Những điều nên và không nên làm khi xử lý âm học phòng nghe

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tóm tắt 9 điểm cần lưu ý để có thể phát huy hiệu quả của phòng, từ đó đem đến chất lượng âm thanh tốt nhất cho hệ thống.

1. Vị trí đặt loa

Vị trí đặt loa trong căn phòng có thể xem như là yếu tố tối quan trọng khi người nghe muốn cải thiện chất âm cho hệ thống. Chưa cần nghĩ đến việc phải tìm mua những thiết bị mới, thậm chí chưa cần phải nghĩ đến việc lắp đặt vật liệu tiêu tán âm, hãy thử thay đổi vị trí ngồi nghe và vị trí đặt loa, chắc chắn người nghe sẽ bất ngờ bởi những gì mà việc đổi vị trị mang lại. Không chỉ đem đến chất lượng âm thanh tốt hơn, đôi khi điều này còn có thể làm nên một chất âm mới cực kỳ khác biệt. Cần nhớ rằng quá trình xử lý âm học phòng nghe thường được tiến hành với giả định rằng loa đã được đặt ở vị trí tối ưu nhất.

he thong am thanh 5-1

2. Chú ý đến tỷ lệ giữa chiều dài, chiều rộng chiều cao

Không phải lúc nào người nghe cũng có điều kiện để thực hiện điều này, thế nhưng trong quá trình cải tạo lại ngôi nhà hoặc ây mới, hãy cầm thước lên và đo thử, từ đó đánh dấu vị trị cho âm thanh cho hệ thống. Với tỷ lệ kích thước được tối ưu hóa, người nghe sẽ có khởi đầu tốt cho việc tạo nên một căn phòng nghe hoàn hảo.

3. Tránh các bề mặt song song không được xử lý.

Nếu như trong phòng nghe có hai bức tường trống đối diện nhau, hiện tượng âm vang rung sẽ xuất hiện. Chúng ta có thể xử lý hiện tượng này bằng cách treo vật liệu tiêu âm hoặc tán âm lên một bức tường. Những thứ như mút xốp âm học, thảm treo tường, mành rèm đều có hiệu quả nhất định. Các sản phẩm chuyên dụng như Tube Trap của thương hiệu ASC thậm chí vừa hút các dải trầm, vừa tán âm dội lại từ tường bên, vừa giảm thiểu hiện tượng âm vang rung trong phòng, nhìn chung rất đa năng và có hiệu quả cao.

4. Tiêu / tán âm cho âm dội lại từ tường bên và sàn nhà

Đối với sàn nhà để trần, nên dùng một tấm thảm để che đi khoảng trống ở giữa chỗ ngồi nghe và loa. Ngoài ra, người nghe cũng cần gắn vật liệu tiêu âm hoặc tán âm ở tường bên, vị trí giữa loa và vị trí ngồi. Những điều này sẽ góp phần giảm đi các bề mặt tạo phản hồi ở bên cạnh loa, từ đó giúp âm hình dễ tập trung hơn và âm trường có phần mở rộng hơn.

5. Đặt các vật gây phản hồi cách xa loa

Kệ thiết bị, power-amp, đồ nội thất và tất cả những thứ có khả năng phản hồi âm học khi đặt cạnh loa sẽ làm giảm chất lượng của âm hình và âm trường. Cách xử lý đơn giản nhất là dịch chuyển chúng ra đằng sau loa hoặc nếu không thể, hãy che chúng lại bằng những vật liệu có khả năng hút âm.

6. Chọn phòng nghe có trần cao và nghiêng dốc nếu có thể

Không phải lúc nào người nghe cũng có thể chọn được căn phòng như vậy, nhưng đừng quên răng trần nhà cao và nghiêng dốc sẽ làm lệch các phản hồi từ sàn nhà lên trần, từ đó làm giảm đi hiện tượng phản hồi sớm tại chỗ ngồi nghe. Đối với những căn phòng như vậy, cặp loa nên được đặt ở vị trí trần thấp.

7. Cân bằng giữa các khả năng xử lý dải cao và khả năng xử lý dải trầm

Hầu hết các nghe đều có khả năng tiêu âm các dải cao rất tốt, nhưng không hiệu quả đối với các dải trầm. Thảm trải sàn, mành rèm và các đồ nội thất mềm có thể sử dụng như những vật liệu xử lý dải trầm để giữ cho thời gian âm vang được cân bằng. Hiện tượng âm bass chậm, dày là hệ quả của việc mất cân bằng âm vang.

8. Chuyển chỗ ngồi sang vị trí cân bằng dải trầm tốt nhất

Sóng đứng sẽ tạo ra các vùng bất cân bằng dải trầm trong phòng nghe, tức có những nơi có những dải trầm rất mạnh, có những nơi lại quá yếu. Việc đổi vị trí ghế ngồi là điều cần thiết để tìm được chỗ cân bằng nhất. Ít nhất có một điều mà ai cũng biết: Không nên ngồi sát bức tường ở đằng sau lưng vì đó là những nơi có âm bass dày nhất.

9. Phá vỡ cấu trúc sóng đứng với những bề mặt hoặc vật thể bất thường

Việc tìm những vị trí quan trọng để đặt đồ nội thất sẽ góp phần phá vỡ cấu trúc của sóng đứng. Những món đồ nội thất cỡ lớn ở đằng sau vị trí ngồi nghe sẽ giúp tán âm phản hồi ở bức tường phía sau người nghe.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về biến thế thượng

Nguyễn Hào