Music Player kiêm DAC Opera Consonance X5 pro MKII

Là một thiết bị tất cả – trong – một khá mạnh mẽ từ thương hiệu Opera Consonant, music Player kiêm DAC Opera Consonance X5 pro MKII sẽ là sản phẩm đáng để trải nghiệm đối với những ai quan tâm đến lĩnh vực audio digital.

Thiết bị tất cả – trong – một là một ý tưởng rất hấp dẫn bởi nhiều lý do. Trước hết, đó là sự tiện lợi vì đúng như cái tên của nó, đây là một cỗ máy được tạo thành bởi sự kết hợp nhiều loại thiết bị khác nhau, có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Thứ hai, do có thể thay thế cho một hệ thống hoàn chỉnh gồm nhiều cỗ máy nên nó rất gọn gàng và tiết kiệm không gian. Bên cạnh đó, việc sử dụng thiết bị tất cả – trong – một cũng đảm bảo sự đơn giản do không còn đòi hỏi phải phối ghép phức tạp như trước đây nữa, đồng thời, nhà sản xuất cũng tối ưu được chất âm của thiết bị do có sự kết hợp hợp lý giữa các tầng mạch quan trọng.

Opera Consonance X5 proMKII

Sự tiện lợi cùng chất âm tối ưu chính là nguyên tắc chính khi thiết kế một thiết bị tất cả – trong – một. Đối tượng của bài viết ngày hôm nay: music Player kiêm DAC Opera Consonance X5 pro MKII. Nó đã được thiết kế như thế nào để có thể đáp ứng được những yêu cầu này?

Thiết kế của music Player kiêm DAC Opera Consonance X5 pro MKII

Opera Consonance X5 pro MKII là một trong những sản phẩm thuộc về Opera Consonance – một hãng audio khá nổi tiếng của Trung Quốc. Thoạt nhìn, đây là một cỗ máy trông có phần đơn giản, nhỏ gọn (kích thước 4.2cm x 18cm x 13.5cm, nặng chưa tới 1kg), với hình dáng khá giống một router Wi-Fi, thế nhưng phần thân vẫn được làm bằng nhôm khá sang chứ không phải là vỏ nhựa. Thiết kế bên ngoài chất lượng có lẽ là điểm mà các hãng audio của Trung Quốc làm khá tốt khi so sánh với những đối thủ khác ở nước ngoài.

Chi tiết kỹ thuật

Music player X5 pro MKII được thiết kế với 3 tiêu chí: dễ sử dụng, hỗ trợ đa dạng các định dạng nhạc khác nhau và sở hữu chất âm cao cấp. Để đạt được cả 3 mục tiêu này, music player cần phải có sự vượt trội nhất định cả về mặt phần cứng cũng như phần mềm. Đến đây, nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Vì sao một công ty Trung Quốc nhỏ như Opera Audio lại có khả năng tạo ra một sản phẩm với mức độ công nghệ cao như vậy? Nếu quan tâm đến lĩnh vực máy tính hoặc DIY, người dùng sẽ không ngạc nhiên lắm, bởi trên thực tế Opera Audio có sự hỗ trợ rất lớn từ nhiều công ty hàng đầu trong cả lĩnh vực audio cũng như phần mềm. Trong trường hợp này, đó là hai thương hiệu Asus và Volumio.

Asus là một trong những thương hiệu phần cứng lớn nhất trong mảng công nghiệp máy tính. Trong vài năm gần đây, họ đã thiết kế một cỗ máy tính siêu nhỏ và đặt tên cho nó là Tinker Board. Trên thực tế, đây là một SBC (Single Board Computer ), hay có thể hiểu là một bảng mạch duy nhất với đầy đủ linh kiện được gắn lên, có thể thực hiện chức năng của một máy tính bình thường. Điều đáng lưu ý nhất ở đây chính là hiệu năng. Opera Consonance X5 pro MKII sử dụng CPU ARM Cortex-A17 quad core với tốc độ xử lý 1.8 GHz, model RK3288 để làm nhiệm vụ xử lý, trong khi đó mạch nguồn được đặt ở ngoài thân máy. Đó là lý do vì sao kích thước của chiếc music player này khá nhỏ và nhẹ.

Opera Consonance X5 proMKII dep

Về phần mềm phát nhạc, Opera Audio sử dụng giải pháp của Volumio, một trong những công ty phần mềm khá uy tín. Giao diện điều khiển của thiết bị là giao diện web, chạy trên hệ điều hành Debian vốn dưa trên nền tảng Linux. Đây là một giao diện rất đơn giản nhưng vẫn có đầy đủ chức năng, có thể chạy trên bất cứ thiết bị nào có khả năng kết nối Wi-Fi và có trình duyệt web. Cho dù là máy vi tính chạy Mac hoặc Windows, hay điện thoại nền tảng iOS hoặc Android, tất cả đều có thể dùng để kết nối với Opera Consonance X5 pro MKII và phát nhạc.

Toàn bộ cổng đầu vào của thiết bị đều được bố trí ở mặt sau cỗ máy. Trước hết, Opera Consonance X5 pro MKII được trạng bị 4 cổng USB Type A dạng 2.0, có thể dùng để kết nối với DAC ngoài hoặc ổ cứng lưu trữ file nhạc. Các cổng này có thể hỗ trợ định dạng DSD512 và PCM 32-bit/768kHz. Bên cạnh đó, music player này cũng có thể thực hiện chức năng của một network player, stream nhạc từ internet thông qua 2 loại kết nối mạng là Wi-Fi và Ethernet. Tuy nhiên, Opera Audio cũng khuyến cáo rằng việc stream nhạc hi-res qua Wi-Fi không được khuyến khích do chất lượng đường truyền không đủ ổn định, thậm chí sẽ còn kém hơn nếu như router đặt quá xa X5 pro MKII. Ngoài ra, có quá nhiều nguồn phát Wi-Fi trong khu vực cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của streaming không dây.

Việc streaming online được khuyến khích thực hiện thông qua kết nối Ethernet. Tốc độ đường truyền có thể lên đến 1000Mbit/s, do đó nó sẽ tốt hơn nhiều so với việc streaming nhạc hi-res qua Wi-Fi. Ngoài sử dụng ổ cứng, thiết bị có thể stream nhạc từ các dịch vụ như Tidal, Qubuz hay internet radio. Bên cạnh đó, phần mềm điều khiển của Opera Audio cũng có khá nhiều tính năng ấn tượng khi so với các phần mềm điều khiển dựa trên nền tảng Web khác. Bên cạnh đó, đây còn là một thiết bị Roon Ready, do đó có thể tích hợp vào một hệ thống đa vùng hoặc đa phòng được kiểm soát bằng hệ thống Roon.

Opera Consonance X5 proMKII sau

Một điều khá lạ là chip DAC của X5 pro MKII không được liệt kê ra trong phần thông số của thiết bị, dù là trên trang chủ hay sách hướng dẫn. Tuy nhiên, theo thông tin từ website của một dealer cho Opera Audio, chip DAC đó là ES9028 của ESS Technology. Các định dạng nhạc mà X5 pro MKII hỗ trợ có thể cũng là bằng chứng của loại chip DAC cao cấp này.

Music Player Opera Consonance X5 pro MKII không có mạch nguồn riêng. Thay vào đó, thiết bị có thể nhận dòng 1 chiều 5V 3A từ bất cứ nguồn ngoài nào. Tuy vậy, để đảm bảo về chất lượng âm thanh, Opera Consonance luôn khuyến khích sử dụng chung thiết bị với bộ nguồn tuyến tính X7 của hãng.

Đối với vai trò music transport, X5 pro MKII chỉ có duy nhất đầu ra audio digital thông qua USB, không có S/PDIF hay AES/EBU. Thiết bị có thể kết nối với DAC độc lập hoặc mạch DAC tích hợp trên bất cứ thiết bị nào hỗ trợ đầu vào USB. Do đó, sự linh hoạt về tính năng của cỗ máy này tương đối cao, có thể dễ dàng nâng cấp cho chức năng DAC trong tương lai nếu thấy cần thiết.

Kết luận

Thiết kế của music player Opera Consonance X5 pro MKII cho phép cỗ máy này chơi được hầu hết các định dạng hi-res mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào. Những gì người dùng cần làm chỉ là tìm một ampli và một cặp loa thích hợp để phối ghép cùng thiết bị này. Chi-fi thường chỉ được chú ý đến ở mảng IEM phổ thông. Tuy nhiên, với Opera Consonance và cỗ máy X5 pro MKII, có thể thấy các thương hiệu Trung Quốc đang có những bước tiến rất xa trong việc chứng minh năng lực, cho thấy khả năng của họ không thua kém bất cứ đối thủ cạnh tranh nào.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

WAF – Một chỉ số ẩn không bao giờ được nêu ra