Những công nghệ được sử dụng để nâng cấp trải nghiệm headphone (phần 2)

Stephen Smyth đã phát triển công nghệ Smyth Virtual Surround để từ đó giải quyết triệt để hiện tượng tách rời hai kênh âm thanh ở tai nghe mà ta thường gọi là hiện tượng “hình ảnh trong đầu”. Vậy bản chất công nghệ này là như thế nào?

Có thể nói công nghệ Smyth Virtual Surround (SVS) là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để giải quyết hiện tượng “âm thanh trong đầu” thường xuất hiện trên tai nghe. Công nghệ này được Stephen Smyth phát triển (đây cũng chính là cha đẻ của một loạt codec sau này được áp dụng làm codec cơ bản cho các định dạng âm thanh đa kênh DTS). Về mặt bản chất, SVS tạo ra những trải nghiệm trên tai nghe hoàn toàn giống với khi nghe từ hệ thống stereo hay hệ thống loa đa kênh ở trong phòng. Để sử dụng công nghệ SVS, người nghe cần sử dụng một thiết bị đặc biệt có tên là Smyth Realiser A8.

Smyth Realiser A8

Cơ chế hoạt động của hệ thống này như sau: Trước hết, người nghe sẽ đeo những nút tai chuyên dụng, bên trong có gắn những micropho cực kỳ nhỏ. Sau khi kết nối micro với bộ xử lý âm thanh Realiser, người nghe sẽ chạy thử tín hiệu test trên hệ thống loa thông thường trong khi đang ngồi sẵn ở vj trí nghe. Tiếp theo, họ cần đeo tai nghe lên và chơi thử tín hiệu test thứ hai và tín hiệu này lần nữa lại được micro bên trong ống tai bắt được. Toàn bộ quá trình này chỉ kéo dài khoảng 5 phút. Kể từ đó về sau, bất cứ khi nào nghe nhạc thông qua headphone được kết nối với thiết bị Realiser, người nghe sẽ cảm nhận được cảm giác cực kỳ chân thực, không khác gì đang nghe từ hệ thống loa ở trong phòng vậy. Âm hình không còn bị kẹt trong đầu, giới hạn bởi hai chiếc headphone nữa mà sẽ được kéo ra ngoài, trở thành âm hình 3D giống như do loa tạo ra. Để trải nghiệm trở nên thực tế hơn, hãy để hệ thống loa và tai nghe cùng chơi một bản nhạc, sau đó thử gỡ bỏ tai nghe ra. Chắc chắn, người nghe sẽ bắt đầu hơi hoảng vì không thể nhận ra được sự khác biệt khi nghe giữa loa và tai nghe là gì. Thậm chí, nhiều người quên mất rằng mình đang đeo tai nghe và cho rằng âm thanh ấy thực chất là được phát ra từ loa.

Smyth Realiser a16

Hiểu một cách đơn giản, với bộ xử lý âm thanh Realiser, khi đo đạc các loa khác nhau trong cùng một căn phòng, headphone sẽ bắt chước những loa đó và tạo ra cảm nhận về âm thanh cho người nghe đúng như vậy. Chúng ta có thể thấy rằng công nghệ Smyth Virtual Surround không chỉ hoạt động với hệ thống stereo mà còn có tác dụng với cả những hệ thống âm thanh đa kênh hoàn chỉnh. Ấn tượng lớn nhất mà chúng đem lại chính là cảm giác âm thanh đa kênh được tái hiện thông qua chiếc headphone stereo thực sự rất hoàn hảo, gần như không có bất cứ một sự khác biệt nào.

Bộ xử lý Realiser sử dụng kết hợp với một công nghệ khác để từ đó có thể tạo ra cảm giác âm thanh sống động của các buổi biểu diễn trực tiếp hoặc do loa tạo ra. Nếu như người nghe đang nghe ca sĩ hát ở trước mặt và bất ngờ quay đầu sang bên phải, âm hình vẫn sẽ duy trì ở vị trí cũ, thế nhưng giờ đây tiếng của người ca sĩ ở tai bên trái sẽ rõ hơn ở tai bên phải, điều này cũng hoàn toàn đúng khi nghe giọng vocal do loa tái tạo lại. Nhưng khi quay đầu trong lúc đang nghe nhạc bằng tai nghe bình thường, âm hình cũng sẽ di chuyển cùng đầu người nghe. Bởi lẽ, cũng giống như âm hình của loa, âm hình của tai nghe luôn được đặt ở đúng vị trí giữa hai tai.

Smyth Realiser a16 mat sau

Đây là đặc điểm cố hữu của bất cứ thiết bị tái tạo âm thanh hai kênh nào, thế nhưng nó lại khiến cho trải nghiệm giống như ngoài đời thực cho lắm bởi âm hình sẽ luôn di chuyển theo người nghe. Stephen Smyth đã sửa lại lỗi này bằng cách tích hợp cho bộ xử lý Realiser thuật toán xử lý dữ liệu đặc biệt, lấy tín hiệu từ thiết bị cảm biến theo dõi chuyển động được gắn lên headphone. Nhờ vào công nghệ này, người nghe có thể thực hiện bất cứ hoạt động nào mình muốn và âm trường, âm hình vẫn cố định ở một chỗ ban đầu. Những gì mà hệ thống này đem đến quả thực rất ấn tượng, vì vô hình chung âm thanh nghe được từ headphone sẽ giống với những gì mà hệ thống loa đa kênh thể hiện, kể cả là âm sắc, tương quan không gian hay thay đổi về mặt âm lượng. Khi công nghệ Smyth Virtual Surround xuất hiện mới chỉ cách đây khoảng 10 năm, khả năng của nó vẫn còn có phần hạn chế. Thứ duy nhất mà nó làm tốt là tương quan về không gian và vị trí, thế nhưng nay, với sự ra đời của Smyth Realiser A16, người nghe sẽ phải ngỡ ngàng vì những gì mà nó có thể làm được.

(Hết phần 2)

Những công nghệ được sử dụng để nâng cấp trải nghiệm headphone (phần 1)

Những công nghệ được sử dụng để nâng cấp trải nghiệm headphone (phần 3)

Những công nghệ được sử dụng để nâng cấp trải nghiệm headphone (phần 4)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Diamond

Nguyễn Hào