Munich High End Show 2019 – Mâm đĩa than và phụ kiện (Phần 2)

Đĩa than luôn được xem là một thú chơi cao cấp, với những trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với nhạc số. Vì thế ở show triển lãm âm thanh lớn nhất thế giới, không gian của những mâm đĩa than và phụ kiện cho chúng cũng có sức hút nhất định.

Đến từ nước Mỹ là một đại diện khác của Nordost – dây phono có tên Valhalla 2 Tonearm Cable + với mức giá ấn tượng: 5000 đô la cho độ dài 1.25m. Theo Nordost, độ dài này rất lý tưởng để giảm thiểu nhiễu vi âm nội bộ và cộng hưởng trở kháng tần số cao trong dây. Valhalla 2 Tonearm Cable + cũng có các phiên bản mang độ dài 0.5m, 1.75m hoặc 2.25m…

Day tin hieu Nordost Valhalla 2 tapchihifi

Theo như Nordost, Valhalla 2 Tonearm Cable + sử dụng bốn sợi dẫn dạng rắn mạ bạc làm từ đồng OFC với độ tinh khiết lên đến 99.999999%. Các sợi dẫn này được xoắn lại theo cặp để thành đường dẫn riêng cho mỗi kênh trái phải. Sau khi xoắn dây vào nhau, chúng sẽ được bọc lớp chống nhiễu bạc dạng sợi bện để loại bỏ nhiễu xuyên tâm. Để tăng tốc độ truyền tín hiệu và mở rộng băng thông cho dây, Nordost sử dụng công nghệ độc quyền Dual Mono-Filament để giảm tương tác giữa lớp điện môi với sợi dẫn đến 85%. Một sợi tiếp địa được mạ bạc và bọc chống nhiễu riêng cũng đươc thêm vào để giảm thiểu nhiễu ồn, tăng cường hiệu năng trình diễn tối đa.

Thương hiệu tiếp theo góp mặt là Audio-Technoca với dòng cartridge Moving Coil OC9X – một dòng sản phẩm truyền thống với tuổi đời hơn 3 thập niên. Dòng AT-OC9X thế hệ mới có tổng cộng 5 sản phẩm: Special Line Contact (AT-OC9XSL), Shibata (AT-OC9XSH), microlinear (AT-OC9XML), nude elliptical (AT-OC9XEN) và bonded elliptical (AT-OC9XEB). Các kim này sẽ sử dụng headshell AT-LH với ba mức cân nặng khác nhau là 13, 15 và 18g. Cartridge AT-OC9X sử dụng cấu trúc dual moving-coil mới cho phép tách bạch giữa hai kênh trái phải với độ chính xác rất cao. Cuộn dây động ở các cartridge này đều được làm từ vật liệu PCOCC (đồng nguyên chất được luyện theo phương pháp đúc liên tục Ohno), trong khi đó nam châm của cartridge là nam châm Neodymium. Được biết dòng sản phẩm thế hệ mới này sẽ lên kệ vào tháng 7 năm nay.

Cartridge AT-OC9X tapchihifi

Thương hiệu Đức Thorens cũng giới thiệu vài sản phẩm tại High End Show năm nay, trong đó có mâm đĩa than direct drive đầu tiên của họ trong vòng 30 năm qua. Với mục tiêu là những người mới bắt đầu bước chân vào thế giới đĩa than, Thorens cho ra mắt mâm đĩa than TD 402 – một sản phẩm plug-and-play (chỉ cần cắm điện là tự chạy, không cần thực hiện các bước lắp đặt, tinh chỉnh khác) với phono preamp tích hợp và cartridge Audio-Technica VM95E đã lắp sẵn. Người dùng có thể nâng cấp cartridge bằng cách thay sang đầu kim nude elliptical hoặc Shibata. TD 402 có chế độ bán tự động, khi đó mâm xoay sẽ ngừng quay sau khi chạy hết đĩa được vào giây. Mâm đĩa than này sẽ chính thức lên kệ vào hè năm nay.

Dau dia than Thoren TD-402 tapchihifi

Bên cạnh TD 402, Thorens cũng cho ra mắt các mâm đĩa than TD 1600 và TD 1601 – những “hậu bối” chính thức của TD 160. Các mâm đĩa than này sử dụng mâm xoay bằng nhôm chia thành hai phần, nguồn điện đặt ở ngoài thân máy cùng hệ treo thân máy phụ rất tinh xảo. Hệ treo này dùng lò xo dạng nón để giảm chấn, được gắn ở đáy chứ không phải trên đỉnh. Phần thân phụ được cố định bằng một sợi thép, nhờ đó hệ thống chỉ có thể chuyển động theo chiều dọc. Điều này giúp cho bộ phận đó không bị tác động bởi momen xoắn từ motor.

Cả hai mâm đĩa than đều sẽ dụng tay cơ nhôm TP 92 của Thorens. Mỗi tay cơ đều được tinh chỉnh riêng để đạt chất lượng tối ưu nhất. Đầu tiên, tay cơ sẽ được ở nhà máy, sau đó vòng giảm chấn được lắp ở một vị trí hợp lý để kiểm soát tốt cộng hưởng từ thiết bị. Trong khi TD 1600 hoạt động hoàn toàn thủ công, TD 1601 lại có chế độ bán tự động, có thể nhấc tay cơ lên sau khi chạy hết đĩa và tự tắt motor. Tất cả các mâm đĩa than của Thorens được giới thiệu trong đợt này đều có cổng đầu ra RCA, riêng TD 1601 có thêm cổng đầu ra XLR.

Sản phẩm cuối cùng là mâm đĩa than kỷ niệm 30 năm của Wilson Benesch – GMT ONE System. Theo hãng, đây là một trong những hệ thống âm thanh analog triệt để và sáng tạo nhất từ trước đến nay”. GMT ONE System được trang bị những công nghệ mới nhất của Wilson Benesch, gồm bộ cơ hoạt động bằng nguyên tắc từ tính Omega Drive sử dụng ổ trục bearing nhị phân định hướng theo trục, hệ thống cách ly Alpha Isolation System, với khả năng cô lập thiết lập ở mức độ cực kỳ chặt chẽ và độ cộng hưởng cực kỳ thấp 1.7Hz.

Dau dia than Wilson GMT ONE System tapchihifi

Trong đợt ra mắt sản phẩm này, Wilson Benesch cũng giới thiệu ba mẫu tay cơ dành cho mâm đĩa than GMT ONE System. Đầu tiên là tay cơ Graviton, tiếp theo là Moment và CTi-30 với thiết kế khối lượng nhẹ cũng rất ấn tượng. Cả ba tay cơ này đều sử dụng sợi carbon làm vật liệu chính, gia cường bằng graphene và Carbon Nanotube. Phần headshell và tạ sau của tay cơ cũng được sản xuất với những công nghệ tiên tiến nhất. Một điểm quan trọng không kém, đó là góc trục dọc đầu kim (VTA – Vertical Tracking Angle) có thể chỉnh được bằng điều khiển từ xa với độ chính xác lên đến 2.5 micron.

Xem: Munich High End Show 2019 – Mâm đĩa than và phụ kiện (Phần 1)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Klipsch

Nguyễn Hào