Những điều nên biết khi lựa chọn AV Receiver | TapChiHiFi TV 08

AV Receiver (ampli xem phim)– Những điều nên biết

Câu hỏi mà chúng tôi thường gặp từ phía khán giả là thế nào là một AV Receiver. Trên lý thuyết, receiver giống như ampli. Nhưng khác với ampli, receiver còn được trang bị thêm một số tính năng khác, như nhận sóng AM, FM, tiếp nhận và xử lý các tín hiệu video/audio từ các nguồn âm khác, giải mã và chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog, giải mã và xử lý tín hiệu dưới dạng Dolby, DTS… Như vậy, receiver là một thiết bị tích hợp ba trong một, kết hợp giữa tuner, preamppower-amp.

Có 2 dạng receiver chính: receiver hai kênh và receiver đa kênh như: 5.1, 7.1, 9.1. Với những tính năng phong phú và tiện dụng như vậy, receiver hoàn toàn có thể vừa được dùng để xem phim, nghe nhạc, vừa dò đài và sử dụng với nhiều mục đích khác, tùy theo mức độ thiết kế của nhà sản xuất. Tuy nhiên, hiện tại khi mua các receiver đa kênh, mục đính chính của người sử dụng vẫn là để xem phim vì hai lý do: hiện tại phần lớn các nội dung nhạc số được phát triển chưa hỗ trợ đa kênh, âm trường và sân khấu được tái hiện mới chỉ xuất hiện ở trước mặt người nghe. Trong khi đó, với phim ảnh, việc phát triển đa kênh sẽ giúp tạo ra không gian nhiều chiều quanh người xem, đảm bảo mang đến trải nghiệm chân thực và ấn tượng nhất.

Một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn AV Receiver là công suất danh định, được tính bằng đơn vị watt. Thông thường, các receiver chỉ có 10 Watt mỗi kênh sẽ không làm được gì nhiều. Nói chung, hãy chọn những bộ với công suất tối thiểu từ 75 Watt mỗi kênh hoặc hơn. Nên cố gắng tập trung vào những tên tuổi đã có tiếng như Denon, Onkyo, Harman/Kardon, Pioneer, Sony….

Yếu tố tiếp theo là số lượng kênh. Những năm gần đây, các kênh 5.1 đã trở thành tiêu chuẩn để người mua lựa chọn receiver đa kênh, bao gồm 5 loa trái trước, phải trước, giữa, trái sau, phải sau và một loa siêu trầm. Nhưng với sự gia tăng của công nghệ Blu-ray và nhu cầu nghe nhiều phòng cùng lúc, hệ thống âm thanh 7.1 hay 9.1 đang dần chiếm ưu thế trong các receiver tiên tiến và đang dần trở thành tiêu chuẩn mới. Thậm chí, tiêu chuẩn này còn được nâng tầm khi công nghệ Dolby Atmos hoặc DTSX ra đời, đem đến các hệ thống 7.1.4 hay 9.1.4, bổ sung thêm 4 loa từ trần nhà hướng xuống. Tuy nhiên, việc không được trải nghiệm những hệ thống âm thanh cao cấp kể trên một cách đúng nghĩa cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Trong tương lai, số lượng kênh còn có thể tăng lên rất nhiều, lên tới 10.1.4 hay 12.1.4. Việc sở hữu một receiver hỗ trợ nhiều kênh cũng đồng nghĩa với việc người dùng không cần lo phải nâng cấp thiết bị trong tương lai.

Kết nối cũng là yếu tố khiến người dùng quan tâm. Từ năm 2013, chuẩn mới UHD 4K đang ngày càng trở nên thông dụng và hứa hẹn sẽ tiếp tục là chuẩn thống trị ít nhất là trong tương lai gần. Tiêu chuẩn này vẫn giữ nguyên lợi thế của HDMI, đó là do hoàn toàn kỹ thuật số nên hầu như âm thanh hình ảnh sẽ không bị mất thông tin khi kết nối giữa hai thiết bị. Thêm vào đó là khả năng truyền tải âm thanh, hình ảnh trên cùng một cáp, khiến cho việc kết nối trở nên gọn nhẹ và dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, vì thế mà bạn lại cần phải tìm receiver hỗ trợ cổng vào UHD 4K thông qua HDM phiên bản 2.0. Nói chung, hầu hết receiver hiện nay đều hỗ trợ ít nhất là một cổng HDMI nhưng không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ 4K. Ngoài ra bạn phải tính đến nhu cầu mở rộng sau này khi nó thực sự trở thành trung tâm của mọi kết nối, đồng nghĩa với việc có thêm một lượng cổng HDMI nữa. Chẳng hạn, nếu bạn có đầu Blu-ray, đầu này sẽ chiếm một cổng. Nếu có thêm máy console chơi game lại phải thêm cổng nữa. Đó là chưa kể đầu audio hay các thiết bị khác sẽ nâng cấp sau này.

Các kết nối bên ngoài khác cũng là một yếu tố cần cân nhắc khi mua receiver. Ngày càng có thêm nhiều model receiver được trang bị các cổng USB bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Một số chỉ được thiết kế đơn giản để duyệt ảnh, chơi nhạc hoặc xem video từ ổ đĩa gắn ngoài. Một số khác lại được thiết kế tương thích với iPod và iPhone. WiFi và Ethernet được tích hợp hay không cũng rất quan trọng, trong trường hợp người dùng muốn chơi các bản nhạc hay xem những bộ phim chưa có trên thiết bị của mình.

Căn chỉnh loa là một bước quan trọng, ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh. Nhiều receiver có tính năng căn chỉnh loa tự động, như vậy người dùng sẽ không phải điều chỉnh bằng tay để có chất lượng âm thanh ưng ý mỗi lần họ chuyển đổi thiết bị. Receiver thực hiện điều này bằng cách xác định kích thước loa, vị trí đặt loa và các yếu tố khác để đảm bảo các thành phần đang hoạt động bình thường, đồng thời hiệu chỉnh Equalizer để cải thiện chất lượng âm thanh. Đây là một tính năng khá tiện lợi. Tuy vậy, không phải lúc nào hệ thống này cũng đưa ra cài đặt ưng ý, vậy nên các nhà sản xuất receiver thường bán kèm phần mềm đo lường và mic test để người dùng có thể thực hiện căn chỉnh thủ công, tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Và cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là chất lượng âm thanh của receiver. Tất nhiên, để đánh giá đúng nhất, người nghe cần phải đi nghe thực tế trong một phòng nghe hẳn hoi. Hãy bật nút âm lượng lên khoảng một phần ba rồi một nửa, từ đó, người nghe có thể đánh giá được âm thanh của chiếc receiver này có bị vỡ không, có giữ nguyên được chất lượng không.

 Để mua được chiếc receiver ưng ý nhất, người mua cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình, vào điều kiện mình đang có như diện tích phòng ốc, hệ thống loa đi kèm, đầu phát, màn hình… để sắm receiver không quá lạc hậu, đầy đủ các tính năng cần thiết cho hiện tại và trong tương lai cũng như tạo nên sự tương xứng giữa các thiết bị nhằm phát huy tốt nhất vai trò chủ đạo của Receiver.

Tapchihifi TV