Những ngộ nhận thường gặp về audio trên máy tính (phần 5)

Ở phần cuối cùng, chúng ta sẽ điểm qua một vài bước liên quan đến thiết lập hệ thống cũng như cách kiểm tra bit perfect của hệ thống.

Cách thiết lập tốt nhất cho music server dựa trên nền tảng máy tính là gì?

Yếu tố quan trọng nhất để hạn chế nhược điểm của các music server, streamer và network audio adapter dựa trên nền tảng máy tính là giảm thiểu lượng nhiễu ồn từ nguồn cấp điện. Khi đã giảm nhiễu ồn nguồn điện xuống mức tối thiểu, sóng vuông của tín hiệu digital sẽ trở nên rõ hơn, từ đó lỗi đọc dữ liệu sẽ ít hơn, không phải sửa lỗi nhiều và vì thế cũng ít jitter hơn.

music server 2

Và điều quan trọng không kém là càng nâng cấp nhiều, hiệu năng sẽ càng cải thiện. Chúng ta có thể điểm qua một số nâng cấp như sau:

· Sử dụng CPU, motherboard có hiệu năng cao với số lượng tính năng ở mức tối thiểu.

· Cách ly các bo mạch, module, ổ cứng và card PCI-e khỏi mạch nguồn cấp điện.

· Nâng cấp RAM bằng cách sử dụng RAM có độ trễ thấp, hiệu năng cao, tối thiểu là 8GB (CAS 9 hoặc loại tốt hơn).

· Sử dụng card SSD SLC mSATA dung lượng thấp (64GB) hoặc ổ SSD 2.5 inches cho hệ điều hành và phần mềm chơi nhạc.

· Sử dụng ổ cứng SSD MLC dung lượng cao hoặc hệ thống NAS/RAID có ổ SSD MLC để chứa thư viện nhạc.

· Các thiết bị ổ cứng ngoài, switch, router hay converter nên được cấp nguồn độc lập từ một mạch nguồn tuyến tính với độ nhiễu ồn thấp.

· Sử dụng dây interconnect đã được bọc chống nhiễu cho các thiết bị nội vi cũng như ngoại vi.

· Đưa dữ liệu nhạc đầu vào, dữ liệu đầu ra và lệnh điều khiển phần mềm lên một data bus độc lập.

· Tắt các giao thức không dây chưa sử dụng như hồng ngoại, Bluetooth và WiFi.

· Nếu muốn kết nối Wi-Fi, hãy dùng một adapter ngoài và tắt card Wi-Fi trong máy.

· Màn hình, bàn phím và chuột chỉ sử dụng khi thiết lập hệ thống. Trong quá trình chơi nhạc, hãy sử dụng một thiết bị di động và phần mềm điều khiển, chẳng hạn như các phần mềm thông qua giao thức UPnP.

· Các sản phẩm chống rung và cộng hưởng cũng có tác dụng đối với máy tính, nguồn điện, bộ chuyển đổi và ổ cứng.

· Bên cạnh đó, ta có thể sử dụng thêm các vật lọc bọc chống nhiễu EMI/RFI cho các IC, dây cáp và phần vỏ ngoài hệ thống.

· Tối ưu hóa hệ điều hành để cải thiện hiệu năng trình diễn.

·         Đối với thư viện nhạc có dung lượng thấp hơn 4TB, người sử dụng có thể dùng một ổ SSD để lưu trữ toàn bộ mọi thứ. Với thư viện lớn hơn, nên sử dụng hệ thống NAS/RAID ngoài có ổ SSD và được cấp nguồn từ nguồn điện có độ nhiễu cực thấp.

· Nếu không thể mua ổ SSD để lưu trữ nhạc, hãy sử dụng ổ HDD được tối ưu hóa để chơi nhạc hoặc video 24/7. Các ổ HDD đã được tối ưu hóa thường được dùng giám sát chuyên nghiệp và có khả năng tự tinh chỉnh. Dù không tạo ra hiệu ứng nghe được, khi chế độ tự tinh chỉnh tự kích hoạt, hiện tượng mất dữ liệu và lệch thời gian có thể xảy ra.

Làm thế nào để kiểm tra hệ thống?

Một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra xem hệ thống âm thanh dựa trên nên tảng máy tính có đang trong tình trạng bit perfect hay không là sử dụng hai dây cáp digital khác nhau, một dây giá rẻ và một dây đắt tiền chất lượng chuẩn audiophile. Nếu như có thể nghe được sự khác nhau khi đổi dậy, như vậy hệ thống đang chưa sử dụng quy trình sửa lỗi ở các tầng cuối cùng và chưa đem đến dữ liệu bit perfect không lỗi đến DAC. Nếu như tầng đầu vào digital trên DAC thực hiện sửa lỗi dữ liệu, ngay cả một dây cáp digital rẻ tiền cũng sẽ nghe gần giống với dây cáp đắt tiền chất lượng tốt hiện nay.

Ngoài ra, có một cách khác để chứng minh mức độ ảnh hưởng của nhiễu ồn từ nguồn điện đến hiệu năng trình diễn, đó là sử dụng bộ lọc nguồn. Nếu như chất âm hệ thống được cải thiện khi dùng lọc nguồn, ta có thể chắc chắn rằng nhiễu ồn đang gây ra lỗi dữ liệu. Tất nhiên việc nâng cấp mạch nguồn bình thường lên nguồn tuyến tính chất lượng cao cũng sẽ cải thiện hiệu năng một cách rõ rệt.

Tương tự như vậy, ta có thể chứng minh tác động của nguồn điện lên hệ thống audio máy tính bằng cách thay thế bộ nguồn chuyển mạch của thiết bị hoặc nguồn cắm tường với pin LIO4 hoặc bộ nguồn tuyến tính. Nếu như hệ thống có sự cải thiện sau khi nâng cấp, có thể thấy rằng nhiễu ồn từ nguồn điện đang ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh do gây ra nhiều lỗi dữ liệu hơn.

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Những ngộ nhận thường gặp về audio trên máy tính (phần 1)

Những ngộ nhận thường gặp về audio trên máy tính (phần 2)

Những ngộ nhận thường gặp về audio trên máy tính (phần 3)

Những ngộ nhận thường gặp về audio trên máy tính (phần 4)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hegel Music Systems – Một thương hiệu đáng chú ý từ Na Uy