[Munich High End Show 2018] Clearaudio và những màn trình diễn ấn tượng

Năm nay, gần như tất cả các đầu đĩa than cao cấp của Clearaudio đều xuất hiện tại trung tâm hội nghị và triển lãm M.O.C, Munich, Đức

Là một thương hiệu high-end nổi bật, đồng thời cũng là một trong 13 công ty đầu tiên làm nên High End Show ở Đức năm 1982, vậy nên sự xuất hiện của Clearaudio tại Munich High End Show 2018 không có gì quá lạ lùng.
Được thành lập từ năm 1978, Clearaudio chủ yếu nghiên cứu và chế tạo đầu đĩa than với chất lượng cao, sở hữu nhiều công nghệ hiện đại. Không khó tìm thấy những sản phẩm của Clearaudio với mức giá hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn USD.

Munich High End Show 2018 Clearaudio

Triết lý của Peter Suchy, nhà sáng lập Clearaudio, là: “Chọn lấy điều tốt nhất và làm cho nó tốt hơn nữa. Như thế mới đúng là tốt nhất”. Tiêu chuẩn Clearaudio đặt ra cho chính mình là khắt khe, cẩn trọng về thiết kế, thẩm mỹ và chất lượng. Với ý chí thép, sau 35 năm theo đuổi chuyên ngành analogue, một ngành tưởng chừng như khó phát triển, ngày nay, Clearaudio đã có đến 80 đại diện trên toàn thế giới. Và, tất cả sản phẩm của hãng đều được chế tạo thủ công tại Đức nhằm đảm bảo phẩm chất ưu việt.

Năm nay, Clearaudio cùng các nhà phân phối của mình đã có những màn trình diễn vô cùng ấn tượng tại Munich High End Show 2018. Có thể thấy, hãng mâm đĩa than đã đem đến với buổi triển lãm một lượng khá lớn các mâm đĩa than chủ đạo của mình. Cụ thể như sau:

Tại Gian số 4.2, phòng E218, mâm đĩa than Clearaudio Master Innovation phối ghép cùng cặp loa Ascendo của hãng Ascendo GmbH cũng đến từ nước Đức.Tại Sảnh 2, quầy E13, hãng ampli Pháp Apurna sẽ phối ghép sản phẩm của mình cùng với mâm đĩa than Ovation, sử dụng tay cần Universal và cartridge da Vinci V2.

Munich High End Show 2018 Clearaudio dep

Ở Gian số 4.1, phòng E110, người tham dự sẽ được thưởng thức những màn trình diễn đến mâm đĩa than siêu sang Clearaudio Statement V2 cùng ampli Ypsilon Hyperion và mẫu loa đầu bảng Wilson Benesch Eminence.

Ngay cả “cựu binh” như Statement V1 cũng không đứng ngoài cuộc. Đến với Gian 4.2, phòng F227, người nghe sẽ được thưởng thức những giai điệu tuyệt vời của Clearaudio Statement V1 và cặp loa “khủng” Enigma Veyron EV4-D cùng ampli Enigma Veyron do Kharma International đem đến.

Những mâm đĩa than Clearaudio này có khá nhiều điểm giống nhau. Cả bốn đều sử dụng bộ khung với cấu trúc sandwich, dù không đồ sộ nhưng vẫn rất nặng, làm từ gỗ chống đạn Panzerholz và thép không rỉ hoặc hợp kim nhôm. Đối với các mâm đĩa than Master Innovation và Ovation, một trong những điểm quan trọng của mâm đĩa than chính là hệ thống điều chỉnh tốc độ OSC (Optical Speed Control), sử dụng mắt thần hồng ngoại giúp tự động tinh chỉnh tốc độ luôn chính xác ở mức 33.3, 45 hoặc 78 vòng / phút, sai số chỉ nhỏ hơn 0.05%.

Munich High End Show 2018 Clearaudio tot

Tuy nhiên, điểm độc đáo nhất của cả bốn mâm đĩa than vẫn nằm ở hệ thống giá đỡ trục quay gốm từ lực CMB. Trong khi hầu hết cơ đĩa than sử dụng trục quay bằng kim loại và đỡ bằng ổ bi, thì mâm đĩa than của Clearaudio được định vị bằng trục gốm theo nguyên lý hai cực nam châm cùng chiều đẩy nhau. Do đó, mâm xoay được treo lơ lửng trong không khí bằng từ lực. Thiết kế độc đáo trên giúp mâm xoay và trục mô tơ hoạt động với ma sát gần như bằng 0 (chỉ chịu ma sát của không khí). Trong khi đó, độ mài mòn, nhiễu động và lực tác động cũng tiệm cận đến 0. Đây chính là hệ thống mâm đĩa giảm thiểu lực ma sát và các tác động rung chấn từ bên ngoài mà nhiều nhà thiết kế cũng như người chơi âm thanh hướng đến.

Điểm chung tiếp theo của bốn mâm đĩa than này là sử dụng mâm xoay chính làm từ acrylic hoặc delrin (hay còn được biết đến với cái tên POM – polyoxymethylene ) mật độ cao, rất nặng với độ dày lớn nhằm mục đích chống rung cho mâm đĩa than. Acrylic và delrin là những vật liệu có độ ổn định cao, cộng hưởng nội thấp, nên thường được Clearaudio sử dụng thiết kế mâm xoay và thân máy.

Munich High End Show 2018 Clearaudio hay

Ngoài ra, đối với hai mâm đĩa than Statement, còn có một bộ phận khác quan trọng không kém. Bên cạnh bộ khung với khối lượng lên tới hơn 300kg, ở đế máy còn được treo một con lắc DSL (Damped self-levelling: con lắc dao động tự cân bằng) nặng tới 80kg. Đúng như tên gọi, chức năng duy nhất của nó là giữ cho mâm xoay cân bằng cho dù mâm đĩa than này được đặt ở bất cứ loại sàn nhà nào. Nhìn chung, bộ khung này vừa là giá đỡ, vừa để chống rung, giữ cho mâm xoay và tay cơ hoạt động ổn định, đảm bảo cho chất lượng âm thanh tốt nhất với tốc độ cực kỳ ổn định.

Cũng tại Munich High End Show 2018, người tham dự sẽ được chứng kiến toàn bộ lịch sử 40 năm của Clearaudio, kể từ thời hãng bắt đầu thành danh với những bộ loa Delta & Sigma, Peter Suchy thiết kế những mẫu cartridge moving coil đầu tiên cho đến tận ngày nay. Tất cả sẽ đem đến một cảm giác thật mới mẻ, khác lạ nhưng cũng rất quen thuộc và thú vị, nhất là đối với những ai đã từng gắn bó lâu dài với Clearaudio.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn cân chỉnh mâm đĩa than

Nguyễn Hào