Nghiên cứu AudioQuest (kỳ 1)

Nghiên cứu AudioQuest (kỳ 1)

Wednesday 26/12/2018 9:19 am GMT +7

Xem thêm:

Yếu tố đầu tiên để khách hàng lựa chọn một sản phẩm là gì? Sự tiện lợi, độ bền, giá cả, hay là tất cả các yếu tố đó gộp vào với nhau?

ResTech System là tên một công ty chuyên lắp đặt và tư vấn cho giải pháp nhà thông minh. Tiêu chí công việc của họ là tạo ra niềm vui cho khách hàng cùng một lối sống lành mạnh trong thời đại công nghệ và thiết bị điện tử phát triển mạnh như hiện nay. Điều đó đồng nghĩa mang lại sự tiện lợi, an toàn và giải trí nhờ vào những sản phảm chất lượng, có giá trị sử dụng cao nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu, mong muốn và chi phí của khách hàng.
Cho dù mục đích của họ là xây dựng hệ thống rạp hát tại gia chuyên nghiệp, dàn âm thanh stereo hay hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh, ResTech luôn hướng đến mục tiêu biến ngôi nhà thông minh của khách trở thành một trải nghiệm thú vị, và để làm được điều đó cần những sản phẩm thực sự chất lượng. Đó chính là lý do mà họ quyết định tìm kiếm một sản phẩm có thể thỏa mãn những yêu cầu trước hết là của chính mình.

day AudioQuest

Alec Schwandt – giám đốc công nghệ của ResTech gặp Jim Scatena của bên AudioQuest vào năm 2013. Ở thời điểm ấy, cả hai bên đều có chung liên kết với nhóm mua bán HTSA và đây cũng chính là lý do ResTech tìm thấy AudioQuest. Trong cuộc gặp gỡ này, Jim Scatena đã đem đến một vài mẫu dây của AudioQuest và Alec Schwandt có cơ hội để so sánh, thấy rằng dây AudioQuest có khả năng cạnh tranh rất tốt với nhiều đối thủ cả về chất lượng cũng như giá thành. Những sản phẩm đầu tiên mà ResTech chọn là dây HDMI và dây Optical. Tuy rằng việc thay đổi không diễn ra một sớm một chiều, nhưng chắc chắn mang lại kết quả rất tốt.
Sở dĩ việc thay đổi không thể diễn ra nhanh chóng là bởi một rào cản rất lớn: thói quen. Với kinh nghiệm 16 năm lắp đặt, Schwandt thường định giá dựa trên việc họ cần mất bao nhiêu thời gian để làm xong một dây dẫn. Và kết quả khiến bất cứ ai cũng phải giật mình: đối với những dây mạng giá rẻ thông thường, thợ kỹ thuật của họ thường chỉ được cho 2 đến 3 phút để làm, và dây analog từ 4 đến 5 phút. Một con số ở mức đáng báo động. Tệ hơn, các dây RCA thường sử dụng đầu nối Mini59 vốn có rất nhiều vấn đề về chất lượng.

day AudioQuest dep

Cuối cùng ResTech phải thay toàn bộ dây cho 6 kệ thiết bị âm thanh sang dây AudioQuest và đây là điều đầu tiên khiến họ cân nhắc đến việc chuyển sang sử dụng dây dẫn của hãng này.
Thay đổi đầu tiên mà ResTech làm là chuyển từ đầu nối Mini59 sang đầu nối Instant Tooless Connectors và dùng dây mạng Bulk Cat6 Ethernet cho sản phẩm của họ. Các công trình mới sử dụng dây của AudioQuest được đánh giá là có chất lượng tốt hơn hẳn. Đồng thời, AudioQuest cũng hỗ trợ họ rất nhiều khi thiết kế thêm dây mạng Pearl RJ/E với độ dài ngắn hơn 0.75m (ở giai đoạn 2013, 0.6m là độ dài ngắn nhất của dây AudioQuest nói chung) với mức giá cực kỳ tốt. Sở dĩ có điều này là bởi các kỹ sư của ResTech cho rằng việc phải quấn một cuộn dây mạng dài gần 1m chỉ để làm một jumper với độ dài 15cm là một điều quá thừa thãi và tốn kém. Shaun Schuetz, phó chủ tịch của AudioQuest cũng đồng ý với quan điểm này và một tuần sau, thiết kế cho mẫu dây ngắn hơn cùng báo giá được gửi về cho ResTech.

day AudioQuest tot

Hiện tại, các dây mạng ngắn nhất của AudioQuest có độ dài là 0.2m và thuộc dòng “iPacks”, vốn là dòng dây có độ dài rất đa dạng, dùng cho những nhu cầu đặc biệt.
Cũng trong thời gian ấy, Alec Schwandt được chứng kiến một người thợ kỹ thuật với hơn 10 năm kinh nghiệm cần 15 phút để làm dây mạng, và tới 20 phút để xong một dây analog chất lượng tốt, hơn rất nhiều so với 3 phút cho dây mạng và 5 phút cho dây analog như thợ kỹ thuật của ResTech vẫn thường làm. Khi quay trở về bàn bạc với Dan Woody – chủ của ResTech, hai người nhận ra rằng việc làm dây dẫn của họ gây nhiều thiệt hại cho công ty hơn là lợi nhuận. Đó chính là lý do để ResTech chuyển sang dùng dây mạng, dây audio analog và dây digital coax của AudioQuest, điều mà Schwandt tin rằng lẽ ra họ phải làm từ lâu rồi.

day AudioQuest chat

Ở thời điểm hiện tại, toàn bộ lắp đặt của ResTech đều sử dụng dây dẫn được làm sẵn của AudioQuest. Alec Schwandt cho biết điều này giúp công ty tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, công sức cũng như thời gian, trong khi loại bỏ được hầu hết các vấn đề về kỹ thuật mà họ hay gặp phải trước đây. Và ông còn cho biết rằng, bất cứ khi nào tư vấn cho khách hàng, các dây dẫn của AudioQuest luôn là sản phẩm mà mình khuyến nghị nên dùng.

Xem:

Nghiên cứu AudioQuest (kỳ 1)

Nghiên cứu AudioQuest (kỳ 2)

Nghiên cứu AudioQuest (kỳ 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Dynaudio: Lưu giữ truyền thống, giá trị của loa Đan Mạch

Nguyễn Hào

Từ khóa:

AudioQuest