[Munich High End Show 2018] FinkTeam và cặp loa hai đường tiếng “khủng”

Loa sàn đứng sử dụng cấu trúc hai đường tiếng không phải là lạ, nhưng không phải cặp loa hai đường tiếng nào cũng sử dụng woofer với đường kính lên đến 26cm

Thông thường, đối với loa hai đường tiếng, người nghe sẽ chỉ tìm thấy những cặp loa với củ loa woofer với đường kính màng loa 16.5cm, cắt tần quanh phạm vi 2080Hz hoặc lớn hơn nữa thì tầm 20cm, cắt tần quanh khoảng 1600Hz. Vấn đề lớn nhất của việc dùng củ loa woofer cỡ lớn cho loa hai đường tiếng là người thiết kế là người thiết kế phải cắt tần quanh dải cao hơn phạm vi mà loa woofer hoạt động hiệu quả, hoặc thấp hơn dải mà tweeter có thể chơi hay, không bị vấn đề gì. Do đó, rất hiếm khi có thể tìm thấy một cặp loa hai đường tiếng với màng loa woofer lớn hơn 20-21cm.

Munich High End Show 2018

Tuy nhiên, tại Munich High End Show 2018 năm nay, FinkTeam – một hãng sản xuất loa đến từ Đức đã giới thiệu cặp loa sàn đứng Borg sử dụng củ loa midwoofer với đường kính màng loa lên đến 26cm và củ loa tweeter AMT (Air Motion Transformer)
Củ loa woofer sử dụng màng nón làm bằng giấy với cuộn voice coil khá lớn, lên đến 75mm để xử lý tải. Củ loa này sử dụng khung thân làm bằng nhôm đúc tái hiện lại âm thanh với độ động cao, không bị pha màu và có khả năng chơi tốt ngay cả khi mở mức âm lượng rất lớn.
Củ loa AMT tweeter do hãng Mundorf thiết kế và sản xuất, sử dụng màng loa làm từ vật liệu Kapton dày 25µm kết hợp với các dải nhôm dày 50µm. Với thiết kế này, các dải cao sẽ được tái hiện rất tốt, cộng hưởng được kiểm soát tốt, đồng thời méo tiếng sẽ chỉ ở mức độ rất thấp.

Munich High End Show 2018 hay

Cho dù sử dụng củ loa AMT tweeter khá lớn để hỗ trợ cho củ loa midwoofer vốn bị hạn chế ở các dải âm cao hơn mức cho phép, loa Borg vẫn có thể đánh được các dải âm cao tới mức 30kHz mà không xảy ra hiện tượng méo tiếng. Do sử dụng củ loa midwoofer cỡ lớn, phân tần của loa cũng chỉ ở mức 1600Hz, thấp hơn so với điểm phân tần thông thường 2500Hz một khoảng khá rộng.
Bộ phần được sử dụng cho Borg là phân tần bậc bốn của Linkwitz-Riley để giúp cặp loa có thể cắt tần cân bằng nhất có thể. Theo FinkTeam, đây sẽ là cặp loa không kén ampli và có độ nhạy ở mức 87dB.

Munich High End Show 2018 tot

Để hỗ trợ người chơi, FinkTeam cũng thiết kế mạch chỉnh ở đằng sau loa. Thùng loa được làm bằng nhiều lớp gỗ MDF với độ dày mỏng khác nhau và mang khả năng tắt dần dao động đặc biệt (damping), có thể chuyển các rung chấn thành nhiệt năng.
Theo FinkTeam, cặp loa Borg sẽ đến tay người dùng vào tháng 7 này, với mức giá 28700 đô la.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tác động của AudioQuest JitterBug đến USB DAC và chất lượng âm thanh

Nguyễn Hào