Những thiết bị âm thanh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại (phần 3)

Không chỉ sở hữu chất lượng vượt thời đại, thiết kế của những sản phẩm này cũng được xếp hạng tiên phong, khiến cho nhiều thương hiệu khác cũng phải học tập theo.

Hệ thống kệ SXR của Harmonic Resolution Systems

Bất cứ ai vẫn đang tin rằng kệ đặt thiết bị chỉ là phụ kiện, không phải là thiết bị audio thực thụ chắc chắn sẽ chưa từng biết đến sản phẩm của Harmonic Resolution Systems. Mike Latvis là một kỹ sư chuyên thiết kế các hệ thống cách li cho hệ thống ampli đã có hơn 30 năm kinh nghiệm, và chính ông là người thiết kế các sản phẩm mà Harmonic Resolution Systems hiện đang sản xuất ở Buffalo, New York. Những thiết bị này được đánh giá là có khả năng nầng tầm chất lượng trình diễn của hệ thống âm thanh ở mọi mặt, và quan trọng hơn, Mike Latvis có thể chứng minh điều đó một cách khoa học.

he thong ke sxr

Trong suốt hơn 40 năm qua, đã có rất nhiều nỗ lực sử dụng đồ nội thất để cải thiện chất lượng âm thanh cho hệ thống. Chúng ta có thể kể đến rất nhiều cái tên như Target, Torlyte, CWD hay Stillpoints, thế nhưng Harmonic Resolution Systems đã chứng minh rằng những gì mà các thương hiệu đó mang lại vẫn không đủ. Bất cứ hệ thống kệ nào của Harmonic Resolution Systems cũng sẽ khiến mọi người cảm thấy hài lòng, thế nhưng SRX vẫn là bộ kệ với tỉ lệ giá thành / hiệu năng tốt nhất. Ai mua SRX cũng sẽ đủ tiền để mua thêm bộ đế cách li của Harmonic Resolution Systems, vốn rất cần để hoàn thiện hệ thống.

Wilson Audio WATT

Những năm mà các cặp loa siêu sang như Inifinity IRS và RS-1B, Magnepan Tympani, thậm chí chính cặp loa WAMM của Wilson Audio vẫn còn mang vóc dáng đồ sộ, là những con quái vật khổng lồ với giá trị cũng khổng lồ không kém, audiophile đã bắt đầu có hứng thú với những cặp loa monitor WATT của Dave Wilson – những cặp loa nhỏ thường được đặt trên thùng loa subwoofer. Sự kết hợp ấy đã tạo nên một hệ thống với độ nét, sự trong suốt, khả năng tái hiện không gian có thể cạnh tranh với bất cứ cặp loa khổng lồ nào, trong khi giá thành chỉ bằng một phần rất nhỏ, diện tích mỗi bên loa chỉ chiếm chưa đến 1m2.

loa monitor wilson watt

Không chỉ làm sáng lên không gian căn phòng, những phối ghép như vậy còn đáp ứng được yêu cầu của bất cứ ai, từ những người quan tâm đến bài trí đến những ai chú ý đến ngân sách hơn. Những mẫu loa monitor WATT đem đến sự sang trọng cho cả những không gian hạn hẹp, làm hài lòng bất cứ những ai không dám chi tiêu quá mạnh tay. WATT là một mẫu loa cao cấp đúng nghĩa có thể dành cho tất cả mọi người, và thành công của nó đã chứng minh tài năng của Dave Wilson ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện.

dCS Elgar

Với sự hỗ trợ từ những thiết bị digital cao cấp của Krell, Levinson, Audio Research và những thương hiệu nổi tiếng khác, định dạng CD đến đầu thập niên 90 đã trở thành lựa chọn của tất cả mọi người, kể cả các audiophile cũng không phải ngoại lệ. Dù vậy, digital vẫn chỉ là một định dạng bị xếp hàng chiếu dưới của phân khúc hi-end khi dCS ra mắt những thiết bị digital dân dụng đầu tiên vào năm 1997.

dau dsc

dCS ở thời điểm đó là một thương hiệu rất nổi tiếng, không chỉ sản xuất processor cho những studio hàng đầu thế giới mà còn phát triển công nghệ hỗ trợ cho máy bay chiến đấu. Bộ DAC Elgar có lẽ là thiết bị digital được đầu tư kỹ lưỡng nhất về mặt công nghệ trong lịch sử audio. Điều này không phải không có cơ sở, bởi lẽ Elgar được sản xuất liên tục và luôn giữ ngôi vị đầu bảng trong suốt gần một thập kỷ. Trong lịch sử, chưa một thiết bị digital nào làm được điều này. Với việc đưa vị thế của âm thanh digital lên ngang hàng với các thiết bị analog đầu bảng trên thế giới, DAC Elgar rất xứng đáng có mặt trong loạt bài viết này.

Technics SL-1200

Rất nhiều người có thể sẽ tranh cãi vì lựa chọn này. Mâm đĩa than SL-1200 của Technics không phải là mâm đĩa than direct drive đầu tiên có mặt trên thị trường. “Người anh cả” SP-10 năm 1970 là thiết bị đoạt được danh hiệu này. Bên cạnh đó, chất lượng âm thanh của nó cũng không được các audiophile đánh giá cao. Chính bản thân Technics cũng hiểu điều này và chỉ ra khi giới thiệu phiên bản hiện đại hóa của nó vào năm 2016.

dau dia than technologie sl 1200

Tuy vậy, đây lại là một trong những thiết bị audio được yêu thích nhất (đồng thời cũng nằm trong số những mâm đĩa than direct driver có khối lượng nặng nhất). Đây cũng là một trong những thiết bị có vòng đời rất dài, kéo dài từ 1972 đến 2010. SL-1200 cũng là mâm đĩa than khuyến khích cho các thương hiệu mâm đĩa than hi-end Continuum, VPI hay Brinkmann sản xuất mâm đĩa than direct drive.

Những thiết bị âm thanh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại (phần 1)

Những thiết bị âm thanh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại (phần 2)
Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về bóng đèn điện tử NOS cho ampli đèn

Nguyễn Hào