Những thiết bị âm thanh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại (phần 2)

Những đổi mới về công nghệ cùng thiết kế độc đáo góp phần làm nên danh tiếng, sự phổ biến của những thiết bị trong loạt bài viết này.

Nordost Quattro Fil

Nordost Quattro Fil ra mắt lần đầu vào năm 1998. Đây cũng là dòng dây đầu tiên tập trung hết tất cả những công nghệ cốt lõi của Nordost, từ việc sử dụng những loại vật liệu cao cấp như đồng OFC với độ thuần khiết cực cao cho đến việc sử dụng cấu trúc Micro monofilament, một bước tiến lớn để cải thiện hiệu năng trình diễn của dây. Bản chất của loại công nghệ này dùng một “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh sợi dẫn một cách chính xác. “Sợi chỉ” FEP này có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, có tác dụng cách điện rất tốt bởi vì ngoài chân không ra, không khí chính là một trong những chất cách điện hiệu quả nhất.

day nostone quattro fil

Tất nhiên, sau hơn 20 năm, những thế hệ kế tiếp của dòng Reference đã sở hữu hiệu năng trình diễn còn vượt trội hơn thế nhiều. Thế nhưng, cũng giống như các sản phẩm khác trong loạt bài viết này, cái gọi là thế hệ kế tiếp ấy chưa chắc đã xuất hiện nếu như Nordost không phát triển dòng Quattro Fil.

BBC LS3/5A

Trải qua gần nửa thế kỷ, rất nhiều thương hiệu như Chartwell, Kef, Falcon, Goodmans, Harbeth, Rogers, Spendor… vẫn đang làm ra các mẫu loa LS3/5A dựa trên nhượng quyền của BBC. Trên thực tế, số lượng các hãng đã từng sản xuất loa LS3/5A từ thiết kế của BBC nhiều đến mức có thể mất cả ngày để nghiên cứu. Cặp loa nhỏ này được phát triển vào năm 1975 với mục đích tạo ra một mẫu loa monitor đủ nhỏ để dùng cho xe phát thanh, bên cạnh mẫu LS5 dùng cho studio. Mẫu loa này có đặc điểm là thùng loa kích thước nhỏ, vách cực kỳ ít rung, thiết kế mặt trước cho phép loại bỏ gần như mọi nhiễu xạ. Driver tweeter và woofer đặt sát nhau một cách bất thường nhưng vẫn có được sự nhất quán về thời gian một cách đáng kinh ngạc.

lao bbc ls 3 5a

LS3/5A là một trong những cặp loa tồn tại lâu nhất từ trước đến nay, với hơn 60 nghìn cặp được bán ra trên toàn thế giới. Có thể thấy trong lịch sử audio, hiếm có sản phẩm nào cùng lúc giữ được hai danh hiệu: vừa là bán chạy nhất, vừa sở hữu thiết kế tốt nhất. Nhìn chung đây là mẫu loa dành cho tất cả mọi người. Từ các kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp cho đến audiophile, tất cả mọi người đều yêu thích cặp loa này, một lần nữa khẳng định đẳng cấp thật sự của Hi-fi nước Anh giai đoạn đó.

Quad ESL 57

Peter Walker, người sáng lập thương hiệu Quad ở Anh đã từng nhận xét như sau: “Xét về lý thuyết, màng tĩnh điện là phương pháp rất lý tưởng để làm loa. Nó cực kỳ khớp với không khí và rất dễ đoán, trong khi loa bình thường rất đa dạng. Nó không được phép co lại hay đại loại như thế. Điện áp rất cao, lên đến 10.000v khiến việc làm loa trở nên khó khăn, nhưng nó rất lý tưởng. Tôi nghĩ rằng hầu hết các nhà sản xuất loa khi xem xét nó đều nói rằng cách làm loa này rất tuyệt, nhưng nó không thực tế lắm. Và không ít người cũng đã thử nó, nhưng phần lớn trong số họ đều cho rằng làm loa tĩnh điện không mang lại lợi nhuận. Do đó, quyết định cuối cùng của họ là quay về với loa thùng truyền thống.”

loa quad esl 57

Năm 1957, mẫu loa tĩnh điện đầu tiên xuất hiện trên thế giới, đem đến cho người nghe một lựa chọn mới thay thế cho loa điện động với thùng chứa driver thông thường. Bên cạnh việc là một sản phẩm mới lạ, thuần công nghệ để đáp ứng yêu cầu tái tạo lại nhạc cổ điển với chất lượng cao nhất, những cặp loa Quad ESL 57 không đơn thuần chỉ mở đường cho loa tĩnh điện và loa từ phẳng về sau, mà còn khiến Quad trở thành một thương hiệu audio high-end đúng nghĩa.

Celestion SL-600

Khác với các mẫu loa khác, Celestion SL-600 là mẫu loa thể hiện các quan điểm thiết kế mà BBC đưa vào cặp loa LS3/5A ở trạng thái đỉnh cao nhất. Một mẫu loa point-source với thùng loa nhỏ gọn và driver xếp liền kề nhau có thể loại bỏ hầu như mọi vấn đề mà các cặp loa lớn gặp phải. Hiển nhiên, SL-600 không phải là cặp loa mini monitor tốt nhất nhất từng được làm ra. Các loa WATT của Wilson Audio và SL-700 của chính Celestion chắc chắn vượt qua nó về mặt hiệu năng trình diễn.

loa celestion sl600

Tuy nhiên, với những công nghệ được áp dụng, bao gồm mẫu tweeter dạng vòm đầu tiên được thiết kế với sự hỗ trợ của phương pháp đo giao thoa laser cùng thùng loa được làm từ vật liệu lạ, Aerolam – những tấm nhôm cấu trúc lát tổ ong, SL-600 đã khiến người nghe thay đổi hẳn quan điểm với những cặp loa nhỏ gọn. Từ đó trở đi, những mẫu loa như vậy không chỉ được sử dụng ở những hệ thống phổ thông, mà ngay cả ở những hệ thống đắt giá nhất, tinh tế nhất cũng có mặt.

(Hết kỳ 2)

Những thiết bị âm thanh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại (phần 1)

Những thiết bị âm thanh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Nguyễn Hào