Naim Audio Statement Ampli – Cho âm thanh tinh tế

Ampli Audio Statement là chiếc ampli đơn giản nhất tôi từng đánh giá. Tất cả đã nằm trong tên của chính nó. Nó là từng chi tiết của mỗi lời tuyên bố từ thương hiệu và làm cho những lời tuyên bố đó yêu cầu rất nhiều chi tiết về mọi mặt.
Tất nhiên, Statement không phải đơn lẻ, nó là sự kết hợp giữa một preampli và một ampli mono công suất được thiết kế để gắn kết với nhau một cách hoàn hảo. Sự kết hợp này bao gồm preampli NAC S1 và ampli mono công suất NAP S1 đã từng được bán riêng lẻ. Nhưng điều quan trọng nhất chính là những người đã có thể chi trả £57.000 cho một chiếc ampli cũng sẽ có khả năng chi trả £49.000 cho mỗi chiếc ampli công suất.

Ampli Audio Statement

Chúng ta đã từng thấy một vài tháp ampli công suất trước đây nhưng nếu so sánh thì S1chính là một tòa nhà chọc trời. Những bảng nhôm dày 20mm đằng trước và các mặt bên càng làm tăng thêm vẻ ngoài đầy mạnh mẽ của nó. Khi đặt chiếc preampli vào giữa cặp ampli công suất quả thực là một vẻ đẹp hết sức độc đáo. Bề mặt được tối giản và rất trang nhã: mặt điều chỉnh âm thanh được chiếu sáng rất lớn mang lại một cảm giác xúc giác không dễ để miêu tả khi chạm vào.

Chỉ số âm thanh “cylon” (một ánh sáng trắng di chuyển từ trái sang phải của panel trên cùng để biểu thị âm thanh tương đối) rất tinh tế và có thể hiểu được một cách dễ dàng. Tiếp đến là các thanh tản nhiệt với những đường cong tinh tế trong một kiểu dáng đối lập nhưng lại vô cùng gắn kết và tạo nên một nét đẹp tổng thể xuất sắc. Với màu đen tiêu chuẩn, chiều cao ngang eo và rộng như một chiếc tủ bếp, đây không phải là loại sản phẩm mà bạn có thể giấu đi. Trên thực tế, nó chính là một lời khẳng định về thế giới âm thanh trong phòng nghe của bạn.

ben trong Ampli Audio Statement

Màu đen của Statement bị chia tách bởi một phần nhôm acrylic trên mỗi mô đun ampli. Nó cũng chia tách nguồn điện và các máy biến áp hình xuyến mà cung cấp cho ampli từ những bảng mạch ampli của nó. Những mô đun cung cấp nguồn này cũng chứa những kết nối đầu ra và đầu vào của ampli trong Faraday của chính nó. Preampli bao gồm sáu đầu vào không cân bằng (mặc dù có ba đầu nối DIN được sử dụng độc quyền bởi Naim), hai đầu vào cân bằng và ampli được kết nối sử dụng XLR (mặc dù đầu ra không cân bằng DIN cũng được cung cấp).

Bên trong giàn máy là một cái gì đó giống như một máy tính đại khung quân sự hơn là một bộ khuếch đại âm thanh. Các thành phần phụ riêng lẻ của cả preamp và ampli công suất đều nằm trong bảng mạch có kích thước như một bảng mạch chính PC của chúng. Mỗi cái được bắt vít vào một khung của riêng nó rồi được gắn vào một khung bằng hàng loạt những lò xo sau đó các đĩa được đặt lại cùng nhau bằng những standoff.

bo phan Ampli Audio Statement

Về các thành phần riêng biệt, một nhà sản xuất chuyên sản xuất các mặt hàng chất bán dẫn đã tạo nên các đầu ra tranzito đặc biệt dành cho ampli này. Những chiếc NA009N (cho kiểu N) và NA009P (cho kiểu P) được sử dụng trong cặp đẩy – kéo bổ sung, chạy Class AB trong một kiến trúc cầu nối kép mới. Mỗi tranzito được dùng làm giảm xóc cơ khí và cung cấp một công suất 746W tới 8 Ohm cho mỗi kênh hay nói cách khác là một mã lực cho mỗi kênh.

Giờ đây Naim thường được chơi cùng những loa của Focal vì lý do “quan hệ gia đình” rõ ràng. Trong khi điều này là rất tốt và là một kết hợp tuyệt vời thì nó dẫn đến một nhận thức rằng Naim đã xa khỏi các thành phần cao cấp khác. Vì vậy chúng tôi đặt Focal sang bên và đến với một loa với thương hiệu đẳng cấp hơn – Wilson Audio. Điều này càng chứng tỏ một sự kết hợp tuyệt vời: Naim Statement cùng với loa Wilson. Vì thế có một cuộc thách đấu ở đây: tôi, ampli, loa Trentemoller. Ai sẽ là người đầu tiên ngã xuống?
Là tôi. Tôi cảm thấy còn hơn cả sợ hãi. Tôi nghĩ tôi đã bỏ lỡ vài thứ. Những nốt bass trong “Chammeleon” là một cuộc tấn công trên con người – nhanh chóng, đầy đủ và đầy đe doa. Tôi có thể cảm nhận được những nốt bass đẩy ở phía sau tôi nhưng Naim rõ ràng đã vượt ra khỏi những thiết bị còn Wilson đã nắm bắt được tất cả chúng. Tôi trở lại kiểm soát âm lượng khi những âm bass sâu thực sự bắt đầu cất lên và tôi có cảm giác như một nhạc cụ điện tử đang thăm dò tôi. Đây mới chỉ là ở mức độ PA nhưng đã thể hiện được toàn bộ sự vẹn nguyên, tính tế.

thiet ke mach Ampli Audio Statement

Điều tuyệt vời về âm thanh của Statement chính là cái cách mà chúng hết sức dễ dàng. Dễ dàng trong cách mà một ampli 3W triot không cân bằng có thể làm với tất cả năng lượng dự trữ. Nó vô cùng sống động, âm bass mạnh mẽ, cực kì tốc độ mặc dù những thuộc tính này dường như sẽ loại trừ lẫn nhau trong phần lớn các ampli khác. Tất cả những kết hợp trên tạo nên âm thanh dễ dàng tự nhiên. Và đây là điểm đáng nói: Chính thiết kế Class AB nghe hoàn toàn không giống tất cả các thiết kế Class AB, nó nghe rất rộng, rất cool thông qua thiết kế Class A mà không có bất kì một biến dạng bộ phân tần nào có thể khắc nghiệt được như thế. Nó cũng không phải là một âm thanh ấm áp mà là sự tương phản của thiết kế Class AB với âm thanh sắc nét.

Bạn nghĩ rằng bất kì bài đánh giá nào về ampli cũng bao gồm phần thảo luận về tính chất nhịp điệu của nó nhưng ở đây thì điều đó hoàn toàn không cần thiết. Chiếc ampli có khả năng kiểm soát cực lớn trên cả nhịp điệu của loa được ghim lại một cách hiệu quả. Nó có thể giữ nhịp điệu mà những ampli khác không thể làm được. Quan trọng hơn, Naim không hề nổi tiếng về hiệu suất âm thanh mạnh mẽ của nó. Nó có một âm tầng rộng đáng ngạc nhiên với những hình ảnh khá sâu.

Vượt trên tất cả những thứ đó, điều mà Naim Statement cũng làm cực kì tốt đó chính là mang đến niềm vui thích thú vị cho âm nhạc. Điều đó không có nghĩa là nó mang đến ánh sáng cho âm nhạc mà đơn giản chỉ khiến cho bạn thưởng thức âm nhạc nhiều hơn. Nó thường là chức năng của những ampli nhỏ hơn, ampli lớn hơn mang đến cho âm thanh nhiều chi tiết và không gian hơn nhưng điều đó đồng nghĩa với việc đi liền sự độc đoán cũng như quá ồn ã . Với nguồn sức mạnh vô tận, Statement không bao giờ làm điều đó. Nó không đẩy tất cả các đối thủ của mình đi tuy vậy nó vẫn luôn là sản phẩm top đầu của Naim. Cực kì đắt nhưng đó chính là cái giá mà bạn phải trả để có được sản phẩm tuyệt vời nhất!

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng loa Chario đến từ Ý

Thanh Thanh