Những điều cần biết về bóng đèn điện tử NOS

Có nhiều lý do để người sử dụng lựa chọn bóng đèn điện tử NOS cho ampli của mình. Vậy, khi tìm mua bóng NOS, người dùng cần quan tâm đến điều gì?

Nhìn chung, có khá nhiều bóng đèn NOS (New Old Stock – các bóng đèn được sản xuất từ lâu nhưng chưa được sử dụng) và bóng đèn đã qua sử dụng, với tuổi đời khoảng 20 năm thường mang chất âm hay hơn so với các bóng đèn được sản xuất ngày nay. Nguyên nhân thì có khá nhiều nhưng một trong số đó thường được nhắc đến là các yếu tố về mặt tài chính. Kim loại với độ thuần khiết cao ngày càng đắt đỏ, đồng thời, mức độ chân không bên trong bóng đèn ngày càng giảm vì chi phí để tạo ra được môi trường chân không cực kỳ tốn kém và cần rất nhiều thời gian. Do đó, không hiếm trường hợp người sử dụng than phiền rằng bóng đèn chân không ngày nay càng ngày càng kém tin cậy.

Bong den dien tu NOS

Không chỉ vậy, một số loại hóa chất dùng trong quá trình xử lý bóng đèn cũng đã bị cấm vì tính độc hại của nó. Chính vì những lý do đó mà những bóng đèn giống như cách đây 20, 30 năm không còn được sản xuất nữa, khiến cho nhu cầu sử dụng các bóng đèn ấy ngày càng tăng cao và đẩy giá bóng đèn lên đến mức khó tin.

Vậy tại sao người dùng lại muốn sử dụng bóng đèn NOS?

Thứ nhất, bóng đèn cũ được làm với chất lượng tốt đến mức chúng có độ bền cao hơn hẳn so với các bóng đèn được sản xuất ngày nay. Bóng đèn preamp có thể tồn tại lên đến 30 năm, tương đương với 20 nghìn giờ sử dụng. Con số ấy cũng tương đương với tuổi thọ của ampli đèn luôn.
Thứ hai, phần lớn bóng đèn điện tử đời cũ sở hữu chất âm hay hơn so với thế hệ mới. Chất lượng sản xuất đóng vai trò rất lớn đến chất âm, đặc biệt là đối với bóng đèn preamp. Để hiểu rõ điều này, người dùng nên trải nghiệm và so sánh thử hai loại bóng đèn để thấy được sự khác biệt của chúng. Với mức âm lượng càng cao, sự khác biệt càng ít nổi bật. Vì thế, các ampli với độ lợi cao, ampli kết hợp đèn với bán dẫn và ampli dùng đèn diode rất khó nhận ra điều này.

Bong den ECC83 manh me

Và cuối cùng, chúng là bóng đèn loại cũ, vậy nên không còn được sản xuất. Và với quy luật cung cầu hiện nay, càng hiếm thì càng đắt. Vì thế khi có cơ hội để sở hữu những bóng đèn với chất âm hay, chắc chắn nhiều người sẽ không muốn bỏ qua chút nào.
Đừng quên rằng dù bóng đèn cùng một loại nhưng những nhà sản xuất khác nhau sẽ tạo ra những bóng đèn có chất âm khác nhau. Bên cạnh đó, rất nhiều bóng đèn đã đổi lại nhãn hiệu, vì thế nhiều khả năng bóng đèn đó sẽ không sở hữu chất âm đặc trưng của nhà sản xuất giống như người dùng tưởng tượng. Cách tốt nhất để biết bóng đèn này do ai sản xuất, sản xuất ở quốc gia nào là học cách nhận diện cấu trúc bên trong bóng đèn và học cách đọc mã in trên bóng đèn. Chẳng hạn, bóng Tungsram 12AX7 vốn là bóng do Hungary sản xuất, thế nhưng có những bóng vẫn đề là Tungsram 12AX7 nhưng lại do Mullard sản xuất ở Blackburn, Anh. Để phân biệt, người dùng nên đọc mã ngày, nhìn vào cấu trúc bên trong bóng đèn và nghe thử âm của bóng.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt trong chất âm của một bóng đèn nhưng được nhiều hãng khác nhau sản xuất, chúng ta có thể lấy ví dụ từ bóng ECC83 – một trong những bóng đèn preamp nổi tiếng nhất. EC883 là tên của bóng đèn ở châu Âu và tên ở Mỹ là 12AX7. Dưới đây là một số loại đèn EC883 khá nổi tiếng:

• Mullard ECC83 – bóng đèn preamp nổi tiếng nhất sử dụng độc quyền cho ampli Marshall giai đoạn thập niên 60. Loại bóng đèn này có đặc điểm là dải âm trung đầy đặn, đem đến cảm giác âm hình 3D. Hầu hết bóng Mullard ECC83 được sản xuất ở Anh.

• Sylvania 12AX7WA – Đây là bóng đèn của Mỹ, được nghệ sĩ guitar Eddie Van Halen dùng cho ampli guitar của mình. Bóng đèn này sở hữu các dải trung quãng trên ít hơn so với bóng Mullard, đồng thời âm trung cũng khá sắc. Hầu hết các bóng trên thị trường hiện nay đều là bóng NOS do quân đội Mỹ sản xuất, có thể tìm thấy trên các trang mạng với giá rất hữu nghị.

• RFT ECC83 – Bóng đèn do Đông Đức sản xuất, sở hữu chất âm khá tối, đối với các dải âm trung thường tập trung vào quãng dưới. Nhìn chung đây là loại bóng đèn phù hợp với các thể loại nhạc “nặng” như metal rock.

• Telefunken ECC83 – Thường được audiophile tin tưởng đây là loại bóng tốt nhất trong họ ECC83. Đây là loại bóng thường dùng cho ampli nghe nhạc nhưng không ít nghệ sĩ guitar cũng sử dụng loại bóng này cho ampli chơi đàn của mình. Thực ra họ chọn bóng của Telefunken không phải vì chất âm hay mà vì bóng này khá trung tính và có phần hơi thiên sáng. Các bóng Telefunken ECC83 loại NOS rất đắt so với các bóng hiện đang được sản xuất.

• Valvo ECC83 – Về cấu trúc thì bóng này rất giống bóng Mullard, cả hai công ty đều do hãng Phillips sở hữu. Các bóng này được sản xuất ở Hà Lan. Nhìn chung chất âm của bóng Valvo khá giống Mullard, tập trung vào các dải trung âm, khác biệt duy nhất chỉ là mức giá thấp hơn. Rất nhiều bóng Valvo sau nay cũng được đổi lại nhãn thành bóng Mullard.

Bong den ECC83 dep

Không phải bóng đèn cũ nào cũng đắt so với bóng mới được sản xuất hiện nay. Người sử dụng có thể tìm mua các bóng đã qua sử dụng nhẹ với mức giá thấp hơn so với bóng đèn mới, thế nhưng chất âm chắc chắn sẽ hay hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khác biệt giữa bóng đã qua sử dụng nhẹ và bóng NOS cũng không quá lớn. Thậm chí bóng đã sử dụng có khi còn tốt hơn vì đã được trải qua quá trình chạy rà. Những bóng như Sylvania 12AX7WA lúc nào cũng có giá ngang bằng, hoặc chỉ cao hơn chút so với bóng mới vì những bóng này có rất nhiều.
Những bóng đèn NOS thật sự đắt là các bóng công suất như EL34 / KT66 / KT77 / KT88… bởi chúng không có tuổi thọ kéo dài như bóng đèn preamp và số lượng cũng khá hiếm. Điều may mắn là bóng công suất không thực sự tác động đến chất âm mạnh như bóng preamp và các bóng đèn thế hệ mới có chất âm cũng không khác biệt nhiều so với bóng thế hệ cũ. Dù vậy, đối với bóng công suất, vấn đề lớn nhất của các bóng mới chính là độ bền không bằng so với bóng thế hệ cũ.

Bạn có thể tham khảo video khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Bách Diệp