Munich High End Show 2019 – Ấn tượng với Krell K-300i

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về trải nghiệm với hệ thống âm thanh sử dụng ampli Krell và loa Sonus Faber.

Tại Munich High End Show năm nay, Krell đã đem đến những màn trình diễn rất ấn tượng cho người nghe. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa ấn tượng bằng việc trong thời gian tới, sẽ còn những sản phẩm mới của Krell ra mắt và điều đó đồng nghĩa với việc thiết bị của hãng sẽ còn xuất hiện ở nhiều triển lãm trong tương lai.

Munich High End Show 2019

Walter Schofield, CEO của Krell cho biết khoảng một năm trở lại đây, một vài sản phẩm mới của hãng đã chính thức được lên kệ. Nhưng đó chưa phải là tất vả vì vẫn còn nhiều thiết bị khác đang chuẩn bị được giới thiệu đến người sử dụng. Những sản phẩm mới đó cùng làn sóng marketing mạnh mẽ của Krell gần đây xuất hiện là nhờ vào việc phát triển được hai công nghệ. Thứ nhất là công nghệ iBias từng được Krell giới thiệu vào năm 2014. Đây là một dạng bias trượt (sliding bias), đảm bảo luôn có một bias dương ở cả hai pha của dạng sóng. Bias trượt giống cũng giống như class A ở chỗ luôn có một điên áp phân cực (bias voltage) được duy trì để loại bỏ méo giao điểm, nhưng thay vì dùng bias lớn, liên tục giống như ở mạch class A, điện áp phân cực sẽ đi theo đường tín hiệu, giữ ở mức nhỏ nhưng vẫn đủ để có điện áp cao hơn so với điện áp của tín hiệu. Trái với hầu hết các dạng bias trượt hiện nay, iBias sử dụng tầng đầu ra của ampli chứ không dùng tầng đầu vào để tham chiếu cho tương tác giữa ampli và loa.

Munich High End Show 2019 dep

Kỹ sư thiết kế của Krell, David Goodman cho biết kết quả đạt được rất tốt do toàn bộ méo tiếng đều là dạng hài âm bậc ba. Dù rằng chúng ta thường chuộng hài âm bậc chẵn, đặc biệt là bậc hai nhưng theo David Goodman, hài âm bậc ba thực ra dễ nghe hơn hài âm bậc hai. Đây cũng là một mục tiêu mà Krell hướng đến cho chất âm của mình.
Tiến bộ công nghệ thứ hai cần nhắc đến ở đây là XD, một phương pháp được sử dụng để giảm trở kháng đầu ra. David Goodman cho biết, trong quá trình phát triển ampli tích hợp K-300i, ông đã nhận thấy rằng khi hạ trở kháng đầu ra xuống thấp hơn mức bình thường, chất âm bỗng dưng có sự cải thiện hơn hẳn.
Với sự phát triển về mặt công nghệ này, tất nhiên Krell cũng chẳng bỏ lỡ cơ hội để thực hiện công tác marketing thật tốt nhằm đánh bóng cho thương hiệu. Và để đảm bảo chắc chắn thành công, hãng cũng không ngần ngại đầu tư rất nhiều để đem đến một sản phẩm đáng tin cậy cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng cực kỳ chu đáo. Ngoài việc đảm bảo về chất lượng hàng đầu cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng toàn cầu, Krell cũng không quên đưa nhấn mạnh vào việc thời hạn bảo hành cho thiết bị kéo dài tối thiểu là 5 năm.

Munich High End Show 2019 tot

Ampli tích hợp K-300i sở hữu lượng công suất rất lớn, lên tới 150 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và gấp đôi con số đó khi trở kháng giảm còn 4 Ohm. Một ampli thuần class A, nếu có khả năng đem đến mức công suất như vậy sẽ phải đánh đổi bằng kích thước khổng lồ cùng lượng nhiệt xả ra cực kỳ lớn. Trong khi đó, K-300i lại mang một kích thước khá vừa phải, 434mm x 194 mm x 536mm và chỉ nặng khoảng 22.7kg. Ở chế độ bật máy nhưng không nhận tín hiệu, công suất tiêu thụ của K-300i là 46 watt, trong khi đó một ampli class A truyền thống sẽ phải tiêu thụ nguồn năng lượng gấp 10 lần và nhiệt lượng xả ra cũng tương tự như vậy.
Liệu rằng chất âm mà K-300i mang lại có nhất quán với những gì mà Krell thể hiện từ trước đến nay không? Câu trả lời là có. Krell cho biết chất âm của K-300i trong trẻo, mạnh mẽ và đầy tính tự nhiên dù thể hiện ở bất cứ sắc thái hay mức độ nào. Rất khó để kiếm chứng điều đó khi chỉ nghe một thời gian ngắn trong một căn phòng lạ, với những bản nhạc không quá quen thuộc và hệ thống với một chất âm không thể điều chỉnh theo ý mình. Tuy nhiên những cảm nhận mà hệ thống đem lại vẫn rất rõ ràng.

Munich High End Show 2019 chat

Chất âm của phối ghép Krell K-300i và Sonus Faber Olympica III rất nhanh và rõ ràng, giàu chi tiết. Khi phối ghép với K-300i, cặp loa Sonus Faber vẫn không mất đi sự ấm áp cố hữu của mình, không quá sắc hay quá chói, gây cảm giác hơi gai gai cho người nghe. Từ bass cho đến midrange và treble đều thể hiện sự ăn khớp, liên lạc rất dễ chú ý.
So với các sản phẩm khác của Krell, K-300i có mức giá “bình dân” hơn, khoảng 6500 đô la. Nếu lắp thêm module DAC/Streaming, người dùng sẽ cần phải bỏ thêm khoảng 1000 đô la.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Audio Hungary và bộ đôi APR 204 APX 200

Nguyễn Hào