loa midrange Tactic II và củ loa tweeter với màng làm bằng lụa kết hợp sợi thủy tinh. Tại phòng đầu tiên, loa Resolution được phối ghép với dàn âm li và nguồn phát nhạc của CH Precision. Ở phòng thứ hai, bộ thiết bị phối ghép cùng loa Resolution bao gồm ampli Ypsilon và mâm đĩa than Dohmann Helix. Chỉ có ở đây, dàn loa Resolution mới thực sự tỏa sáng nhờ vào chất âm tròn đầy, đẹp đẽ và ấm áp hơn so với khi ghép cùng dàn thiết bị CH Precision.

Loa WB Resolution

Đến từ chính nước Đức, Kaiser Acoustics trình diễn tại M.O.C cặp loa Kawero! Classic C3 trị giá 80 nghìn bảng Anh. Đây là cặp loa sàn đứng ba đường tiếng, ba củ loa gồm một củ loa ribbon tweeter RAAL, một củ loa midrange phản hồi và một củ loa woofer phản hồi. Phối ghép cùng dàn ampli và mâm đĩa than của Kondo, cặp loa Kawero! Classic C3 thể hiện tuyệt vời chất âm của mình ở nhiều mặt như tốc độ, tông âm, sự tinh tế cũng như sức mạnh, từ các bản nhạc do dàn nhạc giao hưởng thể hiện cho đến những bài hát do các nghệ sĩ guitar chơi. Tính thực tế là điều mà ai cũng nhắc đến khi nói về Kawero! Classic C3.
Nhắc tới chất âm thực tế, chúng ta cũng không thể không nói đến dàn loa Pi 9.87 trị giá 40 nghìn đô của Voxativ. Sở hữu cấu trúc 2 đường tiếng cùng 3 củ loa (một loa toàn dải AC-1.6 với màng loa cone làm từ sợi len cùng hai củ loa woofer được tích hợp ampli), Pi 9.87 được đánh bằng dàn monoblock và preamp do chính Voxativ sản xuất kết hợp với nguồn phát nhạc từ mâm than SME. Cặp loa này đem đến bất ngờ bởi chất âm bass rất sâu, rất mạnh, cực mà và vô cùng mượt trong khi củ loa toàn dải vẫn xử lý rất tuyệt vời những dải âm với tần số trên 100Hz.

 loa Pi 9.87

Quán quân nhận giải Best of Show năm 2014 – Zellaton cũng trình diễn tại M.O.C bộ loa Stage trị giá 80 nghìn đô la. Đây là cặp loa 2.5 đường tiếng, ba củ loa, phối ghép cùng dàn ampli bán dẫn YS (riêng monoblock đã có công suất đầu ra lên tới 2400Watt ở mức trở kháng 4 Ohm), sử dụng dây của hãng Schnerzinger và dùng rất nhiều nguồn phát nhạc, cả analog lẫn digital đều có hết.

Kế cận với những dàn âm thanh tốt nhất

Cessaro trình diễn tại High End Show dàn loa kèn đồ sộ Gamma 2 trị giá 400 nghìn bảng Anh. Dàn loa sử dụng củ loa woofer F4-18 đường kính lên đến 45.72cm, phối ghép cùng ampli của Cessaro và mâm đĩa than TW Acustic Black Knight. Âm chất mà dàn phối ghép mang lại hoàn toàn tự nhiên, không có bất cứ tông âm nào quá nổi bật kể cả khi Gamma 2 vốn là loa kèn. Tuy giọng vocal chưa được thể hiện hết lực, sự cân bằng cũng như âm bass rất đầm, rất dày của loa đã khiến màn trình diễn trở nên vô cùng ấn tượng.
Ở Mỹ, Holger Stein – người sáng lập Stein Music nổi tiếng vì các giải pháp xử lý cho phòng nghe nhạc, nhất là với hai hệ thống xử lý Harmonizer và Pi. Thế nhưng Stein cũng thiết kế các thiết bị stereo và đã từng đem đến trình diễn ở Munich High End Show vài lần. Năm nay, tại M.O.C, Stein giới thiệu tới các audiophile cặp loa khổng lồ Topline XL trị giá lên đến 200 nghìn bảng Anh. Cặp loa ấn tượng không chỉ nhờ số lượng củ loa nhiều tới mức khó tin (20 củ loa) mà còn có cả phần kèn lắp ở củ loa midrange và treble. Với khoang subwoofer tách rời, số lượng 8 củ mỗi bên, chất âm trầm của loa rất rộng, dải âm cực dịu, cực kỳ sâu nhưng vẫn vô cung khỏe.

Loa Topline XL

Enigma Veyron EV-4D, cặp loa trị giá 200 nghìn bảng Anh của Kharma sở hữu 5 củ loa, với màng loa tweeter 2.54cm và màng loa mid/tweet 5.08cm phủ kim cương, màng loa của củ loa midrange 17.78cm và hai loa woofer 27.94cm đều làm bằng sợi carbon rất nhẹ và bền. Cặp loa này phối ghép cùng dàn ampli của Kharma và dùng mâm đĩa than Clearaudio Statement, cartridge Goldfinger Statement để làm nguồn phát nhạc. Cho dù không gian ở M.O.C hơi làm nổi bật âm trầm đôi chút, đánh giá về màn trình diễn của Enigma Veyron EV-4D vẫn có thể miêu tả bằng hai từ: Tuyệt vời.
Rhaio Acoustics – nhà sản xuất loa đến từ Đan Mạch đem tới M.O.C cặp loa đầu bảng của họ – D-5.1 trị giá tới 225 nghìn đô la. Bộ loa sở hữu một củ loa ribbon tweeter, hai củ loa midrange màng phủ kim cương đường kính 100mm, bốn củ loa woofer đường kính 160mm. Dàn phối ghép của Raidho sử dụng cặp monoblock Aavicks Acoustics M300, preamp C300 và nguồn phát nhạc từ đầu CD transport của Nara. Xét về âm chất, dải trung âm và cao âm của D-5.1 không có đối thủ, nhất là khi dùng nguồn phát nhạc digital.
Cũng tại show vừa rồi, Crystal Cable lần đầu trình diễn cặp loa hai đường tiếng Minissimo trị giá 22 nghìn đô la, phối ghép cùng bộ loa woofer Subissmo 12 nghìn đô, đồ đánh là dàn ampli Cube, dây nối sử dụng luôn chính sản phẩm của họ – Ultimate Dream. Phần trình diễn của cặp đôi Minissimo và Subissimo rất ấn tượng với chất âm đầy màu sắc, rộng về âm tầng, nhạc tính tự nhiên và đặc biệt phần âm bass cực kỳ đầy đặn mà không cần dùng đến loa subwoofer. Có thể nói, đây là bộ dàn stereo khó có đối thủ đủ sức cạnh tranh được.

Loa Minissimo

Không chịu kém cạnh, Von Schweikert Audio đem đến giới thiệu cặp loa đầu bảng của họ – Ultra 11, trị giá tận 295 nghìn đô la. Cặp loa sở hữu 13 củ loa, với hai loa subwoofer 38cm được tích hợp ampli, bốn củ loa mid/bass 22.8cm và hai củ loa midrange 17.78cm với màng loa bằng gốm, hai củ loa beryllium tweeter, hai củ loa aluminum-ribbon super tweeter đường kính 12.7cm. Cặp loa Ultra 11 được phối ghép cùng loa subwoofer Shockwave V12 của VSA, dàn ampli VAC Statement và mâm đĩa than Kronos Pro. Tông âm, khả năng tập trung âm thnh, độ ngọt và âm tầng, tất cả đều rất hoàn hảo. Điểm “đáng chê” duy nhất là âm bass hơi rền do không gian của M.O.C và đó không phải là lỗi của Ultra 11.
Hãng sản xuất Stenheim từ Thụy Sĩ giới thiệu tại M.O.C dàn loa Ultime trị giá 184.5 nghìn bảng Anh, đây là dàn loa bốn đường tiếng, 8 củ loa, xếp theo cấu trúc D’Appolito (4 củ loa woofer 32cm, 2 củ loa midrange 17cm, một củ loa neodymium tweeter và một củ loa ribbon tweeter). Dàn loa này phối ghép cùng ampli VTL và dàn âm thanh analog của Kuzma, digital của Wadax Atlantis, sử dụng dây nối Fono Acustica. Dù độ vang của âm bass bị làm cho quá rõ bởi không gian ở M.O.C, âm thanh từ dàn loa Ultime vẫn rất đẹp, rất chắc, mở rộng và thư thả, không rách tiếng tại các dải âm treble.
Cặp loa tĩnh điện ESL Expression 13A của MartinLogan được phối ghép cùng ampli của Pass Labs. Âm chất do dàn phối ghép này thể hiện rất tốt, nhanh nhưng đều, sâu, kiểm soát tốt ở các dải âm bass và thể hiện giọng vocal rất chân thực.

Loa ESL Expression 13A

Richard Vandersteen giới thiệu tại show cặp loa 19 nghìn đô Quattro CT bốn đường tiếng, năm củ loa (một củ loa dome tweeter, một củ loa midrange, một củ loa woofer và hai củ loa subwoofer). Dàn phối ghép đi cùng cặp loa bao gồm ampli Marconi, dàn âm thanh analog của Bardo và digital của Nyquist. Dù tông âm khá trầm và tối, chất âm trên nền nhạc digital vẫn rất đẹp, rất tuyệt vời, đặc biệt là ở dải midrange và bass.
Vivid Audio từ Nam Phi xa xôi đem đến trình diễn cặp loa đầu bảng Giya G1 Spirit trị giá 93 nghìn đô la. Loa Giya G1 Spirit là loa 4 đường tiếng, sử dụng 5 củ loa khác nhau, bao gồm 2 củ loa woofer ở khoang dưới, 1 củ loa lower-mid, 1 củ loa mid và 1 củ loa treble. Cặp loa được đánh bằng ampli CH Precision và dùng mâm đĩa than TechDAS để làm nguồn nhạc. Âm bass được thể hiện rất tốt với âm tầng cực thoáng và mở rộng, cho dù xét tổng thể có hơi phân tách một chút (nhược điểm của ampli CH Precision).
Tại đây, Piega cũng giới thiệu cặp loa 511 của mình. Đây là loa ba đường tiếng với sáu củ loa (một củ loa coax ribbon midrange/tweeter, bốn củ loa mid/woof 16cm trong đó hai chiếc tích hợp ampli, hai chiếc còn lại thì không). Cặp loa 511 phối ghép cùng ampli Primare đem đến chất âm rất đầm, rất chắc, dải trung âm và cao âm rất nhanh nhờ vào củ loa midrange/tweeter.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tác động của AudioQuest JitterBug đến USB DAC và chất lượng âm thanh

Nguyễn Hào