Munich High End Show 2019 – Phụ kiện audio đáng chú ý

Từ lọc nguồn, dây nối cho đến jack cắm, người tham dự có thể tìm thấy hàng loạt phụ kiện cao cấp tại triển lãm âm thanh lớn nhất hành tinh này.

Bên cạnh loa, ampli hay các thiết bị streaming, phụ kiện cũng là một trong những mặt hàng đáng chú ý tại bất cứ show triển lãm âm thanh nào. Đến với Munich High End Show năm nay, chúng ta có một vài cái tên nổi bật. Cụ thể như sau:
Shunyata Research ra mắt hai mẫu lọc nguồn mới ở triển lãm năm nay. Có thể xem hai thiết bị này là phiên bản với mức giá phổ thông hơn của dòng Denali. Đầu tiên là Hydra Alpha A12 (giá 3500 đô la) với 12 ổ cắm. Phiên bản này hai trong số 3 công nghệ loại bỏ nhiễu ồn ở dòng Denali, đầu tiên là CCI (component-to-component interference filter) hay còn gọi là lọc can nhiễu giữa các thiết bị trong hệ thống. Tiếp theo là NIC (noise isolation chamber), tức là khoang cách ly nhiễu ồn.

Munich High End Show 2019

Sản phẩm thứ hai là một thiết bị 6 ổ cắm tên là Hydra Delta D6 (giá 2000 đô la). Theo Brandon Lauer, giám đốc kinh doanh toàn cầu của Shunyata, hai thiết bị này đem đến hiệu năng gần giống như của dòng Denali nhưng giá thành lại thấp hơn khá nhiều. Cả hai sẽ cùng chính thức lên kệ vào cuối tháng 6 này.
Furutech, một thương hiệu đến từ Nhật Bản mở rộng dòng sản phẩm NCF Booster với sản phẩm mới nhất của họ: NCF Booster Signal L (giá 149 euro). Chữ L ở đây là viết tắt của “low” (thấp) vì món phụ kiện này không cao như các sản phẩm cùng dòng. Cả ba phụ kiện NCF Booster, NCF Booster Signal và NCF Booster Signal L đều là kệ nâng dây cáp, dùng để đỡ cho dây nguồn và dây tín hiệu không chạm vào sản nhà. Bộ ba NCF Booster đều được làm từ một loại vật liệu độc quyền có tên là NCF mà theo Furutech thì có hai phẩm chất quan trọng: Thứ nhất, nó tạo ra ion âm để chống lại tĩnh điện. Thứ hai, nó có thể chuyển năng lượng nhiệt thành hồng ngoại. Furutech kết hợp loại vật liệu này với các hạt gốm với kích thước siêu nhỏ cùng bột carbon để tận dụng tính chất suy hao áp điện (piezoelectric) của chúng. Từ đó, họ tạo ra Nano Crystal², một loại vật liệu cực kỳ tối ưu trong việc loại bỏ nhiễu điện từ và ảnh hưởng của rung chấn cơ học.

Munich High End Show 2019 dep

Bên cạnh NCF Booster Signal L, Furutech cũng giới thiệu đến người tham dự mẫu đầu jack cắm mới: jack FI-48(R) mạ rhodium, jack FI-48(Ag) mạ bạc và FI-46(G) mạ vàng. Những jack cắm này có giá lần lượt là 229 euro, 219 euro và 177 euro cho mỗi chiếc.

Munich High End Show 2019 tot

Nordost mang đến triển lãm năm nay những thiết bị điện mới thuộc dòng QRT. Đáng chú ý nhất trong số này là QPoint Resonance Synchronizer (giá 750 đô la). Đây là một thiết bị tạo điện trường, có thể đặt ở trên hoặc dưới một thiết bị để đồng bộ hoá cộng hưởng điện cơ bên trong thiết bị để giảm thiểu nhiễu điện. QPoint Resonance Synchronizer có hai chế độ tạo cộng hưởng khác nhau để phù hợp với từng thiết bị khác nhau trong hệ thống.

Munich High End Show 2019 chat

Thiết bị này sử dụng một bộ nguồn chuyển mạch. Tuy nhiên, người dùng có thể nâng cấp với bộ nguồn tuyến tính QSource. Bộ nguồn này sử dụng một biến áp chất lượng cao cùng với module Nordost QRT để làm phẳng dòng điện một chiều đầu ra và loại bỏ các tác nhân nhiễu điện trong dòng. QSource có 6 ổ cắm, trong đó có 4 ổ cung cấp dòng một chiều 5V, một ổ có thể thay đổi giữa 9V, 12V và 19V, trong khi ổ còn lại là 12V, 19V or 24V. Sự đa dạng giữa các dòng đầu ra này cho phép người sử dụng có thể kết nối với bất cứ thiết bị nào trong hệ thống, chẳng hạn như Roon Nucleus hay laptop. Để đảm bảo gọn gàng, nút chuyển điện áp được thiết kế ở dưới đáy của QSource.

Munich High End Show 2019 hay

AudioQuest cũng có một màn trình diễn khá ấn tượng. Garth Powell, trưởng bộ phận thiết bị điện tổ chức các buổi seminar để giới thiệu đến người tham dự các mẫu dây loa Folk Hero và Mythical Creature. Sau khi mô tả về tác động của nhiễu vô tuyến trên dây loa có thể làm mất đi sự chi tiết của các dải trầm, cũng như trở kháng đặc trưng của dây loa có thể ảnh hưởng xấu đến các tín hiệu tức thời như thế nào, Powell chơi bản Nobody’s Fault But Mine trong album The Prodigal Son (2018) trên hệ thống loa B&W 800 D3 và ampli Mola Mola.

Munich High End Show 2019 day

Thương hiệu Đức WBT cũng giới thiệu các sản phẩm NextGen đời mới nhất của mình, gồm các jack cắm bằng đồng được mạ vàng thông qua công nghệ PlasmaProtect. Sử dụng phương pháp lắng đọng hơi vật lý (PVD) để phủ nguyên tử vàng lên các jack kết nối trong môi trường chân không cao, các jack này có lớp phủ đồng nhất và cực kỳ bền chắc, có khả năng chống trầy xước và mài mòn tốt hơn so với lớp phủ bề mặt bằng phương pháp hóa học thông thường. Với công nghệ PlasmaProtect, các jack kết nối WBT Nextgen đem đến hiệu suất cao hơn, đồng thời năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất các jack này cũng giảm đi khoảng 25%. Phương pháp kể trên cũng loại bỏ đi quá trình mạ điện vốn rất độc hại.

Munich High End Show 2019 doc dao

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Nguyễn Hào