Những cải tiến về Power Ampli của Naim Audio

Cùng tìm hiểu về những cải tiến về Power Ampli của Naim Audio

Wednesday 13/09/2017 5:23 pm GMT +7

Một trong những nâng cấp đáng giá là những sản phẩm tranzito đặc biệt dành cho Naim Audio để làm cho mọi việc trở nên thuận lợi, đúng đắn và hoàn hảo.

Xem thêm:

Sau dự án NAC S1 và NAP S1 Statement đầy tham vọng, gầy đây Naim Audio đã thay đổi dòng ampli “cổ điển” của mình bằng một số cải tiến quan trọng từ việc nghiên cứu và phát triển cho sản phẩm chủ lực.
Trong nửa cuối năm 2015, NAP 200, 250 và 300 tất cả đều mang hậu tố DR. NAP500DR mất nhiều thời gian hơn một chút, bởi bảng mạch của nó khá phức tạp. Để đồng phát hành chúng, công ty đã tổ chức một sự kiện nhằm giới thiệu những thông số kĩ thuật  của chiếc ampli mới và có cơ hội để so sánh chúng với các sản phẩm cũ cùng dòng.

Được giới thiệu vào năm 2012, bản nâng cấp thiết kế DR đầu tiên là sự thay thế bảng mạch tích hợp LM317 từ rất lâu đời thường được sử dụng để cung cấp điện cho bảng mạch cấp thấp như preamp và bộ phân tần chủ động với một bảng mới được tạo nên từ những thành phần rời rạc. Như vậy, nó được ứng dụng cho những nguồn điện độc lập và những ampli công suất nhỏ hơn mà được kết hợp bảng mạch với những tác động tương tự. Sự cải tiến được khẳng định một cách rõ ràng chắc chắn rằng từ lâu công ty đã đặt niềm tin vào sự quan trọng của nguồn cấp điện trong một hệ thống.

Power ampli cua Naim Audio tot

DR (Discrete Regulation: Sự điều chỉnh độc lập) – là một cái tên nhầm lẫn khi áp dụng với những chiếc ampli công suất mới. Sự điều chỉnh liên quan ở đây chính là khả năng cung cấp hàng chục ampli khi cần thiết và luôn luôn được tạo nên từ những thành phần riêng biệt với không có bất kì một bảng mạch tích hợp đơn lẻ bên trong. Tuy nhiên, nghiên cứu thực hiện với những yêu cầu của ampli Statement rất lớn dẫn đến việc thiết kế lại bảng mạch này, kết quả là độ nhiễu sàn thấp và cung cấp một dòng điện vượt trội. Giờ đây bảng mạch điều khiển tận dụng một cặp tranzito công suất bổ sung để cung cấp điện tới các phần ampli, nơi mà các cấu trúc liên kết topo trước đây sử dụng thiết bị kiểu NPN cho cả đường +VE và –VE. Cổng ra thực sự giữ nguyên cấu hình gần như bổ sung, nơi mà những thiết bị kiểu NPN giống hệt nhau được sử dụng và vẫn không thay đổi.
Yếu tố quan trọng trong việc chuyển giao DR chính là việc sử dụng tranzito công suất NA009, được trang bị cho những đòi hỏi chính xác của Statement. Đây là một phần trực tiếp của sự hợp tác chặt chẽ giữa Naim với nhà sản xuất chất bán dẫn Semilab trong rất nhiều năm qua, nó cho phép Naim kiểm soát việc thiết kế và chế tạo với một mức độ chưa từng thấy.

Những thiết bị này được đánh số và tham số hóa trong suốt quá trình sản xuất, một quá trình cho phép sự kết hợp chính xác từ các vị trí liền kề nhau trong những khuôn rập mà chúng được đúc sẵn. Những tác dụng của tranzito nối gần không chỉ đo lường được độ biến dạng cựa kì thấp mà còn có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất và nó được mang đến qua những bài kiểm soát nghe thử. Những bài kiểm tra tương tự của các yếu tố khác dẫn đến việc loại bỏ hoàn toàn chất liệu sắt có trong cấu hình của những tranzito này. Trong khi đó sự cân nhắc về lượng nhiệt dẫn đến sự phát triển của những miếng gốm nhôm oxit để bắt cặp với các tranzito với mục đích tản nhiệt. Điều này đòi hỏi phải cung cấp nhiều hơn nữa những bộ chuyển nhiệt hiệu quả và giảm thiểu sự điều biến chéo trong khi hạ thấp khay điện dung giữa các thiết bị và các sản phẩm bằng kim loại. Và thêm một lần nữa nó lại tối thiểu hóa độ nhiễu ở những bộ phận quan trọng của bảng mạch.

Power ampli cua naim audio chuan

Gần đây Naim đã công bố một chương trình nâng cấp bắt đầu vào năm 2016 sẽ có sẵn với rất nhiều chủ sở hữu hiện tại các mẫu NAP200, 250, 300 và 500 của Naim, nhưng thật không may mắn rằng những phiên bản cũ hơn (các phiên bản “Olive” hoặc “Chrome Bumper” trước thế kỉ XXI) lại không tương thích với những thiết bị điện tử mới. NAP200DR là bản nâng cấp đơn giản nhất từ trước đến nay bởi vì nó không kết hợp những ray điều chỉnh cho ampli công suất hay đòi hỏi công suất nguồn điện bổ sung của 09 tranzito thay vì chỉ đòi hỏi việc thay thế nguồn cung cấp trong của preamp cho bảng DR.
Ngược lại, NAP500 đòi hỏi sự thay thế của hơn hai mươi nguồn cung cấp, cái này một phần là do cấu hình nối của nó. Cùng với 250 và 300, bảng mạch được thiết kế lại và thay thế các bộ phận tản nhiệt bắt buộc của hầu hết tất cả các thiết bị điện tử. Sẽ có thêm những lựa chọn để có các dịch vụ cung cấp điện thay thế cho tất cả các tụ điện trong quá trình này.

Power ampli cua Naim Audio chi tiet

Sự thể hiện của NAP250, 300 và NAP500 đối lập với những bên tương ứng DR mới được xử lý bởi chuyên gia Jason Gould và vừa được khai sáng vừa được cung cấp những thông tin bổ ích. Trong khi hệ thống cấp bậc của dòng được thể hiện một cách mạnh mẽ, sự cải tiến trong mỗi trường hợp vẫn là một câu hỏi. Những ampli DR thể hiện độ nhiễu sàn thấp, điều này cho phép chúng hiện diện và phát âm rõ ràng, chi tiết và tuyệt vời hơn cùng với sự biểu hiện những dải động xa hơn, với những băng thông rộng lớn hơn.

Nếu so sánh với âm thanh buồn tẻ và mờ nhạt của những sản phẩm tiền thân nó thì kĩ thuật công nghệ truyền từ các thiết bị điện tử Statement cùng với cách mà chúng kết hợp với những ampli DR mới sẽ được đánh giá là một thành công rực rỡ. Đây được coi là một trong những di sản quan trọng và lâu đời nhất của dự án Statement, bởi vì bài học kinh nghiệm trong việc sản xuất những ampli được trực tiếp truyền xuống thành những ampli có thể với tới trong dòng Naim Audio. Một trong những “bài học” đó là những sản phẩm tranzito đặc biệt dành cho Naim Audio sẽ thể hiện mức độ cam kết của công ty sẵn sàng kí kết để làm cho mọi việc trở nên thuận lợi, đúng đắn và hoàn hảo.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Thanh Thanh

Từ khóa:

Tin liên quan