Những thiết bị âm thanh làm nên lịch sử P2 | TapChiHiFi TV 113

Ngành công nghiệp âm thanh là một trong những lĩnh vực phát triển rất gần với thời hiện đại. Mặc dù không có tốc độ tiến bộ nhanh chóng như ngành công nghệ bán dẫn với các sản phẩm đại diện tiêu biểu là điện thoại hay máy tính, công nghệ âm thanh cũng đã trải qua nhiều bước phát triển vượt bậc để đạt được như ngày hôm nay.

Ở kỳ trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về 5 trong số những thiết bị có ảnh hưởng nhất tới lịch sử ngành công nghiệp âm thanh. Đó là những sản phẩm giới thiệu một công nghệ mới, hoặc làm thay đổi thị trường, hoặc ảnh hưởng đến một thiết kế trong tương lai. Với chương trình kỳ này, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về năm thiết bị âm thanh còn lại. Vậy, đó là những sản phẩm nào?

Quad ESL 57

Xét về lý thuyết, màng tĩnh điện là phương pháp rất lý tưởng để làm loa. Nó mỏng và cực kỳ nhẹ, chuyển động cũng rất dễ đoán, trong khi loa bình thường chuyển động rất đa dạng. Điện áp rất cao, lên đến 10.000v khiến việc làm loa tĩnh điện trở nên khó khăn, nhưng nó rất lý tưởng.

loa Quad ESL 57

 Peter Walker, người sáng lập thương hiệu Quad ở Anh đã từng nhận xét như sau: “Tôi nghĩ rằng hầu hết các nhà sản xuất loa khi xem xét nó đều nói rằng cách làm loa này rất tuyệt, nhưng nó không thực tế lắm. Và không ít người cũng đã thử nó, nhưng phần lớn trong số họ đều cho rằng làm loa tĩnh điện không mang lại lợi nhuận. Do đó, quyết định cuối cùng của họ là quay về với loa thùng truyền thống.”

Năm 1957, mẫu loa tĩnh điện đầu tiên xuất hiện trên thế giới, đem đến cho người nghe một lựa chọn mới thay thế cho loa điện động với thùng chứa driver thông thường. Bên cạnh việc là một sản phẩm mới lạ, thuần công nghệ để đáp ứng yêu cầu tái tạo lại nhạc cổ điển với chất lượng cao nhất, những cặp loa Quad ESL 57 không đơn thuần chỉ mở đường cho loa tĩnh điện và loa từ phẳng về sau, mà còn khiến Quad trở thành một thương hiệu audio high-end đúng nghĩa.

Celestion SL-600

Khác với các mẫu loa khác, Celestion SL-600 là mẫu loa thể hiện các quan điểm thiết kế mà BBC đưa vào cặp loa LS3/5A ở trạng thái đỉnh cao nhất. Một mẫu loa point-source với thùng loa nhỏ gọn và driver xếp liền kề nhau có thể loại bỏ hầu như mọi vấn đề mà các cặp loa lớn gặp phải. Hiển nhiên, SL-600 không phải là cặp loa mini monitor tốt nhất nhất từng được làm ra. Các loa WATT của Wilson Audio và SL-700 của chính Celestion chắc chắn vượt qua nó về mặt hiệu năng trình diễn.

loa Celestion SL 600

Tuy nhiên, với những công nghệ được áp dụng, bao gồm mẫu tweeter dạng vòm đầu tiên được thiết kế với sự hỗ trợ của phương pháp đo giao thoa laser cùng thùng loa được làm từ vật liệu lạ, Aerolam – những tấm nhôm cấu trúc lát tổ ong, SL-600 đã khiến người nghe thay đổi hẳn quan điểm với những cặp loa nhỏ gọn. Từ đó trở đi, những mẫu loa như vậy không chỉ được sử dụng ở những hệ thống phổ thông, mà ngay cả ở những hệ thống đắt giá nhất, tinh tế nhất cũng có mặt.

Wilson Audio WATT

Thập niên 80 là thời kỳ hoàng kim của những cặp loa siêu sang với kích thước khổng lồ như Inifinity IRS và RS-1B, Magnepan Tympani, WAMM của Wilson Audio. Tuy nhiên audiophile đã bắt đầu có hứng thú với những cặp loa monitor WATT của Dave Wilson – những cặp loa nhỏ thường được đặt trên thùng loa subwoofer.

Sự kết hợp ấy đã tạo nên một hệ thống với độ nét, sự trong suốt, khả năng tái hiện không gian có thể cạnh tranh với bất cứ cặp loa khổng lồ nào, trong khi giá thành chỉ bằng một phần khá nhỏ, diện tích mỗi bên loa cũng chỉ chiếm chưa đến 1m2.

loa wilson audio watt

Không chỉ làm sáng lên không gian căn phòng, những phối ghép như vậy còn đáp ứng được yêu cầu của bất cứ ai, từ những người quan tâm đến bài trí đến những ai chú ý đến ngân sách hơn. Những mẫu loa monitor WATT đem đến sự sang trọng cho cả những không gian hạn hẹp, làm hài lòng bất cứ những ai không dám chi tiêu quá mạnh tay. WATT là một mẫu loa cao cấp đúng nghĩa có thể dành cho tất cả mọi người, và thành công của nó đã chứng minh tài năng của Dave Wilson ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện.

dCS Elgar

Với sự hỗ trợ từ những thiết bị digital cao cấp của Krell, Levinson, Audio Research và những thương hiệu nổi tiếng khác, định dạng CD đến đầu thập niên 90 đã trở thành lựa chọn của tất cả mọi người, kể cả các audiophile cũng không phải ngoại lệ. Dù vậy, digital vẫn chỉ là một định dạng bị xếp hàng chiếu dưới của phân khúc hi-end khi dCS ra mắt những thiết bị digital dân dụng đầu tiên vào năm 1997.

dCS Elgar

dCS ở thời điểm đó là một thương hiệu rất nổi tiếng, không chỉ sản xuất processor cho những studio hàng đầu thế giới mà còn phát triển công nghệ hỗ trợ cho máy bay chiến đấu. Bộ DAC Elgar có lẽ là thiết bị digital được đầu tư kỹ lưỡng nhất về mặt công nghệ trong lịch sử audio. Điều này không phải không có cơ sở, bởi lẽ Elgar được sản xuất liên tục và luôn giữ ngôi vị đầu bảng trong suốt gần một thập kỷ. Trong lịch sử, chưa một thiết bị digital nào làm được điều này. Với việc đưa vị thế của âm thanh digital lên ngang hàng với các thiết bị analog đầu bảng trên thế giới, DAC Elgar rất xứng đáng có mặt trong loạt bài viết này.

Technics SL-1200

Rất nhiều người có thể sẽ tranh cãi vì lựa chọn này. Mâm đĩa than SL-1200 của Technics không phải là mâm đĩa than direct drive đầu tiên có mặt trên thị trường. “Người anh cả” SP-10 năm 1970 là thiết bị đoạt được danh hiệu này. Bên cạnh đó, chất lượng âm thanh của nó cũng không được các audiophile đánh giá cao. Chính bản thân Technics cũng hiểu điều này và chỉ ra khi giới thiệu phiên bản hiện đại hóa của nó vào năm 2016.

dau dia than technics sl 1200

Tuy vậy, đây lại là một trong những thiết bị audio được yêu thích nhất (đồng thời cũng nằm trong số những mâm đĩa than direct driver có khối lượng nặng nhất). Đây cũng là một trong những thiết bị có vòng đời rất dài, kéo dài từ 1972 đến 2010. SL-1200 cũng là mâm đĩa than khuyến khích cho các thương hiệu cao cấp Continuum, VPI hay Brinkmann sản xuất mâm đĩa than direct drive.

Tapchihifi TV