Munich High End Show 2019 – Ampli và đầu CD nổi bật (Phần 1)

Đồ sộ, mạnh mẽ, có khả năng đem đến âm chất cực hay cho những cặp loa xứng đáng được phối ghép cùng, những chiếc ampli trong loạt bài viết này là niềm mơ ước mà bất cứ audiophile nào cũng đều mong mỏi được trải nghiệm.

Audionet – thương hiệu ampli cao cấp của Đức đã đem đến buổi triển lãm Munich High End Show một chiếc ampli tích hợp cực kỳ to lớn, cực kỳ đắt giá (42 nghìn euro) có tên là Humboldt. Chiếc ampli này sở hữu kích thước 450mm x 320mm x 505mm và nặng tới 61 kg. Phần khung thân của cỗ máy làm bằng nhôm anode hoá, được hoàn thiện với một trong hai màu bạc hoặc đen. Kích thước to lớn này đảm bảo đem đến mức công suất tương đối lớn: 250 watt/ kênh ở trở kháng 8 Ohm và 380 watt / kênh ở trở kháng 4 Ohm, có thể không cao như nhiều ampli hi-end của thương hiệu khác nhưng vẫn thừa đủ để phối ghép với hầu hết loa hiện nay.

Ampli audionet humboldt tapchihifi

Ampli tích hợp Humboldt được trang bị 4 cặp cổng đầu vào RCA và hai cặp cổng đầu vào XLR. Theo Audionet, chiếc ampli này sử dụng thiết kế nối tầng trực tiếp, dùng dòng điện một chiều (DC-coupled) nên không sử dụng tụ điện hay cuộn cảm để tránh ảnh hưởng chất lượng tín hiệu, đồng thời có đường tín hiệu rất ngắn. Đồng thời Humboldt cũng được trang bị mạch nguồn riêng cho cả dòng âm và dòng dương, chia tách riêng các tầng đầu vào, tầng lái cũng như tầng khuếch đại. Khác với các ampli tích hợp khác của Audionet, màn hình của Humboldt cực kỳ lớn, có thể hiển thị ở độ phân giải cao, được điều khiển bằng vi mạch và có mạch nguồn riêng (mạch nguồn này cũng cấp điện cho các chức năng điều khiển). Núm xoay điều khiển volume cũng khá đồ sộ, sử dụng ổ trục bi kép cùng cơ cấu bánh cóc từ (magnet ratchet) và cảm ứng quang.

Thương hiệu Đan Mạch Vitus Audio đem đến bất ngờ cho người tham dự với chiếc ampli tích hợp SIA-030 – một dự án bị trì hoãn tới tận một năm để có thể hoàn thiện sản phẩm theo đúng ý của Hans-Ole Vitus. Chiếc ampli này có giá bán lẻ 35 nghìn euro với bốn khe cắm module mở rộng các cổng đầu vào (hiện hãng đang cung cấp module DAC/streamer và module phono). SIA-030 sở hữu các cổng đầu vào AES/EBU (XLR), S/PDIF (RCA), optical (TosLink), USB và Ethernet. Tầng phono với hai cặp cổng đầu vào có khả năng tương thích với cả hai loại kim đĩa than MM và MC, cung cấp độ lợi rất lớn, lên đến 70dB. Đầu vào analog gồm có hai cặp cổng RCA và ba cặp cổng XLR với thiết kế cân bằng toàn phần.

Ampli Vitus SIA-030 tapchihifi

Giống như nhiều ampli cao cấp khác trên thị trường, SIA-030 cũng có hai chế độ công suất khác nhau. Ở chế độ class A, SIA-030 sở hữu mức công suất 30 watt / kênh ở trở kháng 8 ohm, và có thể lên tới 200 watt / kênh khi chuyển sang chế độ class AB. Ở chế độ nào, công suất cũng sẽ tăng lên gần như gấp đôi khi trở kháng giảm xuống chỉ còn 4 Ohm.

Thương hiệu Hegel từ Na Uy lại mang đến cho chúng ta một giải pháp tiết kiệm hơn nhiều với một thiết bị mới trong hệ thống Hegel Music System, ampli tích hợp kiêm DAC H390 với giá 5900 euro. Đây chính là phiên bản kế nhiệm của ampli tích hợp H360 với một ngoại hình cực kỳ giống. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất nằm ở thiết kế mạch, bởi lẽ H390 sở hữu thiết kế mạch rất giống với H590 – chiếc ampli tích hợp đầu bảng của Hegel.

Ampli Hegel H390 tapchihifi

Theo Hegel cho biết, H390 sử dụng công nghệ độc quyền SoundEngine 2 để sở hữu khả năng khuếch đại cực mạnh, lến đến 250 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và có thể phối ghép với những loa có trở kháng chỉ 2 Ohm. H390 sở hữu một cặp đầu vào XLR và hai cặp đầu vào RCA analog. Đối với kết nối digital, thiết bị có một cổng coaxial BNC, một cổng coaxial RCA và ba cổng Toslink optical, một cổng USB và cổng Ethernet. Độ phân giải lớn nhất mà cổng coaxial/optical cũng như Ethernet xử lý được là PCM 24-bit/192kHz và DSD64, trong khi cổng USB có thể đọc được file PCM 32-bit/384kHz hoặc DSD256. Là một thiết bị tiên tiến nên H390 cũng hỗ trợ cho định dạng MQA cũng như khả năng tương thích với nền tảng Roon.

Simaudio của Canada không chỉ thay thế stereo power-amp 860A bằng 860A v2, hãng này còn loại bỏ luôn cả stereo power-amp 870A và monoblock 880M khỏi loạt sản phẩm của mình vì một lý do đơn giản: 860A v2 đủ sức để thay thế các thiết bị kể trên. Costa Koulisakis – phó chủ tịch của Simaudio cho biết 860A v2 có bề ngoài rất giống “người đàn anh” của mình, nhưng tất cả mọi thứ bên trong lại mới mẻ hoàn toàn.

Ampli SimAudio 860A v2 tapchihifi

Mang mức giá 19.5 nghìn euro, 860A v2 là chiếc power-amp cao cấp với thiết kế mạch dual-mono cân bằng toàn phần. Thiết bị sở hữu công suất tương đối lớn, với 225 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và 450 watt / kênh ở trở kháng 4Ohm. Thiết bị có thể chuyển sang chế độ monoblock với một nút gạt đơn giản, nâng công suất lên 750 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm. Bên cạnh mạch đầu vào và tầng độ lợi được thiết kế mới hoàn toàn, 860A v2 cũng được trang bị bộ kiểm soát bias và mạch lọc nối tầng trực tiếp, cho phép kết nối tốt hơn với preamp. Cỗ máy này sẽ chính thức được tung ra thị trường vào cuối tháng 6 năm nay.

Gryphon – thương hiệu hi-end Đang Mạch giới thiệu tại triển lãm thiết bị mới mang tên Ethos với mức giá 28 nghìn euro. Bên cạnh khả năng chơi đĩa CD Red Book cơ bản, Ethos còn có thể đóng vai trò của DAC. Cỗ máy này sở hữu khá nhiều cổng đầu vào digital, gồm một cổng USB, một cổng S/PDIF BNC và hai cổng AES/EBU XLR, hỗ trợ các file nhạc số chất lượng cao rất tốt. Cổng USB có thể xử lý file PCM 32-bit/384kHz hoặc DSD512, trong khi các cổng còn lại có thể xử lý file PCM 24-bit/192kHz.

Dau cd gryphon ethos tapchihifi

Ethos được trang bị 10 bộ lọc, trong đó có 7 bộ lọc cho file PCM và 3 bộ lọc cho file DSD. Bên cạnh đó, Ethos cũng có khả năng nâng tần số mẫu lên PCM 384kHz hoặc DSD 128. Flemming E. Rasmussen – cựu sáng lập Gryphon đồng thời cũng là người thiết kế Ethos cho biết: “Khi tôi rời Gryphon, quà tạm biệt dành cho công ty là ba thiết kế khác nhau. Thiết kế đầu tiên chính là đầu CD Ethos. Hai thiết kế còn lại được giữ bí mật, để dành cho tương lai”.

(Hết phần 1)

Xem: Munich High End Show 2019 – Ampli và đầu CD nổi bật (Phần 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu McIntosh

Nguyễn Hào