Munich High End Show 2019 – Mâm đĩa than và phụ kiện (Phần 1)

Đĩa than luôn được xem là một thú chơi cao cấp, với những trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với nhạc số. Vì thế ở show triển lãm âm thanh lớn nhất thế giới, không gian của những mâm đĩa than và phụ kiện cho chúng cũng có sức hút nhất định.

Một trong những thương hiệu đầu tiên, đáng được nhắc đến là Pro-ject Audio, vốn nổi tiếng với những sản phẩm xuất sắc dù ở bất cứ phân khúc nào. Năm nay, Pro-Ject mang đến Munich High End Show dòng sản phẩm T-Line mà theo họ, nhắm đến mục đích đem lại trải nghiệm âm thanh trung thực đúng nghĩa trong điều kiện ngân sách bị hạn chế.

Dau dia than T line tapchihifi

Mẫu T-Line đầu tiên là mâm đĩa than T1, sử dụng tay cơ 21.8cm, mâm xoay thuỷ tinh và được lắp sẵn cartridge. T1 khi ra mắt sẽ có ba phiên bản. Đầu tiên là T1 bình thường, tiếp theo T1 BT được tích hợp mạch phono preamp cùng bộ phát Bluetooth để kết nối với loa Bluetooth và tai nghe. Cuối cùng là T1 SB với mạch phono preamp cao cấp hơn và được trang bị công tắc chuyển tốc độ giữa 33.3 vòng / phút hoặc 45 vòng / phút. Các mâm đĩa than này sẽ có ba màu hoàn thiện khác nhau: đen bóng, trắng lì và màu gỗ óc chó.

Thương hiệu âm thanh của nước Áo EAT (European Audio Team) năm ngoái đã rất thành công khi ra mắt cartridge Jo No.5. Tại Munich High End Show 2019, EAT lại tiếp tục con đường này với cartridge Jo No.8 với giá 2290 euro. No.8 là cartridge Moving Coil sử dụng đầu kim trần Shibata lắp trên cantilever làm bằng boron. Dây của thiết bị là đồng 8N thuần với độ tinh khiết cực kỳ cao. Phần thân được làm bằng gỗ cây dẻ và nhôm. Cartrige Jo No.8 có đáp tuyến tần số 20Hz – 30kHz trong phạm vi -3dB.

Cartridge No.8

Cũng trong dịp này, EAT cho ra mắt thị trường mẫu tay cơ F-Note với giá 6990 euro. Theo EAT đây là tay cơ được thiết kế để dành cho những cartridge tốt nhất có tính thuận thấp. Chỉ có một màu bạc duy nhất, tay cơ này được thiết kế để dễ dàng cân chỉnh góc trục dọc, lực tì đầu kim theo chiều dọc và góc phương vị. Theo Jozefina Lichtenegger, chủ tịch của EAT, ngoài những điều đó ra, tay cơ này còn có một tính năng mà người dùng chưa từng thấy ở các sản phẩm khác. Đó là đèn diode laze ở gần cuối tay cơ. Đèn này chiếu thẳng vào cartridge để người dùng dễ dàng điều chỉnh hơn.

Đại diện của nước Mỹ là Krell đem đến Munich High End Show năm nay mẫu phono preamp thử nghiệm của họ. Đây cũng là mẫu phono preamp đầu tiên của Krell suốt hơn 10 năm qua. Hiện tại, K-300p (tên của sản phẩm) vẫn chưa được định giá. Cũng như nhiều sản phẩm khác của Krell, K-300p sở hữu thiết kế mạch cân bằng toàn phần để giảm thiểu méo tiếng và nhiễu ồn xuống mức tối đa. Dù đang trong quá trình thử nghiệm và vẫn cần phải điều chỉnh, hãng đã ấn định ngày lên kệ của thiết bị là vào cuối mùa hè năm nay.

Ampli Krell K-300P tapchihifi

Thương hiệu Đức AVM Audio năm nay quay trở lại với một thành viên mới của dòng Ovation – PH8.3, một chiếc phono preamp với độ linh động có lẽ thuộc vào hàng bậc nhất. Đây là mẫu phono preamp đèn với tầng phono được thiết kế dạng module. Ở mặt sau của thiết bị, có 4 khe cắm riêng để cắm module phono vào cùng cổng tín hiệu đầu ra đầy đủ cả hai loại RCA lẫn XLR. AVM sẽ cung cấp cho người dùng những module phono khác nhau, có khả năng tương thích với những cartridge MM và MC khác nhau. Đi kèm với thiết bị là một chiếc điều khiển từ xa cho phép lựa chọn tải của cartridge.

Ampli AVM Ovation PH8.3 tapchihifi

Người nghe có thể sử dụng 6 loại EQ khác nhau, trong đó có những loại tương đối hiếm như Decca hay Columbia chứ không phải chỉ có EQ RIAA cơ bản. Như vậy, có thể thấy AVM Ovation PH8.3 là chiếc phono preamp dành riêng cho những ai có một bộ sưu tập mâm đĩa than cổ điển. Cỗ máy này sẽ chính thức bước ra thị trường vào cuối năm 2019, với mức giá 8000 euro khi chưa lắp module phono hay 12 nghìn euro khi được trang bị sẵn một module phono.

Đến từ Hà Lan là một thương hiệu rất nổi tiếng – Crystal Cable. Đầu năm nay, hãng đã giới thiệu tại Montréal Audio Fest những sản phẩm đầu tiên của dòng dây đầu bảng Future Dream để kỷ niệm 15 năm ngày thành lâp hãng. Tại Montreal, hãng đã giới thiệu các mẫu dây loa, dây nguồn và dây interconnect. Đến với Munich High End Show, Crystal Cable giới thiệu mẫu sản phẩm cuối cùng: dây phono. Với mức giá 4500 euro cho mỗi mét dây, dây phono Future Dream sử dụng bạc monocrystal để làm sợi dẫn, hợp chất bạc – vàng để làm lớp chống nhiễu đầu tiên, bạc monocrystal làm lớp chống nhiễu thứ hai. Vật liệu Kapton sẽ được dùng để làm lớp cách điện.

Day phono Crytal Cable tapchihifi

(Hết kỳ 1)

Xem: Munich High End Show 2019 – Mâm đĩa than và phụ kiện (Phần 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Audio Hungary và bộ đôi APR 204 APX 200

Nguyễn Hào