Network streamer Cocktail Audio N25

Được đánh giá là một trong những bộ DAC kiêm network player tiên tiến nhất hiện nay, liệu network streamer Cocktail Audio N25 có xứng đáng với những lời khen dành cho nó không?

Được phát triển bởi từ hơn 10 năm kinh nghiệm của Novatron – công ty mẹ của Cocktail Audio và là một trong những thương hiệu hàng đầu về network player cũng như music server, Cocktail Audio N25 là một trong những bộ DAC kiêm network player có khả năng chơi nhạc với độ phân giải cực kỳ cao. Nó cho phép chơi các file nhạc lossless nguyên bản (PCM, DSD và MQA) với độ phân giải tối đa lên tới 32-bit / 384kHz, dưới các định dạng như FLAC HD, WAV HD, DSD và DXD PCM

Trọng tâm của Cocktail Audio N25 chính là hệ thống chuyển đổi digital/analog cực kỳ tinh vi với chất lượng và nhạc tính thuộc về đẳng cấp audiophile. Chip DAC mà cỗ máy này sử dụng là một chip ESS Saber 9018K2M 32-bit. Ngoài ra, Cocktail N25 cũng có thể hoạt động giống như một network streamer, kết nối với DAC ngoài thông qua các cổng tín hiệu sau: Toslink optical (lên đến 24-bit / 192KHz), RCA coaxial (75 Ohm) (lên đến 24-bit / 192KHz), USB AUDIO (lên đến 32-bit / 384KHz, DSD256 và MQA).

Cocktail Audio N25

Một trong những tính năng tiện lợi nhất của N25 là khả năng điều khiển đa phòng, cho phép chơi cùng một bản nhạc ở nhiều phòng khác nhau trên những thiết bị khác nhau. Tính năng này hoạt động giống như hai kênh trái/phải thông thường, có độ đồng bộ hoá hoàn hảo giữa các vùng cũng như nguồn phát nhạc, không thể hiện độ trễ ở mức có thể nhận thấy được.

Vì là một network streamer nên Cocktail Audio N25 có khả năng stream nhạc online từ hàng nghìn kênh internet radio trên toàn thế giới. Đồng thời, người dùng cũng có thể sử dụng các dịch vụ trả phí như Spotify Connect, Amazon Music, TIDAL MQA hay Napster. Ngoài ra, đây cũng là một thiết bị Roon Ready. Người dùng có thể sử dụng nền tảng streaming của Roon hay thậm chí lấy chính app Roon để điều khiển thiết bị. Đây được xem như là một trong những cách điều khiển rất tiện lợi, đồng thời cho phép người dùng quản lý, xây dựng thư viện theo ý muốn của mình.

Thiết kế

Cocktail Audio N25 sở hữu thiết kế khá giống với một chiếc preamp hiện đại: nhỏ gọn, thanh mảnh nhưng vẫn tiện lợi. Kích thước cỗ máy là 440mm x 260mm x 73mm. Điểm nổi bật ở mặt trước là màn hình màu TFT LCD 4.6 inch với giao diện khá trực quan. Hai bên của màn hình này là các nút chức năng và hai núm xoay với kích thước không quá lớn. Hai màu lựa chọn đen và bạc cũng khá quen thuộc. Dù là network streamer nhưng N25 không được trang bị ăng-ten Wi-Fi mà chỉ có thể nâng cấp bằng cách lắp dongle Wi-Fi qua cổng USB.

Về mặt kết nối, Cocktail Audio đã chuẩn bị khá nhiều cổng đầu vào cho N25. Ngoài cổng Toslink optical và RCA coaxial, thiết bị còn có 1 cổng USB Type B và thậm chí cả cổng HDMI ARC. N25 cũng hỗ trợ Bluetooth 5.0 chuẩn A2DP /AVRCP, hỗ trợ các codec SBC, AAC, aptX, aptX LLvà aptX HD.

Cocktail Audio N25 sau

Về mặt đầu ra, cỗ máy này có cổng RCA hoạt động ở hai chế độ: Fixed không chỉnh được mức tín hiệu đầu ra (không chỉnh được âm lượng) và Variable chỉnh được mức tín hiệu đầu ra, khiến N25 trở thành preamp đúng nghĩa. Nó cũng được trang bị các cổng digital output để làm nhiệm vụ của streamer, với các cổng Toslink và coaxial hỗ trợ định dạng PCM chất lượng tối đa 24-bit / 192KHz. Ngoài ra còn có cổng đầu ra USB Audio Class 2.0 dưới dang Type A 3.0 cho phép kết nối với DAC ngoài. Nó cho phép gửi tín hiệu mã hoá dưới dạng DSD (tối đa là DSD256), MQA (lên đến 32-bit / 384kHz) và PCM (tối đa 32-bit / 384kHz). Chất lượng này cho phép thoả mãn ngay cả những đôi tai khó tính nhất.

Trải nghiệm

Như vậy, để phát huy hết chức năng DAC của N25, người dùng được khuyến khích sử dụng cổng USB output. Với cổng này, người dùng có thể sử dụng các file nhạc số với những định dạng mang chất lượng cao nhất. Để thử nghiệm, N25 được phối ghép với preamp Rotel Michi P5. Nguồn nhạc là file MQA phát từ dịch vụ của Tidal. Có thể nói đây là một trong những dịch vụ hiếm hoi cho phép stream nhạc online chất lượng cao trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, N25 cũng được thử với chức năng preamp khi được cắm trực tiếp với power-amp Rotel Michi S5. Bất cứ ai cũng sẽ phải trầm trồ trước sự dễ chịu, dễ nghe mà hệ thống này mang lại. Với chip DAC Sabre 9018, rõ ràng N25 không hề thua kém nhiều khi được so sánh cùng Rotel Michi P5. Có thể thấy N25 đem đến chất vocal (cả giọng nam lẫn giọng nữ) rất tinh tế và cực kỳ thật, có hình hài rõ ràng cùng độ chi tiết tốt, âm sắc tự nhiên cùng khả năng tái tạo không gian rất rộng mở. Tất nhiên, nó chưa thể đạt đến đẳng cấp của Michi P5, nhưng trong tầm giá này, bất cứ ai cũng sẽ ưng ý trước khả năng năng trình diễn mà N25 mang lại. Nên nhớ rằng Michi P5 có giá lên đến 4800 đô la, tức gấp 3 lần so với Cocktail Audio N25.

Cocktail Audio N25 den

Để điều khiển N25, ngoài điều khiển từ xa đi kèm máy, người dùng có thể sử dụng app Novatron Music-X NEO miễn phí cho cả điện thoại lẫn máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Apple iOS hoặc Android. App sẽ nhận diện thiết bị của Cocktail Audio ngay lập tức và nhanh chóng cấp quyền điều khiển cho người dùng. Thông qua app này, người dùng có thể thiết lập các thông số cũng như sử dụng các dịch vụ streaming để thưởng thức âm nhạc.

Một trong những điểm cộng lớn nhất của app chính là giao diện được thiết kế chuyên nghiệp, cung cấp khá nhiều thông tin trên màn hình nhưng không bị rối mắt, đồng thời có cách sắp xếp, quản lý danh sách khá khoa học.

Sau khi đã tích hợp các dịch vụ như Tidal hay Spotify, người dùng có thể lựa chọn điều hướng để truy cập danh sách hoặc tìm kiếm riêng từng bài hát. Đối với những người đã quen sử dụng app riêng của các dịch vụ này, họ sẽ cần mất một chút thời gian để tìm hiểu giao diện của app mới. Nó sẽ hơi khác một chút, nhưng nhìn chung vẫn đầy đủ mọi tính năng cần có.

Cocktail Audio N25 dep

Một trong những điểm cần cải thiện lớn nhất của app chính là tạo ra giao diện người dùng thân thiện hơn, bởi lẽ dù cung cấp gần như mọi thứ cần thiết, người dùng vẫn phải một lúc để học và làm quen với việc điều khiển. Một số tính năng như tìm kiếm có thể để hiện luôn trên giao diện hoặc hoặc đặt ở một vị trí nào đó thuận tiện cho người sử dụng.

Kết luận

Cocktail Audio N25 là một trong những network streamer cao cấp, rất đáng để trải nghiệm trong tầm giá 1500 đô la. Trước hết, cỗ máy này cung cấp khả năng kết nối rất đa dạng, có thể tích hợp cho nhiều hệ thống khác nhau. Bên cạnh đó, khả năng hoạt động linh hoạt, có thể vừa làm DAC, vừa làm preamp, vừa làm nguồn phát càng nâng cao tính tiện lợi hơn. Chất âm tốt cũng là một thế mạnh của cỗ máy này. Tuy không thật sự cần hoàn hảo, vẫn còn vài điểm cần cải thiện, đây sẽ là một cỗ máy thực hiện tất cả những gì mà người nghe cần, đặc biệt là khi xây dựng một hệ thống audio digital.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ambisonics – Công nghệ thu âm đa kênh dành cho tương lai