Naim DAC-V1 – Lựa chọn DAC cao cấp cho phân khúc hi-end

Với những thiết kế đặc trưng của Naim, DAC-V1 là sản phẩm đáng sở hữu đối với bất cứ ai muốn thưởng thức nhạc số cao cấp.

Naim là một trong những niềm tự hào của ngành công nghiệp audio nước Anh suốt hơn 40 năm qua. Được đặt trụ sở tại Salisbury, Anh, hiện nay nhân sự của Naim có khoảng hơn 150 người và tất đều có chung một nhiệm vụ, đó là thiết kế và sản xuất ra những thiết bị audio cao cấp với chất âm đứng hàng top đầu của thế giới.
Bên cạnh những chiếc đầu đĩa CD, những cỗ ampli đã làm nên thương hiệu của Naim, hãng cũng không quên một phân khúc thị trường rất rộng, ngày càng phát triển mạnh và có khả năng trở thành tương lai của ngành công nghiệp audio, đó là nhạc số. Bộ giải mã Naim DAC-V1, DAC kiêm kiêm headphone và preamp cao cấp của hãng, chính là minh chứng cho thấy Naim rất nghiêm túc trong việc sẵn sàng tiếp cận với cái mới để có thể cạnh tranh với bất cứ đối thủ nào.

Giới thiệu về Naim DAC V-1

bo giai ma Naim DAC V-1

So với nhiều sản phẩm khác của Naim, DAC-V1 khá nhỏ nhắn, kích thước của thiết bị là 87 x 207 x 314mm và chỉ nặng chưa đến 5kg. Cũng giống như nhiều bộ DAC khác của các hãng đối thủ, DAC-V1 được thiết kế để trở thành thiết bị điều khiển trung tâm cho các hệ thống audio digital.
Thiết bị được trang bị khá nhiều cổng kết nối, trước hết là 1 cổng USB đầu vào để kết nối và 5 cổng đầu vào digital khác nhau, trong đó có 1 cổng BNC, 2 cổng Toslink và 2 cổng coax. Đối với kết nối đầu ra, người dùng sẽ tìm tháy một cặp jack RCA tiêu chuẩn và cổng DIN dành riêng cho việc kết nối các thiết bị của Naim. Đằng sau thiết bị có switch chuyển từ floating ground sang chassis ground. Đi kèm với thiết bị là điều khiển từ xa cùng với bộ chuyển BNC sang RCA dành cho kết nối đầu vào BNC. Mặt trước của thiết bị sử dụng một màn hình có kích thước khá lớn so với thân máy, chuyên để hiển thị cổng đầu vào được chọn, tần số lấy mẫu của bản nhạc đang chơi cùng âm lượng. Bên trái màn hình này là núm chỉnh âm lượng và bên phải các nút chọn đầu vào. Phía dưới núm chỉnh âm lượng này là cổng headphone khá lớn. Tuy thiết kế nhỏ bé, DAC-V1 vẫn thể hiện sự chắc chắn, chất lượng hoàn thiện tốt với phần khung thân làm bằng kim loại bền bỉ không thua kém gì những đầu CD do họ làm ra.

Chi tiết kỹ thuật

bo giai ma Naim DAC V-1 dep

Bản thân DAC-V1 có thể sử dụng như một DAC rời, hỗ trợ cho hệ thống âm thanh hay thay thế cho preamp thông thường. Thông qua phần mềm, người dùng có thể thiết lập tín hiệu đầu ra ở chế độ fixed hoặc variable (hai chế độ này liên quan đến điều chỉnh âm lượng, với fixed âm lượng sẽ không thay đổi trong khi variable thì ngược lại). Thậm chí, người dùng có thể thiết lập giới hạn âm lượng cho đường preamp out. Ở chế độ fixed, DAC-V1 sẽ được kết nối với preamp hoặc ampli tích hợp giống như nguồn phát, trong khi ở chế độ variable, thiết bị có thể kết nối trực tiếp với power-amp.
Thiết kế cho chế độ headphone cũng rất tiện dụng, không rườm rà chút nào. Chỉ cần cắm headphone vào máy, ngay lập tức, tất cả các mạch âm thanh sẽ tự ngắt để thiết bị chuyển sang hoạt động ở chế độ headphone amp. Ở chế độ này, dù cho thiết lập đầu ra là fixed output đi chăng nữa thì người dùng vẫn có thể dùng núm xoay để chỉnh âm lượng thiết bị.
Tuy kích thước không quá lớn, thế nhưng khối lượng 4.6kg vẫn khá nặng so với ngoại hình của cỗ máy này, cho hấy Naim khá chăm chút cho phần nguồn của thiết bị. Cũng như các thiết bị khác của Naim, DAC-V1 được đầu tư khá nhiều cho phần nguồn để đảm bảo có thể tái tạo âm thanh một cách hoàn hảo nhất, đặc biệt là khi thiết bị không chỉ là nguồn phát mà còn đóng vai trò làm headphone amp.

bo giai ma Naim DAC V-1 tot

DAC-V1 có khả năng chuyển đổi các định dạng file âm thanh thông qua cổng đầu vào digital, với chất lượng file lên đến 24 bit / 192kHz. Gần đây, Naim nâng cấp firmware để DAC-V1 có thể chuyển đổi được định dạng DSD, chất lượng file cần chuyển đổi thông qua cổng USB cũng được nâng lên đến 384kHz. Có thể thấy, DAC-V1 dù đã ra được khá lâu nhưng với những nâng cấp của hãng, thiết bị chưa bao giờ sợ bị lỗi thời cả.
Chip DAC của DAC-V1 khá giống với một vài mẫu chip DAC cao cấp trên thị trường ở điểm là DAC asynchronous. Trong thế giới âm thanh digital, sự chính xác về mặt thời gian là điều rất quan trọng. Nếu không thể thiết lập lại bit tín hiệu theo đúng cách mà âm thanh của chúng được thu âm, những chi tiết rất nhỏ có thể bị mất đi, khiến bản nhạc trở nên vô hồn. Nhiệm vụ này vốn do một bộ tạo xung nhịp digital đảm nhiệm. Ở nhiều DAC, bộ tạo xung này được tận dụng từ chính bộ xung nhịp của máy tính, do đó máy tính kiểm soát những gì được gửi đi và điều này khiến cho chất lượng âm thanh gửi từ máy đi không thực sự tốt. Trong khi đó, đối với DAC asynchronous, chip DAC sẽ tự tạo ra xung nhịp và kiểm soát, chỉ đạo máy tính cần gửi dữ liệu đi vào lúc nào. Chip DAC của DAC-V1 chính là loại này.
Để kiểm soát âm lượng, Naim dùng chiết áp analog được điều khiển bằng phương pháp số hóa với độ chính xác cực cao. Bộ xử lý bên trong máy là SHARC DSP 40 bit có vai trò nâng tần số mẫu và lọc các dữ liệu digital. Đây được xem như là một trong những chip xử lý tốt nhất cho lĩnh vực audio.

bo giai ma Naim DAC V-1 chat

Cuối cùng, chúng ta cần nói qua về phần mạch headphone amp của thiết bị. Có một điều người dùng cần biết, đó là headphone không đòi hỏi công suất phải lớn như loa, nhưng yêu cầu về công suất lại phải thật chính xác. Kể từ khi ampli bán dẫn chính thức có mặt trên thị trường cách đây hơn 60 năm, ampli class A luôn được xem là mạch khuếch đại có chất âm tốt nhất. Đối với DAC-V1, Naim cũng sử dụng mạch class A để đảm bảo luôn mang lại trải nghiệm âm thanh cao cấp nhất cho sản phẩm của mình.

Kết luận

DAC-V1 của Naim có ưu điểm lớn trong việc đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Với sự phổ biến của nhạc số hiện nay, một bộ phận lớn người nghe đang hướng đến việc xây dựng hệ thống âm thanh digital cao cấp và với thiết bị này, họ sẽ không cần phải lo đến vấn đề nguồn phát và preamp nữa, chỉ cần tìm power-amp hoặc loa tốt là được. Trong khi đó, nếu họ cần headphone amp, DAC-V1 chắc chắn sẽ là một sản phẩm không thể bỏ qua.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu CD đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào