Những bộ phụ kiện đáng chú ý của mâm đĩa than Torqueo (kỳ 1)

Một bộ mâm đĩa than muốn chơi hay, bản thân chính chiếc mâm đĩa than ấy đã phải tốt. Nhưng không thể phủ nhận rằng sự có mặt của phụ kiện đã góp phần không nhỏ vào việc cải thiện chất lượng âm thanh của chúng.

Torqueo, các kỹ sư có câu khẩu hiệu như sau: Harmonise material and technique (Hòa điệu giữa nguyên liệu và kỹ thuật), do đó có thể thấy hãng rất tập trung vào cả hai yếu tố này. Khởi đầu từ một nhóm thợ và kỹ sư không ưng ý với những mâm đĩa than đang có mặt trên thị trường, họ đã cùng tập trung lại để làm ra một mâm đĩa than có thể thỏa mãn nhu cầu của mình, cho đến nay Torqueo ngày càng lớn mạnh và trưởng thành, xứng đáng là một trong những thương hiệu hi-end chuyên về mâm đĩa than của đất nước này.

Một bộ mâm đĩa than muốn chơi hay, bản thân chính chiếc mâm đĩa than ấy đã phải tốt. Để làm nên một mâm đĩa than hoàn chỉnh, các kỹ sư Torqueo không chỉ vận dụng những công nghệ, kỹ thuật mới mà còn phải sử dụng nhiều loại vật liệu cao cấp khác nhau. Nhưng không thể phủ nhận rằng sự có mặt của phụ kiện đã góp phần không nhỏ vào việc cải thiện chất lượng âm thanh của những mâm đĩa than như T-34 Exclusive hay B-12GH Exclusive. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những phụ kiện quan trọng của một mâm đĩa than Torqueo

1. Đế mâm than T-Base

phu kien Torqueo

Chống rung cùng với chống nhiễu vẫn được xem là 2 bài toán cốt lõi trong việc cải thiện, câng cao hiệu năng và chất lượng trình diễn của loa và các thiết bị audio. Nếu như chống nhiễu là vấn đề của điện và tính hiệu thì chống rung là là vấn đề thuần túy cơ học, nơi mà các phụ kiện chống rung, vật liệu làm mâm đĩa than, thành phần từng bộ phận và đôi khi cả khối lượng đóng vai trò quyết định trong việc xử lý.

Để chống rung hiệu quả có nhiều cách, hoặc sử dụng vật liệu chống rung, hoặc làm mâm đĩa than có khối lượng thật lớn. Mâm đĩa than của Torqueo có cả hai yếu tố này. Nguyên phần thân được làm bằng nhiều loại gỗ kết hợp cả tự nhiên lẫn tổng hợp, các bộ phận kim loại cũng như nhiều vật liệu có tính đàn nhớt khác. Ngay cả mâm xoay của máy cũng được làm bằng thép nặng, khi kết hợp với tấm lót bằng đồng có thể lên đến 6kg. Ngoài ra, mâm đĩa than còn được làm từ những loại nguyên vật liệu chống rung tốt nhất, gồm đồng thau đỏ (hợp chất đồng, thiếc và kẽm), thép không rỉ AISI 316  với đặc tính không nhiễm từ, đồng CuZn19Sn chuyên dùng để làm nhạc cụ và hợp kim nhôm Ergal (nhôm 7075)

phu kien Torqueo chat

Tuy nhiên, khả năng chống rung còn được đẩy mạnh hơn nhờ sử dụng T-BASE – đế lót mâm đĩa than đặc biệt chỉ dành cho các mâm đĩa than của Torqueo. Khả năng chống rung của phụ kiện này trước hết dựa vào nguyên tắc mặt phẳng nơi đặt mâm đĩa than phải thật phẳng và vững. Do đó, T-BASE được thiết kế rất nặng và có bề mặt vô cùng nhẵn nhụi. Kích thước của T-BASE là 56cm (chiều rộng), 45cm (chiều dài), 7cm (chiều cao), nặng tới 26kg, phía dưới có 5 chân đế được làm bằng gỗ cực kỳ bền. Mới nhìn, nhiều người sẽ tưởng T-BASE được làm bằng kim loại nhưng thực chất, vật liệu chính để làm bộ đế này là đá slate, hay còn gọi là đá phiến, đá vỉa, đá chẻ, đá ácđoa hay đá bảng. Loại đá này có cấu tạo đặc biệt, không thấm nước, không rêu mốc, không phai màu, khả năng cách nhiệt cao, đồng thời độ bền rất lớn, có thể lên đến 100 năm. Vì đây là một mốc thời gian rất dài nên không có gì ngạc nhiên khi các kỹ sư Torqueo nói rằng sản phẩm của họ có độ bền gần như đạt mốc vĩnh cửu.

Bộ chân đế của T-BASE được làm bằng gỗ Ipe Lapacho (gỗ cẩm thạch Nam Mỹ), vốn thường được dùng để làm sàn gỗ cao cấp. Nhiều người tin rằng đây là một trong những loại gỗ cứng nhất thế giới. Ipe Lapacho được biết đến không chỉ vì khả năng chống chịu nồm ẩm, mà còn bởi độ bền cực cao, không sợ bị sâu mọt đục phá, cực kỳ phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

2. Đế lắp tay cơ (tonearm) Pilastro

phu kien Torqueo dep

Muốn chống rung hiệu quả cho mâm đĩa than, ngoài việc chính bản thân mâm đĩa than được chống rung, tay cơ cũng phải được đảm bảo yếu tố này. Đối với những mâm đĩa than T-34 Exclusive Compact, do cắt giảm bộ phận lắp tay cơ nên mâm đĩa than này nhẹ hẳn. Do đó, việc chống rung bằng cách đặt trên T-BASE là điều khá cần thiết. Đồng thời, đế lắp tay cơ Pilastro muốn hoạt động một cách hoàn hảo, không bị rung chấn cũng cần được đặt trên đế T-BASE.

phu kien Torqueo tot

Hiện tại, có hai phiên bản đế lắp tay cơ là Pilastro MK2 và Pilastro MK3. Kích thước của hai phiên bản này không giống nhau. Nếu như Pilastro MK2 nặng 7kg, có thể chỉnh chiều cao từ 12 lên 21cm thì Pilastro MK3 nặng 8kg, chiều cao chỉnh được từ 16 đến 23cm. Dù vậy, cả hai đều có cấu tạo rất giống nhau, phần dưới là chân đế, phần trên là giá lắp. Cả hai đều được làm bằng đồng CuZn19Sn và thép không rỉ AISI 316, đảm bảo đem đến độ ổn định hoàn hảo, ngăn chặn hoàn toàn cộng hưởng cũng như rung chấn. Cả hai đều được hai lớp bảo vệ chống xước, chống tia UV của Dupont. Nếu như Pilastro MK2 có hai lựa chọn màu bạc và màu chrome thì Pilastro MK3 mới chỉ có duy nhất lựa chọn màu bạc.

(Còn tiếp…)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tiêu chí lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Nguyễn Hào