[Munich High End Show 2018] Flagship mới của Focal sẽ mở rộng cho dòng đầu bảng Utopia III Evo

Cuối cùng, hãng loa ở Pháp đã bắt đầu tiết lộ những thông tin đầu tiên về những mẫu loa đầu bảng mới của mình

Xuất hiện lần đầu vào năm 2008, dòng loa Utopia III của Focal ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của giới audiophile cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực âm thanh, gặt hái được rất nhiều giải thưởng. Và sự thanh công của dòng sản phẩm cao cấp này lớn đến mức 9 năm sau đó, Focal vẫn quyết định chưa thay thế Utopia III mà ngược lại, quyết định tung ra dòng biến thể Utopia III Evo, với từ Evo là viết tắt của Evolution, có nghĩa là Tiến hóa.

Munich High End Show 2018

Nếu như năm 2017, Focal mới chỉ giới thiệu hai mẫu đầu tiên của Utopia III Evo là Scala Utopia Evo và Maestro Utopia Evo thì tại Munich High End Show 2018 năm nay, hãng sản xuất từ Pháp tiếp tục giới thiệu hai mẫu mới cho dòng: Grande Utopia Em Evo và Stella Utopia Em Evo.

Grande Utopia Em Evo là loa bốn đường tiếng, sử dụng một củ loa tweeter Beryllium, hai củ loa midrange màng nón W (loại nón làm từ vật liệu đặc biệt, cấu tạo gồm hai lớp vải kính kẹp lõi mút ở giữa), một củ loa midbass 27cm màng W dùng nam châm multiferrite và một củ loa woofer điện – từ màng W đường kính 40cm. Trong khi đó Stella Utopia Em Evo sử dụng cấu trúc ba đường tiếng, bỏ bớt củ loa midbass và mang củ loa woofer nhỏ hơn, đường kính chỉ khoảng 33cm

Bên cạnh việc sử dụng nón loa W, củ loa tweeter Beryllium và woofer điện – từ, hai mẫu loa mới này còn được thừa hưởng nhiều công nghệ tiên tiến nhất của Focal. Trước hết là các vòng cố định MMR (Machined Reinforcement Rings), thực chất là các vòng nhôm được gắn để ngăn cách phần miệng củ loa và phần khung loa phía sau, có tác dụng tăng độ cứng, chắc cho các củ loa của loa.

loa focal tot

Ngoài ra, hệ thống treo kháng chấn TMD (Tune Mass Damping ) cũng được sử dụng cho các mẫu loa này. TMD vốn đơn giản chỉ là hai chiếc vòng hình ống trên hệ thống treo, có kích thước và vị trí được tính toán cẩn thận để ổn định độ động dựa vào cộng hưởng, do đó có thể ngăn màng nón biến dạng mà không làm ảnh hưởng đến độ động của củ loa. Theo Focal, tMD cung cấp khả năng đáp ứng tần số tuyến tính trong khoảng từ 1kHz đến 4kHz, đồng thời đem đến những dải trung có độ trung tính cao.

Công nghệ NIC (Neutral Inductance Circuit) cũng xuất hiện ở hai mẫu loa Grande Utopia Em Evo và Stella Utopia Em Evo nhằm ổn định từ trường, tránh hiện tượng méo âm và nhiễu hài bằng cách gắn các vòng Faraday để ổn định từ trường.

Thùng loa sẽ được hoàn thiện bằng sơn mài, với mặt trước và các cạnh bên sử dụng chung một màu tự chọn trong khi phần chi tiết được sơn đen. Sẽ có ba màu cho người dùng lựa chọn là xanh dương, xanh lá và xám tro.

loa focal chat

Grande Utopia Em Evo và Stella Utopia Em Evo sẽ chính thức lên kệ vào tháng 9 năm nay, với giá bán chính thức lần lượt là 120 nghìn đô la và 65 nghìn đô la.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 ampli xem phim đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào