Những loại chất âm thường gặp ở tai nghe | TapChiHiFi TV 92

Trong video ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một khía cạnh khác cũng quan trọng không kém khi lựa chọn tai nghe, đó chính là chất âm. Cũng giống như loa hoặc ampli, chất âm của tai nghe rất đa dạng. Tuy nhiên, thông thường người sử dụng sẽ gặp 6 loại chất âm phổ biến nhất. Vậy đó là những chất âm nào?

Extra Bass

Cái tên Extra Bass đã nói lên tất cả. Đây là loại chất âm nhấn mạnh vào các dải âm trầm, đem lại cảm giác có lực, đầy sức mạnh trong các quãng thấp của bản nhạc cho người nghe. Nói chung, âm bass được đẩy lên khá mạnh, khiến bản nhạc nghe ồn ào hơn và ấm hơn so với bình thường. Âm bass lớn như vậy có thể hay với nhiều người, nhưng vô tình lại lấn át hết các dải âm khác, khiến độ chi tiết không được nguyên vẹn như ban đầu. Những người thích âm trung tính có thể sẽ không ưa loại tai nghe này, nhưng những ai thích EDM và các thể loại nhạc thiên về âm trầm sẽ coi Extra Bass là loại tai nghe không thể thiếu được. Một số thương hiệu lớn nối tiếng với tai nghe Extra Bsss gồm V-Moda, Sony, Sennheiser và Beats.

V-shaped

V-shaped có nghĩa là hình chữ V. Có cái tên này là vì khi quan sát đáp tuyến tần số, có thể thấy đường biểu diễn sẽ có hình chữ V khá lớn, cho thấy âm bass và treble được tập trung khá mạnh trong khi midrange yếu hơn. Các loại tai nghe, đặc biệt là tai nghe in-ear hiện nay phần lớn đều được tinh chỉnh âm theo dạng này. Do nhấn mạnh vào bass và treble, âm thanh từ những chiếc tai nghe này sẽ hơi thiếu tự nhiên chút, nhưng bù lại, phần lớn âm thanh trong bản nhạc có thể nghe thấy khá rõ. Chẳng hạn, nếu như nghe nhạc Adele bằng một tai nghe V-shaped, tiếng đàn piano sẽ nhỏ đi, trong khi giọng vocal ở các quãng trầm và cao sẽ lớn hơn ở quãng trung. Khi giảm lượng trung âm đi thì nhiễu ồn từ môi trường xung quanh cũng sẽ bớt đi phần nào. Đây cũng là lý do khiến nhiều người cho rằng chất âm của tai nghe V-shaped không được tự nhiên cho lắm. Do dải cao và trầm được nhấn mạnh nên âm thanh sẽ có phần hơi chói và ồn so với bình thường. Rock và các thể loại nhạc mạnh, có độ động lớn rất phù hợp với loại tai nghe V-shaped.

Phẳng

Không giống như độ động phẳng, tức là chất âm sẽ đều đều giống nhau, không có điểm nhấn, đáp tuyến tần số phẳng lại là một đặc điểm rất được ưa chuộng, được các nghệ sĩ, các kỹ sư âm thanh và audiophile chuyên nghiệp hướng đến. Chữ “phẳng” ở đây được hiểu là không nhấn mạnh vào bất cứ dải âm nào và vì thế âm thanh đem lại cũng cực kỳ tự nhiên. Vì thế, “phẳng” còn có nghĩa là trung tính. Do đó, nếu đề cao chất âm tự nhiên thì hãy tìm một tai nghe có đáp tuyến tần số thật phẳng. Tất nhiên, không có một chiếc tai nghe nào đủ lý tưởng như vậy nhưng các hãng âm thanh chuyên nghiệp vẫn coi đây là mục tiêu cho sản phẩm của mình. Một số thương hiệu như Audeze, AKG, Shure, Audio-Technica và Beyerdynamic sở hữu những bộ tai nghe với chất âm có thể nói “phẳng” nhất hiện nay.

Sáng

Âm thanh thiên sáng cũng là một đặc điểm thường gặp ở tai nghe. “Sáng” ở đây có nghĩa là tai nghe nhấn mạnh nhiều vào các dải cao và quãng trên của dải trung. Với chất âm sáng, các dải cao sẽ khá sắc nhưng không đến mức làm người nghe phải nổi da gà. Các tai nghe thiên sáng thường có chất âm khá rõ ràng, chi tiết nhưng thiếu đi độ ấm áp. Nếu nghe âm thiên sáng quá lâu có thể sẽ dẫn đến cảm giác bị mệt bởi tai người có đặc điểm nhạy cảm với các dải tần số cao. Các thương hiệu như Grado và Beyerdynamic sở hữu những mẫu tai nghe với chất âm thiên sáng khá nổi tiếng trên thị trường hiện nay.

Ấm và mượt

Ấm và mượt là chất âm đối lập với chất âm thiên sáng. Cũng giống như Extra Bass, đây là chất âm tập trung vào các dải trầm, nhưng không đủ mạnh để tạo nên cảm giác có lực mà chỉ khiến người nghe cảm thấy ấm hơn mà thôi. Bên cạnh âm trung tính, ấm và mượt cũng là chất âm khá được ưa chuộng vì cảm giác dễ chịu mà chúng mang lại. Hiển nhiên, các dải âm cao vẫn sẽ xuất hiện nhưng nhìn chung khó so sánh được với âm trầm. Vì không nhấn quá mạnh vào dải trầm nên người nghe sẽ không sợ bản nhạc bị mất đi độ chi tiết mà chỉ như chú ý đến tiếng cello hay saxophone hoặc bộ kèn đồng cỡ lớn trong dàn nhạc đang biểu diễn trực tiếp mà thôi. Để trải nghiệm chất âm ấm, mượt, Ultrasone, Beyerdynamic, AKG và Jabra là những lựa chọn tốt nhất.

Cân bằng

Cân bằng khác với phẳng ở chỗ cân bằng vẫn có điểm nhấn, nhưng các điểm nhấn này sẽ cách đều nhau và tạo cảm giác âm thanh cân bằng cho người nghe. Nếu như phẳng là đặc tính âm thanh lý tưởng mà các nhà sản xuất hướng đến thì cân bằng, bên cạnh ấm và sáng, là một trong những đặc tính hay gặp ở tai nghe. Chất âm cân bằng cũng đồng nghĩa với việc từ giọng vocal cho đến nhạc cụ, tất cả đều rất cân bằng, không thứ nào lấn át thứ nào. Do đó, bên cạnh chất âm ấm, cân bằng cũng là chất âm được ưa chuộng nhất. Những tai nghe có chất âm cân bằng tốt nhất hiện nay thuộc về các hãng Audio-Technica, Klipsch, RHA, Sennheiser, Meze và Beyerdynamic.

Tapchihifi TV