Những hé lộ về iPlayer 4K của BBC - Tapchihifi.com

Những hé lộ về iPlayer 4K của BBC

Tuesday 23/01/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

BBC không phải là người duy nhất nhận ra rằng công nghệ iPlayer 4K và HDR là những công nghệ tương lai đem đến độ tương phản đặc biệt, màu sắc chi tiết, với dải sáng rộng, hình ảnh chân thực cho TV. Những đối thủ như  Sky, Netflix và Amazon Prime Video cũng đã sớm nhận ra điều này, trang bị nội dung 4K/HDR miễn phí, chỉ cần bạn sở hữu một chiếc TV tương thích cùng kết nối băng thông rộng, và giấy phép xem TV.
Đã gần một năm kể từ khi BBC thực hiện đoạn phim ngắn bốn phút “Planet Earth II” tích hợp 4K và Hybrid-Log Gamma (một phiên bản phát sóng thân thiện của HDR mà BBC đồng phát minh với đài truyền hình Nhật Bản NHK). Công nghệ này đã hỗ trợ đem đến những cảnh quay hoành tráng và sống động về cuộc sống của các sinh vật biển trên khắp thế giới.

cong nghe iPlayer 4K

4K mới trong giai đoạn thử nghiệm, chứ chưa phải là một dịch vụ.

Đoạn trailer ngắn 4 phút của Planet II, đã tạo tiền đề để phát triển và hoàn thiện hơn cho các series tiếp theo. Hiện nay, Blue Planet II 4K/HDR đã có mặt trên iPlayer của BBC với phiên bản bản trải nghiệm trong 30 ngày.
Mặc dù việc truyền phát không phức tạp như kênh truyền hình tuyến tính, điển hình là  BT Sport Ultra HD nhưng việc triển khai nội dung 4K/ HDR trên iPlayer vẫn đang là thách thức đáng kể.
Như đã giải thích trong  bài viết trên blog, chuyên gia công nghệ Andrew Cotton và Phil Layton – người đứng đầu hệ thống kết nối và phát sóng của nhóm R&D từ BBC cho biết: hàng loạt các phiên bản thử nghiệm của series này đã được tích hợp HLG/HDR, nhưng vẫn cần phải mã hoá HEVC và thời gian để mã hóa mỗi tập mất khoảng một ngày.
Nhằm đáp ứng đa dạng băng thông internet, cần tạo ra 11 phiên bản tần số khác nhau. Đây thực sự không phải là việc có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Layton và Cotton chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi với các thử nghiệm này là để BBC đạt được thành công hơn trong những lần thử nghiệm tiếp theo.”

cong nghe iPlayer 4K chat

BBC cũng mong muốn sẽ hỗ trợ tính năng phát sóng trực tiếp trên iPlayer

Như Layton giải thích: “iPlayer cung cấp một công cụ rất linh hoạt cho phép chúng tôi thử nghiệm với các công nghệ trong việc triển khai từng chương trình hoặc từng phần. Thách thức tiếp theo của chúng tôi là sản xuất trực tiếp trên iPlayer. Chúng tôi muốn thực hiện điều này như một hoạt động thường lệ.
Các chương trình truyền hình trực tiếp vẫn đang trong quá trình hoàn thiện trên nền tảng iPlayer. BBC cho biết dữ liệu bitrates có thể lên đến 50%.

Chủ sở hữu TV 4K sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích lớn

BBC đang làm việc với những nhà sản xuất TV 4K hàng đầu nhằm tương thích với bản thử nghiệm iPlayer 4K. Có lẽ, nhiều thiết bị tương thích sẽ sớm được thêm vào trong thời gian tới.
Chủ nhân may mắn sử hữu chiếc TV này sẽ không phải cập nhật ứng dụng iPlayer, mà những chiếc TV này sẽ tự động chuyển sang chế độ HDR thích hợp thông qua phát hiện tín hiệu HLG.

cong nghe iPlayer 4K dep

Không hỗ trợ HDR TV, điều này cũng không phải vấn đề quá lớn đối với iPlayer.

Thực tế là các tín hiệu HLG cho phép những chiếc TV không tích hợp HDR 4K vẫn cho khả năng cung cấp hình ảnh chất lượng cao với phạm vi màu BT.2020 .
Như đã nêu trên bài đăng blog của BBC: Khi các dòng bitstream của BBC iPlayer sử dụng định dạng HLG HDR, người xem không nhất thiết cần một HDR TV để cho độ phân giải UHD cao hơn và phạm vi màu rộng hơn của bitstream UHD iPlayer.
Để phục vụ số đông người sử dụng, BBC đã chủ động không khóa thiết bị “hỗ trợ HLG”. Một số TV sẽ cho độ phân giải 4K HLG đầy đủ, một số khác sẽ chỉ hỗ trợ 4K.
Với những người sử dụng internet tốc độ, việc chuyển từ 8-bit AVC/H.264 (sử dụng cho luồng HD của iPlayer) tới 10-bit HEVC hỗ trợ HDR đã làm giảm bitrate ở độ phân giải nhất định.

cong nghe iPlayer 4K hay

Ví dụ, chất lượng HD cao nhất hiện đang được phân phối trên iPlayer là 1280 x 720, hỗ trợ 50 khung hình/giây, trong khoảng 5 mbps thì HEVC có thể tăng lên đến 1600 x 900, cộng với không gian màu rộng và HDR với tốc độ bit giống nhau.

iPlayer không có dấu hiệu của âm thanh vòm

Trong khi các định dạng âm thanh vòm như Dolby Atmos đang dần được gắn kết với 4K, HDR thì BBC vẫn chưa trang bị âm thanh vòm 5.1.
Hãng hy vọng sẽ sớm hỗ trợ ứng dụng này trong các thử nghiệm iPlayer 4K trong tương lai, nhưng bây giờ điều cần làm là trang bị một hệ thống stereo tốt.

Vậy, iPlayer 4K được thể hiện như thế nào?

cong nghe iPlayer 4K tot

Chúng tôi đã may mắn được xem tập cuối cùng của Blue Planet II với độ phân giải 4K (chứ không phải HDR) tại một rạp chiếu phim ở London. Và thực sự hào hứng với series hoàn thiện 4K này.
Nhưng chúng tôi mong rằng sẽ được chiêm ngưỡng bộ phim này với sự kết hợp giữa độ phân giải 4K và HDR, đặc biệt là trong tập Coral Reefs.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 8 ampli nghe nhạc đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Phan Duy