Munich High End Show 2019 – Thiết bị streaming và những chiếc loa độc đáo (Phần 2)

Trong vòng 5 năm trở lại đây, ngày càng nhiều người chọn hình thức streaming để làm nguồn phát nhạc. Điều này dẫn đên sự bùng nổ của loa tích hợp không dây, hệ thống tất cả trong một, ampliDAC có khả năng streaming.

Năm nay, Naim Audio đã có một màn ra mắt hoành tráng tại Munich High End Show với phiên bản mới của dòng Mu-so – Mu-so thế hệ 2. Mặc dù ngoại hình tương đối giống thế hệ đầu tiên, chiếc loa này đã được thiết kế lại hoàn toàn với phần thùng loa lớn hơn 13%, hệ thống khung giằng gia cố bên trong chắc chắn hơn. Cũng giống như Mu-so đời đầu, Mu-so thế hệ tiếp theo là loa ba đường tiếng, với mạch khuếch đại class D công suất 75 watt cho từng driver. Các driver midrange, woofer và tweeter được thiết kế lại với sự giúp sức từ Focal. Mạch nguồn của thiết bị cũng được nâng cấp để đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng dồi dào hơn.

Naim Mu-so v2 tapchihifi

Do sử dụng bộ xử lý tín hiệu số (DSP) đa lõi có thể đưa ra đến 2 tỷ chỉ thị trong một giây, Mu-so thế hệ 2 có thể xử lý được các file PCM với chất lượng tối đa 32-bit/384kHz. Quan trọng hơn, khả năng xử lý thời gian thực của thiết bị. Âm bass được nhấn mạnh ở các quãng dưới và giảm bớt đi khi bắt đầu chơi lên các quãng cao, do đó độ cân bằng âm sắc vẫn được giữa nguyên và không có bất cứ thay đổi nào về âm lượng. Một thiết lập ở ứng dụng Naim cho phép người dùng thay đổi chất âm khi đặt Mu-so thế hệ 2 ở gần tường hay góc nhà.

Phần kết nối cũng có thay đổi lớn. Mu-so phiên bản mới sử dụng Wi-Fi dual band, hỗ trợ chuẩn 802.11ac và Bluetooth 4.2. Ngoài các cổng TosLink và jack 3.5mm, thiết bị cũng có cổng HDMI ARC để sử dụng cho các hệ thống rạp hát tại gia. Rất nhiều nền tảng streaming được hỗ trợ như AirPlay 2, Chromecast và Spotify Connect. Trợ lý ảo Apple Siri và Google Assistant cũng xuất hiện trên chiếc loa này.

Thương hiệu loa Pháp Triangle cũng đánh dấu sự mở rộng lĩnh vực home audio của mình với sự xuất hiện của loa không dây AIO 3, sử dụng các kết nối Bluetooth, Wi-Fi, cổng đầu vào Toslink digital và analog 3.5mm. AIO 3 sở hữu phong cách ngoại hình rất cổ điển, với thùng loa gỗ MDF mang viền kim loại, bọc ê căng vải. Mỗi chiếc loa có hai driver woofer 10cm và hai driver tweeter 2.5cm, cấp nguồn bởi mạch khuếch đại mang công suất 45 watt/kênh. Cũng giống như nhiều loa không dây hiện đại ngày nay, người dùng có thể kết nối hai loa với nhau để tạo thành hệ thống stereo, điều khiển thông qua app điện thoại. Chất lượng định dạng cao nhất được hỗ trợ là PCM 24-bit/192kHz.

Loa Triangle AIO 3 tapchihifi

Trong hệ thống AIO cũng có một chiếc preamp streaming chuyên dụng là AIOC. Mùa thu năm nay, Triangle sẽ còn ra mắt loa tích hợp LN01 AIO, phiên bản loa chủ động LN01 hỗ trợ cho nền tảng của AIO. Các dịch vụ streaming được sử dụng cũng khá cơ bản, gồm Tidal, Qobuz, Spotify và Deezer.

Đại diện của nước Mỹ, Cary Audio đem đến Munich show hai thiết bị DAC streaming – DMS 600 và DM S550. Cả hai đều là thiết bị Roon Ready, với phần cứng được trang bị có thể giải mã các định dạng MQA. Lựa chọn cổng đầu vào tương đối cơ bản, gồm USB, AES/EBU, TosLink, S/PDIF. Kết nối mạng sẽ bao gồm Wi-fi chuẩn 802.11ac, Bluetooth aptX HD và Ethernet. Hai thiết bị này có thể streaming từ các dịch vụ như Tidal hay Qobuz thông qua app đi kèm. Chất lượng cao nhất mà DAC của Cary Audio có thể xử lý là 32-bit/768kHz. Về mặt chip DAC được trang bị, DMS 600 sử dụng chip DAC đầu bảng hiện nay của AKM – 4497EQ Veritas, trong khi DMS 550 sử dụng chip DAC 4493EQ Velvet.

Thiet bi All-in-one AIO tapchihifi

Simon Audio Lab, thương hiệu âm thanh đến từ Hàn Quốc trình làng mẫu thiết bị tất cả-trong-một có tên là AIO, một sản phẩm đầy hứa hẹn. Thiết bị này tích hợp một đầu CD với khay đĩa nạp ở mặt trên, FM tuner, USB DAC, network player cùng mạch khuếch đại class A/B công suất 100 watt/kênh. Tất cả đều được gói gọn trong một khung thân kim loại rất sang trọng, bắt mắt và chắc chắn. AIO có khả năng xử lý định dạng PCM 32-bit/384kHz và DSD. Khả năng streaming được hỗ trợ nhờ vào các kết nối internet như Ethernet, Wi-Fi và DLNA. Các đầu vào khác gồm RCA, S/PDIF coaxial, TosLink và Bluetooth apt-X.

DAC streaming DMS-600 tapchihifi

Một trong những hệ thống ấn tượng khác đến từ thương hiệu Thuỵ Sỹ Piega. Đó là dòng loa tích hợp không dây Premium Wireless với driver được thừa hưởng từ dòng loa thụ động Premium. Hiện tại, dòng này mới có ba mẫu sản phẩm. Đầu tiên là cặp loa bookshelf Premium Wireless 301, sử dụng ribbon tweeter và driver woofer 14cm, sử dụng mạch khuếch đại 100 watt. Sản phẩm thứ hai là cặp loa sàn đứng 2.5 đường tiếng Premium Wireless 501 với driver ribbon tweeter, hai midwoofer 12cm cùng mạch khuếch đại 180 watt. Cuối cùng là cặp loa lớn nhất – Premium Wireless 701.

Loa Piega Premium Wireless tapchihifi

Các mẫu loa này được thiết kế để sử dụng cùng với module Connect của Piega. Module này dùng giao thức ClearNet để gửi tín hiệu audio hi-res 24-bit/96kHz đến loa. Module sử dụng cả đầu vào analog và digital bên cạnh Bluetooth aptX. Tuy nhiên, khác với các thiết bị khác trong danh sách này, module Connect không kết nối được Wi-Fi hay hỗ trợ cho các dịch vụ streaming. Để làm được điều đó, người nghe cần sử dụng một thiết bị như Sonos Connect hay Bluesound Node 2i.

Xem:

Munich High End Show 2019 – Thiết bị streaming và những chiếc loa độc đáo (Phần 1)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Audio Hungary và bộ đôi APR 204 APX 200

Bách Diệp