Những định dạng âm thanh 3D cao cấp: Dolby Atmos (kỳ 1)

Những định dạng âm thanh 3D cao cấp: Dolby Atmos (kỳ 1)

Thursday 20/06/2019 5:24 pm GMT +7

Xem thêm:

Dolby Atmos là định dạng đa kênh cao cấp đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Từ 2012 đến nay, chúng ta có thể thấy sự đầu tư lớn mạnh của Dolby Technologies cũng như các nhà sản xuất cho định dạng âm thanh này.

2018 có thể xem như là một năm “đẹp” đối với Dolby Atmos. Tính đến thời điểm cuối năm, trên thế giới đã có hơn 4800 phòng xem phim sử dụng tiêu chuẩn âm thanh Dolby Atmos tại hơn 90 quốc gia. Sự bùng nổ này, cùng với thực tế cho thấy hầu hết các studio, các hãng phim hiện nay đang sử dụng công nghệ Dolby Atmos cho sản phẩm của mình đồng nghĩa với việc khán giả sẽ càng có nhiều cơ hội để trải nghiệm công nghệ đa kênh ấn tượng này.
Đối với mảng home cinema, từ lâu chúng ta đã thấy rất nhiều mẫu loa soundbar, receiver từ các thương hiệu lớn như Samsung, Yamaha, Marantz, Denon… hỗ trợ cho công nghệ đa kênh này. Bên cạnh đó, hiện tại có không ít thương hiệu cho ra mắt các module loa hướng trần để giúp tạo nên hiệu ứng cho Dolby Atmos, khiến cho lựa chọn xây dựng hệ thống đa kênh trong rạp hát tại gia ngày càng đa dạng hơn.

Dinh dang Dolby Atmos tapchihifi

Không chỉ vậy, Dolby Atmos còn xuất hiên ở trên các thiết bị di động cũng như VR, chưa kể từ 2016 đến nay đã có tổng cộng 13 tựa game – tất cả đều là những tên tuổi sáng giá trên thị trường hiện nay cũng sử dụng công nghệ âm thanh này. Có thể thấy, từ định hướng ban đầu dành cho phim ảnh, Dolby Atmos ngày càng trở nên phổ biến, giúp cho người sử dụng ngày càng dễ tiếp cận hơn. Sức phát triển của công nghệ này cho thấy một điều, ngày nay ngành giải trí phát triển và con người ngày càng đề ra những tiêu chuẩn trải nghiệm cao hơn so với trước đấy. Dolby Atmos là một trong rất nhiều cách để biến điều đó trở thành hiện thực.

Dolby Atmos là gì?

Năm 2010, Dolby từng giới thiệu chuẩn âm thanh đa kênh 7.1 cho các rạp chiếu phim. Hai năm sau, vào tháng 4/2012 họ chính thức đưa ra một chuẩn mực mới với tên gọi Dolby Atmos. Nếu như Dolby Surround 5.1 và 7.1 đem đến cho người nghe sự sống động và trung thực trong âm thanh thì Atmos sẽ nâng chất lượng đó lên thêm nhiều lần nữa. Về cơ bản, Dolby Atmos làm thay đổi cách âm thanh được thiết kế cho các bộ phim và thể hiện chúng ở những vị trí khác nhau trong hệ thống xem phim.

Dinh dang Dolby Atmos dep tapchihifi

Sự ấn tượng của Dolby Atmos nằm ở chỗ công nghệ này có thể cho phép sử dụng tối đa 128 vật thể âm thanh khác nhau, hỗ trợ lên đến 64 loa và số lượng đồ sộ này có nguyên nhân của nó. Kể từ chuẩn Atmos, các nhà làm phim có thể thoải mái thể hiện các hiệu ứng âm thanh, tiếng động mà họ muốn dễ dàng hơn ở tầng trên cao, được thực hiện qua các loa vệ tinh, loa âm trần lắp trên trần nhà hay các module hướng trần. Nói cách khác, nếu như các hệ thống 5.1, 7.1 mới chỉ xâu dựng trường sân khấu âm thanh 2D thì với Dolby Atmos, các nhà sản xuất có thể tạo ra một trường sân khấu âm thanh 3D đúng nghĩa.

Làm thế nào để xây dựng được một hệ thống Dolby Atmos tại gia?

Việc xây dựng và thiết lập một hệ thống Dolby Atmos sẽ thay đổi tuỳ vào từng trường hợp cụ thể và yêu cầu cụ thể dành cho hệ thống đó. Nhưng nhìn chung, đối với thiết lập Dolby Atmos, có ba thứ sau bắt buộc cần phải có: thứ nhất là một AV receiver hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos, thứ hai là các loa cho kênh tầng dưới, và thứ ba là các loa cho kênh tầng trên (có thể là loa âm trần hoặc module hướng trần) để tạo hiệu ứng âm thanh trên cao.
Những hệ thống đơn giản nhất xuất hiện trên thị trường hiện nay là những loa soundbar hỗ trợ Dolby Atmos. Có thể xem chúng như một chiếc loa tất cả – trong – một, tích hợp đầy đủ cả AVR, các module loa hướng trước, hướng sau cũng như module hướng trần. Đối với những khích hàng đã có sẵn hệ thống 5.1 hay 7.1 truyền thống, việc nâng cấp lên Dolby Atmos cũng tương đối đơn giản. Họ chỉ cần chọn mua thêm các module loa hướng trần hoặc loa âm trần, và nếu trong trường hợp receiver không hỗ trợ Dolby Atmos, họ chỉ cần kiếm một chiếc receiver mới là xong. Hoàn toàn nhẹ nhàng và tiết kiệm, không cần phải thay thế toàn bộ hệ thống.

Dinh dang Dolby Atmos hay tapchihifi

Hiện tại, có rất nhiều cấu hình khác nhau làm nên một hệ thống Dolby Atmos, từ đơn giản như 5.1.2 cho đến phức tạp như 24.1.10. Tuy nhiên, hầu hết các hệ thống rạp hát tại gia bị giới hạn bởi không gian, do đó kích thước phòng nghe đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định số lượng loa được sử dụng. Chúng ta sẽ bắt gặp những hệ thống như 5.1.2, 5.1.4, 7.1.2 hay 7.1.4. Các số .2 và .4 ở đây là để ám chỉ số lượng module loa được sử dụng để tạo hiệu ứng âm thanh trên cao.

(Hết kỳ 1)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan