Naim NDX 2 – Sự nâng cấp đáng giá từ ND5 XS 2

Với 2800 euro, người dùng đã có thể tiến vào thế giới nhạc số chất lượng cao của Naim với network player ND5 XS 2. Và với gấp đôi số tiền kể trên, họ có thể chọn cho mình chiếc NDX 2.

Với bộ ba sản phẩm network player ND 555, NDX 2 và ND5 XS 2, Naim Audio đã có một bước tiến rất lớn vào mảng streaming, vượt trội cả về mặt công nghệ và chất lượng âm thanh so với các sản phẩm trước đây. Điều này sở dĩ thực hiện được vì công nghệ không ngừng phát triển, cũng như chất lượng của phần mềm ngày càng được cải thiện. Thế nhưng, ND 555 là một sản phẩm có mức giá quá cao so với nhu cầu phổ thông của đại đa số người sử dụng, ngay cả với những người sẵn sàng đầu tư cho các thiết bị hi-end. Do đó chúng ta có NDX 2, phiên bản kế nhiệm cho NDX đời đầu.
Có thể thấy, bộ giải mã Naim NDX 2 là một sự nâng cấp đáng giá với những nền tảng streaming mới, mạch DAC và mạch analog thế hệ mới. Sở hữu các tính năng như Roon Endpoint hay Google Chromecast, NDX 2 có thể hoạt động giống như một network DAC và đem đến những màn trình diễn ấn tượng hơn rất nhiều khi sử dụng một nguồn điện rời. Có thể thấy trong tương lai, NDX 2 rất có tiềm năng trở thành “trái tim” của bất cứ hệ thống chơi nhạc số cao cấp nào.

bo giai ma Naim NDX 2

Giới thiệu Naim NDX 2

Naim NDX 2 chính thức được tung ra thị trường vào năm 2018 bên cạnh ND 555 và ND5 XS 2. Từ cái nhìn đầu tiên, nhiều người sẽ cho rằng mẫu sản phẩm này giống như là kết quả của việc kết hợp giữa thiết bị cũ với phần cứng / phần mềm mới được sử dụng ở dòng Uniti. Câu hỏi mà chúng ta đặt ra là việc áp dụng công nghệ từ dòng Uniti vào các sản phẩm ND liệu có đem đến kết quả như mong đợi không.
Và khi thời điểm đến quả thực những thiết bị Network Player này không làm chúng ta cảm thấy thất vọng. Những công nghệ hiện đại nhất cùng những nền tảng phổ biến xuất hiện trên NDX 2 cho ta thấy Naim có sự đầu tư khá kỹ lưỡng cho sản phẩm của mình. Sự đầu tư đó không chỉ thể hiện ở các tính năng mà còn bộc lộ rõ từ chất lượng sản phẩm. Naim NDX 2 được thiết kế với phong cách rất quen thuộc, không thể nhầm lẫn vào đâu được nhờ vào khung thân làm từ nhôm chống nhiễm từ cực kỳ bền chắc mang màu đen nhám truyền thống, sử dụng bốn chân chống rung để đảm bảo không có bất cứ rung động nào làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, Khác biệt lớn nhất so với ND5 XS 2 có lẽ 5 ở màn hình màu khá nhỏ bên góc phải màn hình. Thiết bị có kích thước 87mm x 432mm x 314mm và nặng 10kg, lớn hơn một chút so với network player ND5 XS 2.

bo giai ma Naim NDX 2 dep

Chi tiết kỹ thuật

Là một network player, ở Naim NDX 2 không thiếu các tính năng cần thiết cho việc streaming như UPnP, AirPlay, Chromecast, Bluetooth aptX, Spotify Connect, TIDAL, Roon, vTuner hay khả năng streaming đa phòng. Bên cạnh đó, thiết bị còn hỗ trợ cổng USB cũng như các kết nối đầu vào digital khác. Ở NDX 2, người sử dụng có thể tìm thấy cổng USB Type A để kết nối với một ổ cứng lưu trữ nhạc, giúp thiết bị trở thành một music server, tương tác với các network player khác khi bật server mode lên. Ngoài ra, thiết bị còn có hai cổng đầu vào optical, hai cổng đầu vào coaxial trong đó một chiếc vốn là dạng RCA, chiếc còn lại là dạng BNC. Về mặt đầu ra analog, NDX 2 sở hữu cổng RCA cũng như cổng Naim DIN, cổng BNC làm cổng đầu ra digital. Thiết bị cũng được trang bị cổng mạng Ethernet và hai cổng ăng-ten để bắt Wifi, một cổng ăng-ten dành cho kết nối Bluetooth hỗ trợ codec aptX HD.
Với mục đích đem đến trải nghiệm âm thanh cao cấp hơn, các kỹ sư ở Naim đã tập trung phát triển cho DAC tích hợp mang chất lượng tốt hơn so với phiên bản NDX đầu tiên. Op-amp không còn được sử dụng nữa. Thay vào đó, nhà sản xuất sử dụng chip DAC Burr-Brown PCM1792A để làm nhiệm vụ chuyển đổi từ digital sang analog, kết hợp với mạch lọc riêng rẽ cũng như bộ chuyển đổi từ dòng điện thành điện áp. Thông qua các cổng đầu vào digital truyền thống, thiết bị có thể xử lý file nhạc 24bit / 192kHz trong khi đối với các cổng USB, chất lượng có thể lên đến 32bit / 384kHz.

bo giai ma Naim NDX 2 dep

Để chỉnh xung nhịp tín hiệu, thiết bị hoàn toàn bỏ qua mạch chỉnh xung nhịp của nguồn phát, thay vào đó, mạch chỉnh xung nhịp của NDX 2 sẽ kiểm soát hoàn toàn, kể cả đối với DAC. Các dữ liệu được nâng tần số lấy mẫu lên định dạng 40 bit thông qua một DSP của SHARC trước khi đưa dữ liệu về DAC. Bản thân nguồn cấp điện tích hợp bên trong thiết bị vốn đã khá ấn tượng, với độ nhiễu ồn thấp và sử dụng biến áp do chính họ chế tạo. Tuy nhiên, người dùng có thể nâng cấp lên dễ dàng bằng cách sử dụng các bộ nguồn ngoài như XPS DR hay 555 DR. Khi phát triển NDX 2, có thể thấy các kỹ sư của hãng đã nghĩ tới mọi khía cạnh cần có của một player, từ cấu trúc vật lý, thiết kế bảng mạch PCB cho đến lựa chọn linh kiện.
Naim NDX 2 đem đến sự ấn tượng bởi một chất âm rất cân bằng, dễ nghe, tròn trịa, phù hợp cho việc nghe nhạc lâu dài, có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Ở chiếc network player này, có thể thấy các dải bass có phần được tập trung hơn so với những dải âm còn lại, với sự kiểm soát rất tốt. Đối với các dải bass quãng thấp, âm thanh có phần mềm mại hơn chứ không quá mạnh mẽ, gây ra cảm giác lùng bùng khó chịu.
Trong khi đó, các dải mid đem đến cảm giác hơi ấm một chút, khá nhẹ nhàng, dễ nghe. Chất âm được thể hiện với độ chi tiết cao, rõ ràng, dễ mường tượng, đặc biệt là các nhạc cụ acoustic và giọng ca sĩ. Trong khi đó, âm treble rất nhẹ nhàng, dễ hoà nhịp cùng các dải mid, đem đến cảm giác đây giống như một phần mở rộng của các dải mid hơn. Độ động cùng các chi tiết dù là nhỏ nhất cũng được thể hiện tốt, đủ khả năng để tái tạo sân khấu âm trường cũng như âm hình cực kì ấn tượng và trung thực. Chỉ riêng điều này thôi cũng đã đủ để khiến Naim NDX 2 ấn tượng hơn hẳn so với nhiều network player khác.

bo giai ma Naim NDX 2 chat

Kết luận

NDX 2 là một sự nâng cấp rất đáng giá khi so sánh với NDX đời đầu hay ND5 XS 2. Nếu như yêu cầu của người dùng là sử dụng một network player chất lượng cao, giá thành hợp lý bên cạnh những nguồn phát analog khác, vậy không lý gì họ không thử trải nghiệm NDX 2 để xem liệu rằng sau ngần ấy năm làm đầu CD, Naim có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ tạo ra một nguồn phát nhạc số qua mạng chất lượng cao không. Và chắc chắn, NDX 2 sẽ là một trải nghiệm khá thú vị mà chẳng ai muốn từ chối cả.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Audio Hungary

Nguyễn Hào