Những biến động lớn từng diễn ra trong ngành công nghiệp audio

Đây đều là những thay đổi quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của ngành, và tất cả đều không được công bố rộng rãi trên báo chí chính thống.

B&W / Classe

Năm 2017, có rất nhiều biến động đã xuất hiện trong đội ngũ lãnh đạo của B&W. Các báo cáo không chính thức chỉ ra rằng có thể có tới 10 nhân viên cấp cao đã rời đi kể từ sau khi Chủ tịch lâu năm của công ty, Doug Henderson bị sa thải. Hai giám đốc bán hàng khu vực của B&W đã chuyển sang Dana Innovations, công ty mẹ của Sonance; bốn người được cho là đã về đầu quân cho thương hiệu loa Paradigm. Stacey Kerek, Phó Giám đốc điều hành của B&W, đã tham gia Como Audio với tư cách là Chủ tịch. (Como Audio là một công ty mới được thành lập bởi Tom DeVesto, đồng sáng lập Cambridge SoundWorks và Tivoli Audio cùng Henry Kloss.)

Điều đáng ngạc nhiên là B&W không có bất cứ động thái phản ứng tích cực nào trước tình hình này. Richard Campbell, Giám đốc Doanh thu của B&W chỉ gửi thư đến các nhà phân phối của mình, với rất ít thông tin được tiết lộ.

Trong các báo cáo rằng Classe, thương hiệu thuộc sở hữu của B&W có thể ngừng hoạt động, hãng đã trả lời các câu hỏi đăt ra như sau: “Rất cám ơn vì đã đặt câu hỏi. Chính sách của Bowers & Wilkins là không bình luận về tin đồn hay suy đoán.”

Gibson Brands

Thương hiệu Gibson, nổi tiếng nhất với những chiếc guitar mang tên hãng thực chất không đơn giản chỉ là một hãng chuyên làm guitar. Trên thực tế, họ có mối liên hệ rất sâu sắc đến ngành công nghiệp audio. Gibson đã phát triển thành một tập đoàn lớn, sở hữu một số công ty chuyên sản xuất nhạc cụ và trong thế giới audio, họ nắm trong tay Stanton, bộ phận phụ kiện của Philips và Cerwin Vega, nắm giữ phần lớn cổ phần của TEAC / Esoteric và có một ít cổ phần ở Onkyo (nguyên nhân là vì bộ phận Pioneer A/V là một công ty con của Onkyo, nhưng hoạt động độc lập với Onkyo.)

loa burmester

Làm thế nào để tất cả các công ty này, vốn không có liên quan lại có thể cùng tập hợp dưới một thương hiệu? Ngoài Giám đốc điều hành của Gibson, Henry Juszkiewicz, không ai có thể biết được. Công ty đã gặp phải một số khó khăn trong những năm gần đây, từ cuộc chiến chống gỗ nhập bất hợp pháp của các cơ quan liên bang, cho đến thị trường guitar sụt giảm do những tai tiếng liên quan đến nhà phân phối Guitar Center. Tin xấu mới nhất là đánh giá hạng tín dụng của công ty khá thấp, gắn liền với khoản nợ lớn và nguy cơ vỡ nợ do không hoàn thành được nghĩa vụ thanh toán.

Thiel Audio

Những ai chú ý quan sát đến thế giới audio chắc chắn sẽ ít nhiều đau đớn khi chứng kiến sự suy bại của Thiel Audio sau người sáng lập kiêm thiết kế, Jim Thiel qua đời năm 2009 và việc Kathy Gornik, đối tác của Jim bán lại công ty. Thiel Audio được thành lập, lấy cơ sở từ những driver loa và cách bố trí, sắp xếp đặc biệt do Jim Thiel nghĩ ra cùng những chiếc thùng loa tinh tế do người anh Tom Thiel phụ trách. Những năm gần đây, công ty đã thoái vốn khỏi tất cả các nhà máy và cơ sở tại Lexington, Kentucky, có nghĩa là họ không còn khả năng để sửa chữa hay tân trang lại cho những mẫu loa cũ. Thiel nổi tiếng bởi khả năng hỗ trợ khách hàng đáng kinh ngạc cho nên đây được xem như là một dấu hiệu rất không tốt.

loa Thiel Audio

Những năm gần đây, Thiel tập trung vào một loạt các mẫu loa khá thông thường, có vẻ như được sản xuất tại Trung Quốc. Một số giám đốc bán hàng đã đến rồi đi, và chỉ trong bốn năm Thiel Audio đã đổi CEO tới năm lần. Người mới nhất là Elyse McKenna, từng làm việc cho các công ty nghệ thuật và marketing trên website. Tính đến thời điểm của cô, cái tên Thiel không còn nhiều ý nghĩa đối với những người yêu âm nhạc ngày nay.

Lenbrook

Cái tên Lenbrook có thể xa lạ với nhiều người trong giới âm thanh, nhưng đây là công ty mẹ của các thương hiệu rất nổi tiếng như NAD, PSB và Bluesound. Lenbrook bắt đầu là nhà phối, về sau thâu tóm NAD và PSB, tiếp đến thành lập Bluesound. Tại một số thị trường, họ vẫn tiếp tục là nhà phân phối cho các thương hiệu như B&O Play và Tivoli Audio.

loa Bluesound beneration 2i

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành lâu năm của Lenbrook khu vực Châu Mỹ, Dean Miller đã nghỉ hưu. Giám đốc thương hiệu của công ty, John Banks cũng vậy. Họ đã ngừng làm việc được một thời gian. Miller và Banks sau này được kế nhiệm bởi ba nhân viên cấp cao khác trong công ty.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Sự trở lại của băng cối

Nguyễn Hào