Hỏi - Đáp

Những bản nhạc nào có thể dùng để kiểm tra chất lượng của loa?

Mỗi audiophile sẽ có một list nhạc riêng để kiểm tra loa, nhưng liệu có những bản nhạc nhất định chuyên dùng để làm việc này không?

Hỏi: Nếu muốn kiểm tra loa, tôi có thể sử dụng những bản nhạc nào?

Trả lời:

Không có một bài nhạc nhất định nào chuyên dùng để kiểm tra loa cả, thông thường người nghe sẽ sử dụng những bài mà họ biết rõ và đã từng nghe thử trên các hệ thống âm thanh khác nhau. Nếu có điều kiện, người nghe nên đến nghe thử ở các đêm nhạc, buổi trình diễn hay studio để biết được rằng âm thanh thực sự là như thế nào. Và tiếp theo là sử dụng nhiều bản nhạc khác nhau để phục vụ cho các bài kiểm tra khác nhau.

Trên thị trường hiện nay, người dùng có thể tìm thấy các đĩa thử dưới dạng CD hoặc SACD của các thương hiệu lớn như B&W, Marantz, Focal, Kharma, McIntosh, Meridian… Nhưng nếu có điều kiện, người dùng nên tìm đĩa The Ultimate Demonstration Disc (1995) của Chesky Records. Đây là đĩa nghe có những kiến thức rất bổ ích, giúp người nghe hiểu được rằng đối với một cặp loa, khi nghe mình cần đánh giá những mặt nào và vì sao lại như vậy. Trước mỗi bản nhạc luôn có một đoạn giải thích ngắn bằng tiếng Anh về các khái niệm âm thanh. Chesky Records từ lâu nổi tiếng trong giới thu âm với tư cách là một studio hàng đầu và đĩa thử của họ luôn được xem như từ điển về âm thanh vì cách giải thích rất dễ hiểu về các khải niệm âm học. Vì thế, trong trường hợp muốn test loa mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu, đĩa thử của Chesky Records chính là lựa chọn tốt nhất.

Link Youtube dưới đây có đầy đủ nội dung của đĩa The Ultimate Demonstration Disc:

https://www.youtube.com/watch?time_continue=255&v=oj6VX_-724A

Nếu có đĩa CD, người kiểm tra có thể kiểm tra riêng từng bài. Chẳng hạn, nếu muốn kiểm tra chất lượng tạo “độ sâu” của loa, với đĩa The Ultimate Demonstration Disc, họ sẽ chọn bài If I could sing your Blues của Sara K. Lưu ý rằng chất lượng của đĩa CD sẽ ở một đẳng cấp khác hoàn toàn so với clip ở trên YouTube.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, người dùng luôn có thể sử dụng những bản nhạc khác nhau để kiểm tra những khía cạnh khác nhau. Một danh sách nhạc chất lượng sẽ có nhiều thể loại, bởi một cặp loa tốt chắc chắn không thiên vị bất cứ thể loại nhạc nào. Đối với người viết bài, khi kiểm tra loa, danh sách sau thường được sử dụng:

1. Tracy Chapman – She’s got her ticket
2. Eric Clapton – Change the world
3. Pendulum – Set me on fire
4. Pendulum – Witchcraft
5. Iron Maiden – Iron Maiden
6. Metallica – Master of puppets
7. May it be, from The lord of the rings OST
8. Concerning hobbits, from The lord of the rings OST

Nếu như nghe đến 5 và 6, điều đó chứng tỏ cặp loa dùng để kiểm tra thực sự ấn tượng. Nội dung kiểm tra của các bản nhạc như sau:

Bài số 1 dùng để kiểm tra độ chi tiết của bass. Thông thường, người nghe sẽ thấy tiếng guitar bass nghe rất mượt, nhưng với một cặp loa tốt, người nghe có thể thấy tiếng đàn có phần hơi rung. Trong bản nhạc này, giọng Tracy Chapman cũng được thu âm rất tốt, tiếng trống và guitar thường cần loa tốt mới có thể tái hiện hết được.

Bài số 2 cũng là một bài được thu âm tốt, cần loa chất lượng mới có thể thể hiện được hết. Điều người nghe nên tập trung chú ý trong bài này là giọng vocal nam và giọng phụ hát cùng.

Bài số 3 dùng để kiểm tra độ mở của bass và méo ở các dải trầm quãng thấp.

Bài số 4 dùng để kiểm tra lực đánh ra.

Bài số 5 và 6 là để kiểm tra phân tần. Bài số 5 nhấn mạnh vào đặc điểm nhanh ở các dải trung và cao, đồng thời kiểm tra độ cân bằng của loa. Bài số 6 dùng để kiểm tra dải trung và đặc biệt là phân tần. Số 6 cũng là một bài rất tốt để xem loa có thể chịu được đến đâu thì bắt đầu vỡ tiếng. Một cặp loa tốt thường sẽ không vỡ tiếng dễ dàng ngay cả khi chơi vượt quá mức mà nhà sản xuất cho phép.

Bài số 7 rất tốt để kiểm tra vỡ tiếng ở tweeter. Nhìn chung các nốt rất cao và ngắn thường khó chơi, ngay cả với những tweeter loại tốt nhất.

Bài số 8 dùng để kiểm tra âm hình stereo và độ động. Trong bài tiếng trống đưa vào khá sớm. Âm nền khá tĩnh và cần phải có độ động tốt mới có thể tái hiện lại một cách hoàn hảo.

Một điều lưu ý cuối cùng là khi nghe một bản nhạc, người nghe nên lặp lại nhiều lần rồi mới đưa ra kết luận. Và quan trọng hơn cả là việc người nghe phải hiểu mình trông chờ điều gì khi sử dụng các bài nhạc để kiểm tra loa. Đó có thể là khả năng tái hiện chính xác chất âm của nhạc cụ, các dải động, độ rộng sân khấu, độ chi tiết, tốc độ. Tóm lại, một bài kiểm tra có rất nhiều thứ để nói lên tính chất của loa. Thứ người nghe muốn tìm kiếm sẽ phụ thuộc vào chính họ và đó cũng là lý do vì sao audio là một thứ mang nặng tính chủ quan.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Nguyễn Hào

Lan Nguyễn

Recent Posts

Loa subwoofer REL Tzero MKIII

Là mẫu sản phẩm nhỏ nhất của hãng ở thời điểm hiện tại, liệu loa…

2 hours ago

Phono stage ampli Musical Fidelity M3x Vinyl

Cùng với đầu đĩa M3scd và ampli M3si, phono stage ampli Musical Fidelity M3x Vinyl…

5 hours ago

Loa subwoofer Monitor Audio Gold W12

Với kích thước không quá đồ sộ, loa Monitor Audio Gold W12 vẫn đem đến…

7 hours ago

Dây tín hiệu AudioQuest HDMI Vodka eARC

Là mẫu dây đầu tiên trong loạt dây HDMI eARC, Dây tín hiệu AudioQuest HDMI…

2 days ago

Preamp Pass Labs XP-10

Tuy chỉ là phiên bản cũ và đã được thay thế bằng XP-12, pre ampli…

2 days ago

Loa sàn đứng Albedo Atesia

Với những công nghệ đặc trưng của thương hiệu Albedo, cặp loa Albedo Atesia hứa…

2 days ago