[Munich High End Show 2018] Dynaudio xuất hiện cùng dòng loa Confidence thế hệ thứ tư

Được mệnh danh là những chiếc loa tốt nhất của Dynaudio tính đến thời điểm hiện tại, những chiếc loa Confidence đời bốn ẩn chứa bên trong điều bất ngờ nào?

Sau thành công của buổi ra mắt dòng loa Special Forty kỷ niễm 40 năm thành lập hãng tại Munich High End Show 2017, năm nay tại Munich High End Show 2018 – Hãng loa Đan Mạch lại giới thiệu dòng loa mới, Confidence thế hệ thứ tư. Dòng loa này bao gồm một mẫu bookshelf (Confidence 20) và ba mẫu loa sàn đứng (Confidence 30, 50 và 60).

Munich High End Show 2018

Confidence 20 là loa hai đường tiếng, sở hữu một củ loa tweeter và một củ loa woofer 18cm, đây là mẫu duy nhất ở trong dòng sử dụng lỗ thông hơi hướng sàn.

Các loa Confidence 30, Confidence 50 và Confidence 60 đều là loa ba đường tiếng. Mẫu Confidence 30 sử dụng 2 củ loa woofer 18cm, một củ loa midrange 15cm, một củ loa tweeter và ống dẫn sóng DDC Lens. Mẫu Confidence 50 chỉ khác mẫu 30 ở chỗ có thêm một củ loa midrange 15cm, trong khi Confidence 60 sử dụng hai củ loa woofer lớn hơn, đường kính lên đến 24cm.

Bên cạnh những yếu tố quen thuộc như nón loa MSP (vật liệu polymer làm từ magie silicat tổng hợp), tweeter vòm mềm và công nghệ Dynaudio Directivity Control (DDC), những mẫu loa Confidence mới cũng sẽ được áp dụng nhiều công nghệ mới của hãng.

loa dynaudio

Trước hết, tweeter vòm mềm của Confidence đời bốn là tweeter Esotar3, phiên bản nâng cấp của củ loa tweeter Esotar2 dùng cho loa Confidence đời cũ và dòng loa Contour.  Củ loa tweeter này sử dụng ống dẫn áp, cho phép lấy thêm nhiều khoảng trống trong thùng loa và điều khiển luồng vận động của khối khí. Đây là công nghệ học từ các mẫu loa Special Forty. Đồng thời, kích thước buồng chứa củ loa cũng được tăng lên, vòng phớt của Esotar2 cũng đã bị lược đi, thay thế bằng vòm mềm bên trong để làm giảm cộng hưởng cho loa.

Đối với công nghệ DDC cũ, Dynaudio sử dụng tối thiểu hai củ loa cùng một khoảng dải âm rồi phối hợp giữa các củ loa sao cho có thể hoạt động nhịp nhàng, triệt tiêu hiện tượng lệch pha và tái tạo âm thanh xác thực nhất. Tuy nhiên, với công nghệ DDC mới, các loa Confidence phiên bản mới chỉ cần sử dụng một củ loa tweeter. Củ loa bị loại bỏ được thay thế bằng Lens, ống dẫn sóng làm từ nhôm có tác dụng tạo khoảng tán âm rộng hơn và xây dựng âm hình chi tiết hơn.

Ở củ loa midrange, màng loa MSP cũng xuất hiện sự thay đổi. Giờ đây màng loa trải rộng đến tận rìa củ loa. Có thể thấy vị trí của củ loa midrange cắt góc, lấn lên tận củ loa tweeter để tâm hai củ loa gần nhau hơn, nhằm mục đích giảm nhiễu xạ âm thanh do màng loa và củ loa tweeter sinh ra. Đồng thời, khung thân củ loa được thiết kế lại để dẫn áp tốt hơn.

loa dynaudio dep

Củ loa woofer vẫn sử dụng màng loa MSP và nam châm Neodymium, nhưng giờ đây, cuộn voice coil cũ đã được thay bằng phiên bản mới, với nhiều lớp sợi thủy tinh nhằm tăng độ cứng cho thành phẩm.

Nếu như ở dòng Confidence thế hệ trước, mặt trước loa được làm bằng gỗ MDF thì nay, nhựa tổng hợp Compex được sử dụng để thay thế. Theo Dynaudio, vật liệu mới cũng hỗ trợ công nghệ DDC mới tốt hơn so với vật liệu cũ.

Học tập từ dòng Contour, các lỗ thông hơi của loa Confidence mới (trừ Confidence 20) cũng sẽ được đặt ở mặt sau của loa.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Nguyễn Hào