Naim CD5 XS – Đầu CD sơ nhập cho dòng sản phẩm cao cấp của Naim

Dù đã xuất hiện được gần 9 năm, CD5 XS của Naim vẫn là sản phẩm đầu CD ấn tượng, hơn hẳn rất nhiều đầu CD khác đang có mặt trên thị trường.

“Sản phẩm của Naim được thiết kế để không bị thay thế sau khi dùng 3 đến 4 năm. Chọn mua thiết bị của Naim cũng là cách đầu tư cho những trải nghiệm âm nhạc đáng kinh ngạc kéo dài nhiều năm liền. Bộ phận dịch vụ và bảo hành của chúng tôi có thể sửa gần như tất cả mọi sản phẩm mà hãng từng làm. Những kỹ sư tài năng ở đây vẫn thường xuyên sửa những sản phẩm đầu tiên mà hãng từng cho ra mắt.”
Những lời lẽ có phần hơi khoa trương trên thực chất chính là một đoiạn trong tờ giới thiệu về đầu đĩa CD Naim CD5 XS. Đây cũng chính là một dấu hiệu cho thấy Naim thực sự chú trọng và khâu sản xuất thiết bị, tập trung mạnh vào độ bền sản phẩm. Những triết lý này không phải chỉ gần đây mới có mà đã xuất hiện từ rất lâu, trên những chiếc power-amp NAP200 do chính cố chủ tịch Julian Vereker thiết kế.

dau cd Naim CD5 XS

Giới thiệu đầu CD Naim CD5 XS

Có thể thấy kể từ thời của chiếc CD đầu tiên do hãng làm ra là CDS (1991) cho đến CDX2, rất nhiều thay đổi trong thiết kế đã được áp dụng, và những thay đổi này chỉ nhằm một mục đích – mang đến chất âm ấn tượng nhất cho sản phẩm. Dẫu vậy, kiểu dáng và cơ chế hiện tại của những chiếc đầu CD Naim bắt đầu ổn định dần kể từ năm 2000, khi hãng bắt đầu đưa ra thị trường mẫu CD5 để thay thế cho chiếc đầu CD 3.5. Có thể nói sự thay đổi này đem đến một tác động rất đáng kể, không chỉ bởi đây là thiết kế chung cho nhiều mẫu đầu CD của hãng sau này mà còn vì danh tiếng rất lớn mà chúng mang lại cho Naim.
Chiếc đầu CD5 XS xuất hiện lần đầu vào năm 2009 và ngừng sản xuất vào năm 2018. Có thể xem đây là thế hệ thứ 6 của chiếc đầu CD5 năm nào. Giống như những sản phẩm cùng hãng khác, CD5 XS được thiết kế để tồn tại hàng năm liền mà không lo sợ hỏng hóc bởi không như nhiều đầu CD khác, khung thân của CD5 XS không được làm từ những tấm thép hay nhôm mỏng dính. Trên thực tế, bộ khung nhôm đặc dày dặn này đã đồng hành với Naim được 45 năm. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ các chi tiết bên trong, nó còn mang đến cho sản phẩm sự sang trọng không phải bất cứ thiết bị nào cũng có được. CD5 XS có kích thước khá ấn tượng là 70 x 432 x 301 mm và sở hữu khối lượng 6kg.

Chi tiết kỹ thuật

Naim CD5 XS có lẽ là một trong những thiết bị có thiết kế…hoài cổ nhất khi mà hỗ trợ những công nghệ tưởng chừng như không còn được sử dụng cho đầu CD nữa, chẳng hạn như jack DIN nhiều chân dù rằng hầu hết các nhà sản xuất đã ngững sử dụng jack DIN từ thập niên 80, hay như khả năng đọc đĩa HDCD dù rằng giờ đây tìm được đĩa HDCD là một điều rất khó khăn.

dau cd Naim CD5 XS dep

Nguyên nhân là vì khi còn sống, Julian Vereker luôn muốn rằng thiết bị của mình phải thật tiện lợi, khách hàng vì thế cũng không cần phải mất công tốn tiền để mua thêm những thiết bị khác mà không dùng nhiều.
Hiển nhiên điều này cũng có sự bất lợi của nó. Nếu như thiết kế thêm jack DIN không phải điều gì quá to tát thì HDCD lại là chuyện khác. Đơn vị duy nhất sản xuất chip DAC HDCD là Pacific Microsonics đã ngừng sản xuất từ nhiều năm trước. Do đó, để có thể chạy được đĩa đĩa HDCD, Naim phải tạo ra một thiết bị để mã hóa lại HDCD và chạy qua DSP. Còn với jack DIN, Julian Vereker tin rằng xét về mặt kết nối, chất lượng jack RCA với những công nghệ có tuổi đời 70 năm không thể bằng được. Sở dĩ RCA còn được giữ lại vì chúng rẻ hơn và dễ chế tạo hơn jack DIN. Ưu điểm của DIN so với RCA còn ở điểm jack DIN chỉ có một điểm tiếp đất, trong khi RCA có tới hai điểm. Khi nối đầu CD vào ampli bằng jack RCA, hai điểm nối đất tạo thành vòng lặp tiếp đất, gây ra hiện tượng nhiễu dài trầm tuy rất nhỏ nhưng dễ nhận ra.
CD 5 XS còn sở hữu chế độ kiểm soát hoạt động khá thông minh. Khi để ở chế độ tạm ngừng trên 10 phút, ổ đĩa sẽ ngừng quay hẳn để giảm hiện tượng cọ xát – mài mòn, mắt đọc laser khi ấy cũng sẽ tự tắt. Lúc này, đèn ở nút pause sáng hoàn toàn thay vì chỉ sáng một phần như lúc ở chế độ tạm ngừng thông thường.
Nút Next và Prev cũng có thể lập trình lại để tiện cho người sử dụng. Người dùng có thể dùng chúng để tua bài, chuyển sang bài mới, chơi lại từ đầu bài đang chơi hoặc về bài trước. Nếu thiết lập chúng thành chế độ chuyển bài, nút Play sẽ có thể dùng để pause sau khi nhấn và giữ vài giây. Để chuyển sang chế độ mới, nhấn và giữ nút Next khi máy đang bật. Để chuyển về chế độ cũ, nhấn và giữ nút Prev.

dau cd Naim CD5 XS tot

Ở đằng sau thiết bị, người dùng sẽ tìm thấy cả jack DIN và jack RCA. Việc đầu CD này có jack DIN cũng là để người dùng có thể phối ghép với những thiết bị cũ của Naim. Để lựa chọn jack DIN, người dùng sẽ cần chỉnh chế độ của thiết bị để lựa chọn chỉ chạy jack DIN hoặc chạy cả DIN cả RCA. Tuy nhiên, theo Naim, nếu để cả RCA và DIN cùng hoạt động, chất lượng âm thanh sẽ bị giảm đi khá nhiều. Ngoài jack DIN đầu ra, thiết bị còn có jack DIN đầu vào để nối với nguồn điện ngoài. Bên cạnh đó, thiết bị còn có jack BNC đóng vai trò làm jack S/PDIF output để nối đầu CD với DAC ngoài. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng jack này, người dùng phải gạt công tắc ở mặt sau để chuyển Analogue Output sang S/PDIF.
Cũng như các đầu CD khác, CD5 XS giữ thiết kế truyền thống của các đầu CD Naim với khay đựng đĩa độc đáo hình rẻ quạt. Khi kéo ra, nó sẽ tạo thành một hình vòng cung chứ không ra vào theo cách thông thường. Thiết kế này giúp quá trình nhận đĩa và tìm kiếm bài nhanh hơn nhờ duy trì độ chính xác cao cho mắt laser. Ban đầu, khi mới lấy đầu đọc ra khỏi thùng, người dùng sẽ không thể mở ngay khay đĩa mà phải tháo một con ốc khóa khay đĩa được nhà sản xuất bố trí để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Sau đó, việc kéo mở và đóng lại sẽ rất dễ dàng. Naim sử dụng mắt đọc treo và cục chặn giữ đĩa mang từ lượng thấp cho CD5 XS, không chỉ giúp đĩa quay chính xác mà còn ngăn chặn cộng hưởng sinh ra, cũng như không để cộng hưởng từ bên ngoài ảnh hưởng đến việc đọc đĩa.

dau cd Naim CD5 XS chat

Nếu như các đầu CD đời cũ của Naim sử dụng mắt đọc Phillips VAM 1250 – một trong những mắt đọc tốt nhất từng được Phillips sản xuất thì nay, tất cả đều được thay thế bằng mắt đọc Philips VAM1202/12. Tuy nhiên, khác với những mắt đọc Phillips đang có trên thị trường, phiên bản sử dụng cho đầu CD Naim đã được tùy chỉnh lại hoàn toàn để có thể hoạt động một cách hoàn hảo nhất.

Kết luận

Có thể thấy, dù là một đầu CD sơ nhập, CD5 XS vẫn là một thiết bị cao cấp hoàn chỉnh, sở hữu những đặc điểm vốn có của thiết bị Naim. Điều đó khiến chiếc đầu đọc đĩa này sở hữu nhiều tính năng vượt trội so với các sản phẩm khác cùng tầm giá, rất đáng để người nghe nhạc tìm hiểu và thử trải nghiệm.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Thanh Tùng