Music server kiêm network streamer Aurender N20

Cỗ máy tiếp theo của Aurender – music server Aurender N20 là một cỗ máy ấn tượng, cả về mức độ hoàn thiện cũng như chất lượng âm thanh

Thương hiệu Hàn Quốc Aurender – được Harry Lee thành lập vào năm 2010 dưới tên Widealab – đã trở thành một cái tên khá quen thuộc trong mảng âm thanh digital. Đây là một hãng audio chuyên sản xuất streamer, music server hay thậm chí là loa không dây. Với sự phổ biến của network streaming, vài năm trở lại đây ta đã chứng kiến không ít hãng âm thanh bắt đầu nhảy vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, có rất ít tên tuổi lớn hoạt động ở top đầu mảng âm thanh không dây suốt 10 năm mà vẫn đủ khả năng đem đến những thay đổi mang tính đột phá. Aurender nằm trong số ít hiếm hoi đó. Trong suốt một thập niên này, họ không chỉ tạo ra những hệ thống tất cả trong một cực kỳ ấn tượng, chẳng hạn như Aurender A10, A100 hay mới nhất là A300. Trên thực tế, họ đã hoàn thiện một hệ sinh thái các sản phẩm hoàn thiện. Hệ thống này bao gồm bộ lưu trữ trung tâm (như ACS10 hay ACS100, thậm chí có thể sao lưu đĩa CD), thiết bị streaming (N10, N20, W20SE), thậm chí cả USB DAC kiêm ampli (X725). Một hệ thống toàn diện như vậy không phải là điều mà hãng âm thanh nào cũng có khả năng để làm.

Aurender N20

Lý do không nhiều hãng âm thanh đưa ra giải pháp toàn diện là bởi sự phức tạp. Trên thực tế, ở thời điểm 2012, vấn đề phần cứng không khó khăn như ta nghĩa. Bản thân một cỗ máy Aurender là một máy tính với các chức năng điều khiển, cùng giao diện bắt mắt, được đặt trong thân máy khá đẹp cùng màn hình OLED. Hiển nhiên, các kỹ sư của Aurender cũng phải nỗ lực làm việc để giải quyết các vấn đề như nhiễu ồn hay xung nhịp.

Đổi lại, thứ phức tạp chính là phần mềm hệ thống. Tất cả thiết bị đều có chung yêu cầu: hoạt động ổn định, kết hợp tốt với nhau và dễ dàng sử dụng. Đối với một sản phẩm mới như music server Aurender N20, điều này cũng không phải là ngoại lệ.

Thiết kế Aurender N20

Music server Aurender N20 không phải là sản phẩm kế nhiệm cho N10 như nhiều người vẫn tưởng mà là một thiết bị mới hoàn toàn. Với mức giá 12000 đô la, nó đứng trên N10 và ngay dưới W20SE. N20 không được tích hợp mạch DAC như series A của Aurender. Thiết bị không có cổng đầu ra analog mà chỉ có một loạt các cổng digital. Ở mặt sau cỗ máy ta có các cổng đầu ra USB 2.0, AES, optical, coaxial, BNC và một cổng đặc biệt để kết nối với bộ đếm xung ngoài. Thứ này sẽ rất hữu ích nếu như DAC cũng có cổng như vậy, vì lúc này người dùng có thể dùng một bộ đếm xung chủ để đồng bộ xung nhịp cho toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, thiết bị còn có 2 cổng USB 3.0 để kết nối với ổ cứng ngoài và 2 khe SATA 2.5 để lắp thêm ổ cứng nhỏ hoặc SSD. Nhìn chung, kết nối và lưu trữ của thiết bị được tối ưu hoá rất tốt.

Cũng như các thiết bị khác của Aurender, chất lượng hoàn thiện của N20 có thể nói là tuyệt hảo, với phong cách tối giản nhưng không kém phần sang trọng. Bắt mắt nhất ở đây vẫn là màn hình hiển thị ở mặt trước với độ phân giải rất cao: 1920x480p. Đây thậm chí còn là màn hình AMOLED cho độ tương phản rất cao. Phần vỏ máy làm bằng nhôm khá dày dặn, chia thành các khoang nhỏ ở bên trong để hạn chế can nhiễu giữa các bảng mạch PCB.

Aurender N20 trong

Phần mạch nguồn bên trong máy cũng được thiết kế rất ấn tượng. Khi mở nắp máy ra, có thể thấy bên trong là mạch nguồn tuyến tính được làm rất đẹp, với đường cấp riêng cho từng tầng mạch, từ bộ đếm xung, vi xử lý, màn hình cho đến ổ cứng. Như vậy, các tầng riêng biệt, chẳng hạn như tầng lưu trữ, không thể tác động đến chất lượng âm thanh.

Phần app có lẽ là một điểm cộng cho Aurender. Ứng dụng cho cả iPhone và Android đều chạy khá mượt, nhưng chưa chắc có thể coi là được tối ưu tốt do cần phải làm quá nhiều bước để chơi một bản nhạc. Dù vậy, có thể coi tính năng điều khiển của app khá tốt, dễ hiểu và dễ sử dụng, có tính trực quan cao, thân thiện với người dùng.

Aurender N20 sau

Khi kết nối với Roon server, hệ thống chỉ nhận diện Aurender N20 dưới dạng thiết bị AirPlay chứ không phải thiết bị RAAT (Roon Advanced Audio Transport). Như vậy, Aurender N20 chưa hỗ trợ Roon một cách triệt để. Đối với một số người, đây có thể là một điểm trừ, nhưng nhiều người khác có thể không cảm thấy ảnh hưởng gì. Nhiều người cho rằng chạy Aurender trực tiếp chứ không thông qua Roon server thậm chí đem đến chất âm tốt hơn, do số lần chuyển đổi định dạng cũng ít hơn.

Trải nghiệm

Hệ thống phối ghép được thử ở đây bao gồm cặp loa AudioSolutions Figaro B, ampli tích hợp Hegel H95 cùng music server Aurender N20 sử dụng nguồn nhạc lưu trữ trên ổ HDD lắp thêm cho máy. Music server được kết nối với mạch DAC tích hợp của Hegel H95 thông qua cổng USB. Toàn bộ dây loa cũng như dây tín hiệu đều là của AudioQuest. Thiết bị được điều khiển bằng app Aurender trên iOS.

Trong một hệ thống âm thanh, bất cứ yếu tố nào cũng có thể tác động lên chất âm tổng thể, nhưng mức độ tác động không giống nhau. Một thiết bị streamer không thể để lại nhiều ảnh hưởng như loa, ampli hay DAC. Do đó, khi thiết lập hệ thống, có hai điều cần lưu ý: Thứ nhất, đây nên là một hệ thống người nghe đã quen với chất âm và thứ hai, thiết lập cho hệ thống phải thật chuẩn. Có như vậy, ta mới có thể xác nhận sự thay đổi mà streamer đem lại.

Aurender N20 chat

Với một hệ thống như liệt kê ở trên, sự thay đổi mà Aurender N20 đem lại gần như không thay đổi nhiều. Có thể thấy chiếc music server này tập trung vào các yếu tố như chính xác, có độ chi tiết cao, phân lớp âm hình rõ ràng và chạy cực kỳ tĩnh. Nói cách khác, hệ thống thể hiện chất âm của cặp loa, của ampli H95 nhiều hơn là của Aurender.

Trong quá trình chơi, có thể thấy mạch nguồn và bộ đếm xung của Aurender N20 cực kỳ tuyệt hảo khi không gây ra bất cứ tiếng ồn nào, đồng thời ổn định cả về nhiệt độ cũng như quá trình vận hành. Chip Intel Quad core của Aurender (công suất tiêu thụ 35 watt TPD, do đó đây không phải là chip Atom nhưng cũng chưa rõ loại) cũng góp phần vào quá trình hoạt động ổn định đó.

Kết luận

Music server Aurender N20 là một trong những lựa chọn rất xứng đáng để thử nghiệm khi người dùng quyết định xây dựng môt hệ thống âm thanh digital cao cấp. Với chất lượng hoàn thiện ấn tượng, đậm chất Aurender, một âm thiên về sự trung tính, chính xác cũng như sự trực quan, dễ sử dụng, đây sẽ là một cỗ máy nên dùng khi người nghe cần một nguồn nhạc không can thiệp quá nhiều đến chất âm tổng thể của hệ thống.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm hình và âm trường là gì?