Những thương hiệu dây audio nổi tiếng của nước Mỹ

Nordost, AudioQuest và Analysis Plus chính là bộ ba thương hiệu nổi tiếng về mặt dây audio đến từ nước Mỹ.

Khi Tommy Jenving, nhà sáng lập Supra Cables của Thuỵ Điển giới thiệu đến công chúng mẫu dây Supra Classic 2.5, có lẽ chính ông cũng không ngờ được rằng mình sẽ mở ra một nhánh mới cho ngành công nghiệp audio – đó là mảng dây dẫn cho các thiết bị. Từ thời điểm đó đến nay, dây interconnect, dây loa, dây tonearm, thậm chí dây nguồn đã được chứng minh có thể ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng âm thanh của hệ thống như thế nào.

Lịch sử dây dẫn audio tại nước Mỹ khi Polk Audio giới thiệu đến thị trường Mỹ một loại dây mới có tên là Cobra Cable, nhập khẩu từ Nhật Bản vào năm 1976. Đây là một mốc khá quan trọng bởi từ đây, Bill Low – ông chủ của thương hiệu AudioQuest sau này quyết định đầu tư mạnh vào mảng thiết kế và sản xuất dây audio, chính thức cho ra đời một trong những hãng phụ kiện nổi tiếng nhất hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thương hiệu dây audio nổi tiếng nhất của nước Mỹ.

AudioQuest

Nhắc đến dây audio, chúng ta không thể không nhắc đến AudioQuest. Kỹ sư William E. Low, hay còn gọi là Bill Low thành lập thương hiệu này vào năm 1980. Là một người rất đam mê âm thanh, ngay từ ngày còn đi học, ông đã nhiều lần mày mò và tự tay lắp ráp, thiết kế được một số thiết bị âm thanh cho riêng mình. Trước đó hai năm, ông đã liên kết với Dave Gore để chế tạo ra một mẫu dây mới, không chỉ sử dụng riêng cho phòng nghe của mình mà còn để bán cho khách hàng. Dave Gore đã tạo ra một cặp dây litz cấu trúc xoắn kép, mỗi sợi dẫn có 435 sợi con. Cho dù sợi dây khá đơn giản, theo Bill Low đấy vẫn là dây loa tốt nhất trên thị trường lúc bấy giờ. Phải đến hai năm tiếp theo, sau khi đã bán được dây cho một vài đại lý và nhà phân phối ở Nhật Bản, Bill Low mới quyết định lập ra AudioQuest, chuyên về sản xuất dây audio. Đến cuối năm ấy, AudioQuest đã có đến 42 đại lý ở Nam California.

day loa AudioQuest Thunderbird

Ngày nay, AudioQuest luôn tự tin khi nhắc tới sản phẩm của mình với slogan nổi tiếng “DO NO HARM” – Không gây tổn hại. Lý do là vì mỗi sợi dây cáp của AudioQuest, dù là dây analog, dây nguồn hay dây HDMI luôn phải đáp ứng đủ 4 yếu tố: sử dụng dây dẫn đơn lõi rắn, dùng kim loại đồng hoặc bạc thuần chất với bề mặt siêu mịn để làm dây dẫn, cấu trúc vật lý phản xoắn và dùng những vật liệu cách điện đặc biệt cho dây dẫn.

day loa cuon AudioQuest Rocket 33 tot

Giải thích 4 yếu tố này, các kỹ sư của AudioQuest cho biết vấn đề của tín hiệu âm thanh nằm ở chỗ khi truyền đi dưới dạng dòng điện trong dây dẫn, rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tín hiệu, gây ra hiện tượng nhiễu và khiến âm thanh bị sai lệch, không còn giống như ban đầu nữa. 4 yếu tố kể trên là những điều cơ bản để đảm bảo hiện tượng méo tín hiệu bị giảm xuống đến mức tối thiểu, giúp cho âm thanh trở nên mượt mà, trong hơn và gần với nguyên bản nhất có thể, đồng thời cũng là 4 yếu tố đặc trưng của một dây cáp AudioQuest.

Nordost

Nordost ra đời vào năm 1991, khi mà thị trường đã công nhận tầm quan trọng của dây dẫn trong hệ thống audio. Sản phẩm âm thanh đầu tiên của hãng ra mắt vào năm 1992 là dây loa Flatline Gold, có cấu trúc dẹt mang tính đột phá, đặc biệt bền bỉ và an toàn. Với vỏ ngoài làm bằng chất liệu cách điện FEP, Flatline Gold rất phù hợp cho việc lắp đặt ở dưới thảm hay trong tường. Nhưng ấn tượng về dòng dây dẫn này là chất lượng hiệu suất âm thanh mà nó đem nhờ cấu trúc dây dẹt.

Day tin hieu Nordost Frey 2 chuan

Mẫu dây cáp giúp Nordost bước vào thế giới audio high-end là SPM, đây là cụm từ viết tắt của 3 từ tiếng Anh: Tốc độ, Sự chính xác và Nhạc tính. SPM ra mắt lần đầu vào năm 1997, kết hợp giữa cấu trúc dạng dẹt đã được tối ưu, sợi dẫn bằng đồng phi oxy được mạ bạc. Rất nhanh chóng, SPM trở thành mẫu dây tham chiếu cho cả reviewer cũng như audiophile.

thuong hieu Nordost chuan

Sự phát triển về mặt công nghệ cũng như ý tưởng sau này đã giúp Nordost sở hữu một lượng sản phẩm khá lớn, trải rộng ở nhiều mức giá, đồng thời thách thức quan điểm về giá thành và chất lượng. Nordost cũng đồng thời áp dụng một chiến lược khá độc đáo khi cho phép người dùng test thử sản phẩm của mình để so sánh với sản phẩm của hãng khác. Sự tự tin ấy đã giúp dây cáp Nordost nhanh chóng nổi tiếng và chiếm được cảm tình của các audiophile.

Sau hơn 25 năm trên thị trường, Nordost đã trở thành một thương hiệu lớn mạnh trong lĩnh vực dây dẫn của hệ thống âm thanh. Thương hiệu này sở hữu nhiều sản phẩm ở mọi mức giá khác nhau, và tất cả đều có chất lượng ưu việt khi tính đến tương quan hiệu năng / giá thành. Đó chính là lý do vì sao dù xuất hiện khá muộn, thương hiệu này vẫn có thể tìm được cho mình một vị trí khá vững chắc.

Analysis Plus

Đến từ nước Mỹ còn có Analysis Plus – một thương hiệu khá nổi tiếng, đối thủ trực tiếp của AudioQuest. Ít ai biết được rằng Analysis Plus cũng chính là cái tên duy nhất cho tới thời điểm hiện tại được chọn làm đối tác cung cấp các loại dây dẫn tín hiệu chất lượng cao sử dụng trên các tàu vũ trụ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mĩ NASA. Xuất phát từ chính lợi thế này, hãng đã đem toàn bộ những nghiên cứu và kinh nghiệm đáng quý này để áp dụng vào các dòng sản phẩm dây loa và dây dẫn tín hiệu cao cấp bán ra thị trường.

thuong hieu Analysis Plus

Phát triển nhờ sức mạnh từ khoa học công nghệ, Analysis Plus là một trong số những thương hiệu chuyên sản xuất các loại dây dẫn tín hiệu dành cho cả mảng Hi-end audio và Pro audio. Với cách tiếp cận mọi vấn đề dựa trên cả lý thuyết kĩ thuật lẫn nghiên cứu thực tế, thương hiệu đến từ nước Mĩ này chính là chủ nhân của cấu trúc dây dẫn rỗng Hollow Oval độc đáo và rất nổi tiếng với cấu tạo dây hình chữ nhật thay vì dây tròn thông thường.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Audio Sapphire

Nguyễn Hào