Naim Mu-so – Một chiếc loa Bluetooth bất thường

Cũng giống như B&W Zeppelin, thiết kế của Naim Mu-so vượt quá khuôn khổ của một mẫu loa Bluetooth phổ thông và hướng nhiều đến sự cao cấp, tập trung vào chất âm hơn.

Hi-fi truyền thống với các hệ thống stereo ấn tượng vẫn là một trong những thế lực rất lớn của ngành công nghiệp âm thanh. Tuy nhiên, đứng trước làn sóng của streaming và loa không dây, ngay cả một thương hiệu như Naim cũng không ngại mở đường cho những thiết bị ấn tượng, đậm chất mới mẻ (và chắc chắn không hề rẻ chút nào) xuất hiện trong danh sách của mình.

Naim Mu-so là mẫu loa không dây tất cả-trong-một đầu tiên của họ, sở hữu một thiết kế đậm chất công nghiệp, gắn liền với hình ảnh của hãng nhưng vẫn không quên đưa một loạt kết nối từ cơ bản cho đến hiện đại vào. Ở chiếc loa này, ta có thể tìm thấy kết nối Bluetooth, Internet Wi-Fi và Ethernet nhằm phục vụ cho AirPlay, iRadio, UPnP, các dịch vụ Spotify và Tidal thông qua app điều khiển trên điện thoại, kết nối vật lý bao gồm USB, jack 3.5mm và cổng optical.

loa Naim Mu so den a

Với sự linh hoạt này, Mu-so xứng đáng là đại diện cho làn sóng hi-fi mới của thế kỷ 21. Tuy nhiên, liệu chiếc loa này có thể là sự kết hợp giữa thiết kế truyền thống, sử dụng các phương thức điều khiển khiển vật lý với các kết nối hiện đại để tạo thành một sản phẩm tuyệt vời, hay đây chỉ là một sản phẩm ấn tượng ở ngoài nhưng bên trong không có gì quá nổi bật?

Thiết kế đậm nét ấn tượng

Trong suốt nhiều năm liền, nhắc tới loa Bluetooth, người ta sẽ nói đến những mẫu loa rẻ tiền, vỏ bằng nhựa, có thể đem đi khắp nơi nhưng đổi lại, chất âm ở dưới mức chấp nhận được. Naim kết thúc định kiến ấy bằng một thiết kế cực kỳ hiếm thấy, đậm chất cao cấp chưa từng xuất hiện ở bất cứ đâu. Tất nhiên, mẫu loa Mu-so sử hữu mức giá cũng ấn tượng không kém: 1000 đô la. Con số này còn lâu mới có thể gọi là rẻ, nhưng với Mu-so thì rất xứng đáng vì mẫu loa này cũng chẳng có điểm nào giống với các loa Bluetooth phổ thông hiện nay.

Ấn tượng đầu tiên với mẫu loa này chính là khối lượng đồ sộ cùng hình dáng của nó. Đi kèm với thân loa kéo dài là cân nặng không dưới 13kg. Điều này khá hợp lý khi loa sử dụng tới 6 module khuếch đại, mỗi chiếc có công suất 75 watt được sử dụng cho từng driver tương ứng ẩn sau phần thân loa bằng kim loại.

loa Naim Mu so dep a

Ngoại hình của loa ấn tượng còn là nhờ vào thiết kế mặt nhôm ốp quanh các mặt của khung loa gỗ, với một màn hình digital tròn trịa được đặt trên đỉnh loa, phía sau là cánh tản nhiệt đồ sộ. Tất cả đều được đặt trên một đế dày, trong suốt với logo Naim rất nổi bật, phía trước loa là ê-căng vải dạng sóng 3D làm nhiệm vụ bảo vệ cho các driver.

Với thiết kế như vậy, thoạt nhìn Mu-so tương đối đơn giản, thế nhưng thiết kế này lại chính là điểm mạnh của mẫu loa này. Người sẽ không tìm thấy bất cứ chi tiết thừa thãi nào. Chẳng hạn, cổng USB, jack 3.5mm, đèn báo tình trạng và nút reset đều được đặt ở cạnh loa và khuất khỏi tầm nhìn, trong khi cổng Ethernet, jack optical và cổng dây nguồn được làm chìm ở mặt dưới. Nhìn chung, đây là một thiết kế rất đẹp, không chỉ tập trung vào yếu tố tính năng mà ngay cả thẩm mỹ cũng rất được quan tâm.

Thiết lập và điều khiển

Để có thể tận dụng hết sức mạnh của Mu-so, người dùng cần tải app Naim về điện thoại hoặc máy tính bảng. Lúc này điện thoại sẽ kết nối trực tiếp với Mu-so qua Wi-Fi. Người dùng tiếp tục tải về các nâng cấp firmware nếu cần thiết. Quá trình này diễn ra khá nhanh, nhìn chung không có bất cứ vấn đề gì. Bên cạnh app Naim, người dùng có thể dùng điều khiển đi kèm thiết bị, nhưng trên thực tế việc dùng app tiện lợi đến mức chiếc điều khiển này chẳng mấy khi được dùng đến.

Khi lướt qua app Naim, ta sẽ thấy một loạt lựa chọn kết nối để phát nhạc như iRadio, UPnP, USB/iPod, Bluetooth, Spotify, Tidal, Analogue (3.5mm) và Digital (optical). Chỉ cần một nút bấm đơn giản là chiếc loa sẽ tự chuyển sang nguồn nhạc đó, không cần phải chạm tay vào Mu-so. Việc tích hợp thêm Spotify và Tidal là một tính năng rất thú vị, dù rằng hiện tại Tidal chưa hỗ trợ Việt Nam và nếu muốn sử dụng, người dùng cần phải sử dụng một địa chỉ IP khác.

loa Naim Mu so sau a

Như vậy, bất kể nguồn phát nhạc của người dùng là gì, Mu-so đều có thể kết nối được. Điểm khó chịu duy nhất có lẽ là khi chuyển từ Bluetooth sang một nguồn phát khác, bởi lúc quay lại sử dụng Bluetooth, loa sẽ yêu cầu phải tìm kiếm kết nối lại một lần nữa thay vì tự động nhận diện. Nếu như là tín đồ của nhạc hi-res, người dùng có thể sử dụng cổng Ethernet để stream nhạc 24-bit/192Khz, bởi kết nối không dây hiện tại đang giới hạn ở chất lượng 48kHz.

Màn hình cảm ứng ở trên đỉnh loa thực chất được đặt nằm trên một núm xoay rất lớn có nhiệm vụ điều chỉnh âm lượng. Khiểu điều chỉnh, ta có thể cảm thấy núm này di chuyển rất mượt. Từ màn hình cảm ứng, ta có thể lựa chọn một số cổng đầu vào cũng như các chế độ hoạt động thông thường (play/pause hay forward/backward).

Chất âm

1000 đô la là số tiền không hề nhỏ, vì thế khi bỏ ra cho một mẫu loa, chắc chắn người dùng sẽ kỳ vọng rằng đây không chỉ là một sản phẩm đẹp về hình thức mà còn sở hữu chất âm hay. Naim hiểu rất rõ điều đó và nhờ thế, Mu-so đã hiện thực hóa kỳ vọng này một cách không thể tuyệt vời hơn.

Dù đưa bất cứ thể loại nhạc nào vào Mu-so, nó vẫn thể hiện một cách cực kỳ ấn tượng, đem đến âm trường bao quát mà những mẫu loa rẻ tiền hơn, nhỏ nhắn và yếu hơn không thể nào làm được. Công suất tổng 450 watt đồng nghĩa với việc mẫu loa này có thể chơi rất ồn ào ngay cả khi ở trong những căn phòng có diện tích tương đối rộng mà không sợ hiện tượng vỡ tiếng diễn ra.

loa Naim Mu so vang a

Ấn tượng lớn nhất của chiếc loa này có lẽ là những dải trầm ấn tượng, sống động và có mức độ hài hòa cao, nhưng vẫn đủ tách bạch khỏi những âm thanh còn lại, từ đó tạo nên một trải nghiệm rất thực, tùy vào việc người nghe đang nghe những gì. Tuy nhiên, mẫu loa này không được trang bị EQ, do đó nếu muốn tinh chỉnh người nghe sẽ phải sử dụng app ngoài. Dù vậy, điều này có lẽ không thực sự cần thiết bởi chất âm của Naim vốn dĩ đã rất cân bằng.

Kết luận

Nhiều người đã không còn thắc mắc vì sao Naim phải mất hàng năm trời mới cho ra mắt mẫu loa không dây đầu tiên, bởi lẽ mẫu Mu-so thực sự rất tuyệt vời, tất nhiên với một vài ngoại lệ như điều khiển không bằng được về mức độ hoàn thiện so với loa, kết nối Bluetooth chưa thực sự thuận tiện vì không có khả năng nhớ thiết bị. Dù vậy, bỏ qua những điều này, Mu-so là mẫu loa Bluetooth cực đẹp, với lượng cổng kết nối rất đa dạng cùng một app điều khiển cực kỳ tiện lợi. Bất cứ ai khi trải nghiệm mẫu loa này cũng hiểu rằng, đây chính là tương lai của loa không dây trong thế kỷ 21 – một tương lai hướng đến hi-end đúng nghĩa.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về phòng đo Jupiter bí mật của Dynaudio