Munich High End Show 2019 – Thiết bị streaming và những chiếc loa độc đáo (Phần 1)

Bên cạnh các thiết bị hi-end, Munich High End Show 2019 cũng là nơi đem đến nhiều sản phẩm cao cấp nhưng không kém phần lạ lẫm khác.

Tại một sự kiện nhỏ được tổ chức sau khi show chính thức kết thúc, thương hiệu Anh iFi đã cho ra mắt hệ thống tất cả – trong – một của mình tên là Aurora. Chính thức lên kệ vào tháng 7 năm nay với mức giá 1299 đô la, Aurora sở hữu ngoại hình ấn tượng với phần khung thân được làm bằng tre và đặt trên một khung đế nhôm. Thiết kế này đã khiến người tham dự sự kiện phải bất ngờ ngay từ lúc sản phẩm mới xuất hiện.

Thiet bi All-in-one Aurora tapchihifi

Thiết bị Aurora sở hữu kết nối không dây Wi-Fi và Bluetooth, bên cạnh những phương thức truyền thống như TosLink, S/PDIF coaxial, USB, và Ethernet. Ngoài ra cỗ máy này còn có khe cắm thẻ SD, cổng RCA và jack đầu vào 3.5mm. Chất lượng định dạng âm thanh cao nhất được hỗ trợ là file PCM 24-bit/192kHz thông qua cổng TosLink và S/PDIF, trong khi các kết nối USB, Ethernet và Wi-Fi sẽ hỗ trợ tối đa 32-bit/192kHz.

Cũng giống như nhiều mẫu loa hay thiết bị không dây hiện nay, nhiều loa Aurora có thể kết hợp với nhau để tạo thành hệ thống đa phòng, và hệ thống này cũng hỗ trợ tốt nền tảng AirPlay.

Công việc chuyển đổi từ digital sang analog sẽ do hai chip DAC ESS Sabre đảm nhiệm. Sau giai đoạn chuyển đổi, toàn bộ công việc sẽ diễn ra ở vùng analog. Ở đây có khá nhiều tính năng được thực hiện, gồm SoundSpace – cho phép mở rộng âm trường, TrueBass – mở rộng đáp tuyến dải trầm xuống 27Hz và ART (Automatic Room Tailoring) – sử dụng micro tích hợp thiết bị để đo khoảng cách giới hạn trong phòng, từ đó điều chỉnh đáp tuyến tần số sao cho hợp lý.

Aurora sở hữu 8 driver loa. Bốn driver midwoofer có đường kính 120mm được phân bố với hai loa ở mặt trước, hai loa chia ra cho hai mặt bên với màng loa được làm bằng giấy, cắt tần ở dải tần số 8kHz sử dụng bộ phân tần bậc một. Các dải trầm được hỗ trợ nhiều hơn nhờ vào hai driver bass thụ động được đặt hướng sàn. Các dải cao sẽ do hai drirver tweeter đường kính 28mm xử lý. Theo iFi, Aurora sẽ có đáp tuyến tần số từ 27Hz đến 35kHz.

Để đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho thiết bị, iFi sử dụng bốn mạch khuếch đại, mỗi mạch công suất 80W với chất âm vượt trội hơn hẳn so với các mạch class D phổ thông hiện nay. Tầng preamp sử dụng hai bóng đèn 6N3P của Nga, có thể nhìn thấy rõ từ phía mặt trước của thiết bị.

Thiet bi Musicbook Source tapchihifi

Ngoài iFi Aurora, người tham dự triển lãm cũng có thể tìm được khá nhiều món đồ thú vị. Một trong số đó là dòng sản phẩm Musicbook của thương hiệu Đức Lindemann Audio. Hiện tại, dòng này được mở rộng với hai power-amp class D công suất lần lượt là 250 watt và 500 watt, cùng với preamp streaming Musicbook: Source. Chính thức phát hành vào mùa hè năm nay với mức giá 3280 euro, Musicbook: Source sẽ là một thiết bị rất ấn tượng, với khả năng kết nối đa dạng, tử cổng analog phono MM, RCA cho đến digital S/PDIF, TosLink cũng như USB.

Thiết bị có khả năng xử lý các định dạng PCM 24-bit/384kHz và DSD thông qua kết nối Ethernet. Điều này có được là nhờ vào hai chip DAC AKM AK4493 cùng bộ xung MEMS FemtoClock với jitter thấp hơn 500 femto giây (tức 5.0×10^-13 giây). Musicbook: Source là một thiết bị Roon Ready, có khả năng hỗ trợ với rất nhiều dịch vụ như Tidal, Qobuz, Deezer, Spotify, hay HighResAudio. Bên cạnh Roon, người dùng cũng có thể điều khiển thiết bị thông qua app iOS hay Android. Phần vỏ ngoài của Musicbook: Source được làm từ một khối kim loại nguyên, cả điều khiển đi kèm cũng vậy. Cổng đầu ra của thiết bị có đủ cả RCA, XLR và jack headphone.

Thiet bi streamer 6000N tapchihifi

Audiolab cũng xuất hiện ở High End Show năm nay với thiết bị streamer 6000N, được thiết kế với mục đích hoàn thiện cho hệ thống ampli tích hợp 6000A và đầu CD transport 6000CDT ra mắt hồi năm ngoái. Dựa trên công nghệ đa phòng Play-Fi của DTS, 6000N có thể kết hợp với bất cứ thiết bị nào hỗ trợ Play-Fi, dù là của những hãng khác để tạo thành một hệ thống audio hoàn chỉnh, điều khiển bằng app Play-Fi. Bất cứ sản phẩm Play-Fi nào cũng sẽ hỗ trợ một loạt các dịch vụ streaming quen thuộc như Tidal, Qobuz, Spotify, Deezer hay Amazon Music.

Ampli streaming Vena II tapchihifi

Thương hiệu Quad, thương hiệu “chị em” với Audiolab lại đem đến một sản phẩm khá độc đáo: ampli streaming Vena II. So với Vena phiên bản đầu tiên, phiên bản mới được trang bị thêm cổng phono MM, mạch nguồn được nâng cấp với biến áp xuyến 200VA cùng dãy tụ 3000µF, sử dụng mạch headphone riêng chứ không lấy nguồn điện áp giảm từ mạch power-amp nữa. Thiết bị này có giá thấp nhất là 899 euro và cao nhất là 999 euro tuỳ theo màu hoàn thiện.

Vena II có mạch khuếch đại class A/B, công suất ở mức 45W / kênh ở trở kháng 8 Ohm. Thiết bị có hai cổng đầu vào line-level, các cổng digital optical, coaxial và USB Type B. Chất lượng cao nhất thiết bị hỗ trợ là PCM 32-bit/384kHz và DSD256 thông qua cổng USB. Vena II sử dụng các kết nối không dây Wi-Fi và Bluetooth, hỗ trợ công nghệ DTS Play-Fi. Hiện tại, Quad đang có chương trình bán kém loa Quad S1 cùng Vena II với giá 1299 euro.

loa Once Nar tapchihifi

Một thương hiệu ít tên tuổi hơn: Once của Tây Ban Nha cũng đánh dấu lần đầu ra mắt ở Munich High End show với chiếc loa kèn Nar cùng loa tích hợp Bluetooth Su. Mạch khuếch đại của Su ở chế độ class A/B, công suất 70 watt và sử dụng bóng đèn an Electro-Harmonix 6922 ở tầng đầu vào. Loa Su sử dụng một driver tweeter màng lụa mềm đường kính 25cm và một driver woofer màng nón giấy đường kính 14cm.

(Hết kỳ 1)

Xem:

Munich High End Show 2019 – Thiết bị streaming và những chiếc loa độc đáo (Phần 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Cặp đôi tích hợp Audio Hungary Qualiton A50i và A20i

Bách Diệp