Những loại bóng đèn công suất thường gặp hiện nay (Kỳ 2)

Tìm hiểu về những bóng đèn công suất thường gặp ở ampli đèn, gồm KT88, KT66, KT77, EL84 và 6v6 cũng như chất âm của chúng.

KT88

bong den cong suat

Bóng KT88 là bóng beam tetrode, với chữ KT là viết tắt của cụm từ kinkless tetrode (kinkless có ý nghĩa giống như beam – để chỉ phần đĩa tạo chùm (beam-focusing plate) hỗ trợ tăng công suất và loại bỏ hiện tượng phát xạ không mong muốn). Loại bóng này chính thức xuất hiện trên thị trường từ năm 1956, do Marconi-Osram Valve – thương hiệu con của hãng G.E.C sản xuất. Thiết kế của KT88 vốn dựa trên bóng 6550 nhưng chất lượng cao hơn, chất âm được tinh chỉnh và tăng cường mạnh hơn. Bóng KT88 cũng có độ méo tiếng rất thấp và chất âm “sạch” hơn hẳn bóng 6L6, thậm chí còn hơn cả bóng 6550. Thông thường người ta hay dùng bóng KT88 cho ampli nghe nhạc chứ ít ai sử dụng chúng cho ampli guitar. Tuy nhiên dùng bóng KT88 cho ampli guitar không phải là một ý tưởng tồi vì sự chi tiết, độ “sạch” của chất âm mà bóng KT88 mang lại vượt xa so với các bóng khác, chưa kể do công suất lớn hơn nên người chơi cũng dễ dàng chơi với âm lượng lớn hơn so với khi dùng bóng 6550.

KT66

bong den cong suat dep

Tiền thân của bóng KT66 ngày nay chính là bóng 6L6 do RCA sản xuất. Mặc dù bóng RCA 6L6 mới là bóng beam tetrode thực thụ đầu tiên, ở châu Âu bóng KT66 vẫn nổi tiếng hơn. Nhiều người tin rằng G.E.C chế tạo ra bóng KT88 chính là để làm một phiên bản công suất mạnh hơn cho KT66. Nhìn chung, KT66 và 6L6 có cấu trúc khá giống nhau và gần như thay thế được cho nhau. Sự khác biệt giữa KT66 và 6L6 cho đến nay vẫn còn là câu hỏi để ngỏ. Có người nói rằng KT66 không khác mấy so với 6L6, nhưng cũng có người cho rằng khác biệt về chất âm là rất lớn, chẳng hạn như âm trung và âm cao mượt hơn, độ động tốt hơn, đáp tuyến tần số phẳng hơn… Tất nhiên, thay bóng đèn không phải là việc khó, nhưng trước khi làm người dùng nên tham khảo ý kiến của các kỹ sư hoặc audiophile có kinh nghiệm với hai loại bóng này.

KT77

bong den cong suat tot

G.E.C từng giới thiệu về KT77 với tư cách là bóng công suất tầm trung cao cấp nhất của họ. Thiết kế bên trong của bóng gợi rất nhiều bóng 6CA7. Nếu nhận xét về chất âm, chiếc bóng này thường đứng ở giữa bóng EL34 và bóng 6L6. Chất âm có phần yếu hơn, bị dồn nén hơn so với 6L6 nhưng mức độ thì không lớn bằng EL34. Nhiều người cho rằng KT77 là bóng năm cực vì cấu trúc chân cắm và bias rất giống với EL34, nhưng điều đó không đúng. KT77 thực tế là bóng bốn cực, nhưng nhà sản xuất sử dụng cấu trúc chân cắm và bias giống với EL34 để có thay KT77 cho bất cứ bóng EL34 nào. Tuy nhiên, có lẽ G.E.C đã làm một việc khá thừa vì ngày nay bóng KT77 rất hiếm. Kể từ khi G.E.C ngừng sản xuất loại bóng này vào những năm 1980 thì cũng chẳng còn nhà máy nào sản xuất chúng nữa. Tất cả những bóng KT77 nếu còn tìm thấy trên thị trường hiện nay đều là bóng cũ hoặc bóng NOS, trong khi EL34 vẫn được các nhà máy như JJ Electronic, Shuguang, Svetlana và Reflector sản xuất mới hàng năm.

EL84

bong den cong suat chat

EL84 là một trường hợp khá đặc biệt. Chúng được thiết kế để làm việc trên những mạch điện không sử dụng bóng lái, đem lại độ lợi cao hơn cho bóng so với các loại bóng thông thường khác. Hiểu một cách đơn giản thì các bóng như EL84 có thể khuếch đại tín hiệu nhỏ dễ dàng hơn so với các bóng năm cực khác. Phillips phát triển loại bóng này vào năm 1953 cho ampli Mullard 5-10. Về sau các hãng như Watkins hay Vox cũng sử dụng bóng này.EL84 có độ nhay lớn hơn so với bóng 6v6 – một loại bóng công suất cỡ nhỏ khác. Nếu xét về chất âm, phần trung âm của EL84 khá tối, bên cạnh đó yêu cầu điện áp của chúng cũng thấp hơn so với các bóng khác. Nếu đặt bóng này vào một ampli guitar có chất âm trong suốt, chất âm tổng thể của ampli sẽ đục hơn chút so với hầu hết các bóng công suất khác.

6v6

bong den cong suat hay

Nếu so về tuổi đời, bóng 6v6 lâu đời hơn hẳn EL84 vì loại bóng đầu tiên thuộc họ này là bóng 6V6G được Ken-Rad phát triển vào năm 1936. Đến tháng 1 năm 1937, Hygrade Sylvania Corporation chính thức giới thiệu mẫu bóng 6v6 đầu tiền. Mặc dù cả 6v6 và EL84 đều là bóng công suất cỡ nhỏ, sự khác biệt giữa chúng vẫn cực kỳ rõ rệt. Nếu như bóng EL84 có chất âm hơi thô cứng, đem lại cảm giác rất chắc chắn, nặng về các dải trầm thì bóng 6v6 lại tỏa sáng ở các dải cao và đem đến sự mượt mà cho âm trầm, điều mà bóng EL84 chẳng thể nào làm được. Bóng 6v6 từng được dùng rất nhiều trong ampli của Fender như Deluxe Reverb hay Princeton. So với EL84, 6v6 thực sự hấp dẫn hơn hẳn, nhất là khi tận dụng chúng để làm bóng hòa âm và mở volume lớn hết cỡ.

(Hết kỳ 2)

Xem:

Những loại bóng đèn công suất thường gặp hiện nay (Kỳ 1)

Những loại bóng đèn công suất thường gặp hiện nay (Kỳ 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 mẫu CD Transport đáng mua nhất do tạp chí What Hi fi bình chọn

Nguyễn Hào