Những thương hiệu tiên phong trong lịch sử hi-fi: Pioneer (phần 1)

Pioneer có câu slogan rất nổi tiếng: “Lay động trái tim và chạm đến tâm hồn”. Thời gian đã chứng minh điều này không phải vô lý khi thương hiệu này đã tồn tại được hơn 80 năm qua.

Pioneer ngày nay là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, với tầm ảnh hưởng trải rộng trên nhiều lĩnh vực thuộc ngành audio. Có thể nói đây là di sản vĩ đại nhất của dòng họ Matsumoto. Nozomu Matsumoto sinh ra ở Kobe năm 1905, là con trai của một nhà truyền giáo trong khu vực. Khi còn nhỏ, ông đã thừa hưởng từ cha mẹ mình niềm tin tôn giáo, điều này có lẽ đã phần nào ảnh hưởng đến mong ước thời trẻ của ông, đó là đem đến những tiến bộ công nghệ dựa trên cảm xúc sâu lắng cho chính dân tộc mình.

san pham pioneer

Đặc biệt, vào năm 1932, Matsumoto đã lần đầu được tiếp xúc với hệ thống âm thanh phonograph với mâm đĩa than tích hợp với loa điện động của phương Tây. Chất âm của hệ thống này đã làm ông chết sững người và ngay lập tức, ông đã quyết định rằng rồi chính Nhật bản sẽ làm ra được một hệ thống loa như vậy. Đó chính là những sự kiện đầu tiên ảnh hưởng đến Nozomu Matsumoto cũng như tương lai của một tập đoàn vĩ đại về sau này.

Năm 1936, Matsumoto thành một công ty nhỏ ở Osaka có tên Fukuin Shokai Denki Seisakusho, hay dịch sang tiếng anh là Gospel Electric Works. Gospel có nghĩa là “Phúc Âm”, có thể Matsumoto tin rằng những cặp loa mà mình tạo ra rồi sẽ có ngày trở nên rất hữu ích cho công việc truyền đạo. Chỉ duy nhất một điều mà ông không ngờ, đó là thứ tôn giáo mà sản phẩm của Gospel Electric Works truyền bá sau này không phải là Công giáo, mà là âm thanh, và những tín đồ của nó được gọi là audiophile.

san pham pioneer ben

Từ căn xưởng nhỏ ở Osaka, Nozomu Matsumoto cùng một người đồng nghiệp khác đã lao tâm khổ tứ thiết kế nên một mẫu loa điện động dựa trên mẫu loa Philco mà ông từng nghe trước đó. Thế rồi một năm sau, 1937, cặp loa A8 do họ tạo ra đã chính thức bước vào thị trường. Để ghi nhận cho bước tiến đầu tiên vào thị trường với cặp loa này, Matsumoto đã đặt tên cho nó là Pioneer, sử dụng một logo về sau này sẽ trở thành biểu tượng của công ty: Biểu tượng Omega trong tiếng Hy Lạp đại diện cho trở kháng của loa, kết hợp với hình ảnh của chiếc âm thoa – công cụ dùng để đo sự chuẩn xác về mặt âm thanh của bất cứ đồ vật nào.

Osaka giai đoạn cuối thập niên 1930s đã trở thành một thành phố lớn, với tốc độ phát triển rất nhanh chóng. Thế nhưng, chừng đó vẫn chưa đủ để khiến Matsumoto cảm thấy thỏa mãn. Nhận thấy rằng nơi đây không phù hợp cho việc phát triển công ty lâu dài, năm 1938, Matsumoto quyết định di dời về công ty về thủ đô Tokyo. Ở một căn nhà vừa là xưởng vừa là nơi đại gia đình sinh sống, Matsumoto vừa sản xuất, vừa nhận sửa chữa radioloa. Chả mấy chốc, ông đã gây dựng được danh tiếng cho riêng mình, được nhiều người biết đến với tư cách là một người thợ có tay nghề cao.

san pham pioneer dep

Những người con trai của ông, Seiya và Kanya Matsumoto sau này phụ trách công việc sản xuất trong khi bản thân Nozomu làm công việc vừa bán, vừa đi giao hàng. Đứng đầu công ty khi ấy là vợ của ông, Chiyo, với tư cách vừa là quản lý, vừa là kỹ thuật viên bảo hành, kiêm thêm cả kế toán. Trước khi các con của Matsumoto để đảm nhận cả công ty, Thế chiến thứ hai đã quét qua quần đảo Nhật Bản. Gia đình Matsumoto may mắn sống sót không bị mất đi một ai và điều đó càng thôi thúc Matsumoto thực hiện quyết tâm của mình. Năm 1947, khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu hồi phục dưới sự giám sát của lực lượng Đồng Minh, Matsumoto đã hợp nhất với Fukuin Electric và tiếp tục công việc kinh doanh.

Chúng ta sẽ tạm gác lại câu chuyện về Nozomu Matsumoto để kể về những người con của ông. Sau khi tốt nghiệp Đại học Chuo với tấm bằng cử nhân kinh tế, Seiya Matsumoto chính thức làm việc cho công ty của cha mình với tư cách là trưởng bộ phận marketing và sales. Nhiều người cho rằng Seiya Matsumoto là một nhà kinh doanh bẩm sinh, và ông đã ở bộ phận sales trong quãng thời gian rất dài, kể từ khi nhậm chức cho đến khi trở thành chủ tịch của công ty vào năm 1982.

san pham pioneer hay

Trong khi đó, Kanya Matsumoto, người anh em của Seiya lại có thiên hướng về kỹ thuật giống như cha mình, vì thế ông đã làm việc cho bộ phận kỹ thuật và sản xuất của công ty. Thời kỳ Kanya Matsumoto còn làm việc, Pioneer đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng như cho ra mắt hệ thống stereo tích hợp đầu tiên trên thế giới – PSC-5A hay phát triển VP-1000 – đầu đĩa LD (laser disk – tiền thần của VCD sau này) đầu tiên trên thế giới.

(Hết kỳ 1)

Những thương hiệu tiên phong trong lịch sử hi-fi: Pioneer (phần 2)

Những thương hiệu tiên phong trong lịch sử hi-fi: Pioneer (phần 3)

Những thương hiệu tiên phong trong lịch sử hi-fi: Pioneer (phần 4)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Nguyễn Hào