Những thương hiệu tiên phong trong lịch sử hi-fi: Pioneer (phần 2)

Giai đoạn thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước là một khoảng thời gian khá đặc biệt cho công nghiệp audio. Đứng trước những thay đổi lớn của thời đại, Pioneer ngày càng phát triển và khẳng định vị thế của mình.

Giai đoạn bùng nổ kinh tế những năm hậu Thế chiến thứ hai có thể xem như là giai đoạn đắc thời của nhiều công ty, và với công ty Fukuin Electrics của nhà Matsumoto, điều đó cũng không phải là ngoại lệ. Họ đã có những bước tiến rất lớn, với công việc kinh doanh và lợi nhuận thu lại tăng trưởng đều đặn qua mỗi năm. Trong giới sản xuất thiết bị audio, họ ngày càng gây dựng được danh tiếng cho riêng mình, đặc biệt là với lĩnh vực loa.

pioneer corporation

Ngành công nghiệp điện tử từ cuối thập niên 40 trở đi nhìn chung cũng gặp được thành công tương tự, và đến giữa thập niên 50, chính bản thân công ty Fukuin Denki cũng đã cung cấp một lượng rất lớn thiết bị cho các thương hiệu nổi tiếng lúc bấy giờ. Đó là công việc dễ thu về lợi nhuận nhưng khó xây dựng danh tiếng nếu như những người đứng đầu đặt mục tiêu trở thành người khổng lồ trên thị trường. Để làm được điều đó, họ cần phải làm điều mà chưa ai làm được và marketing nó thật hiệu quả. Đầu thập niên 60, Matsumoto và các con trai đã làm được điều này với hệ thống stereo riêng biệt đầu tiên trên thế giới.

Rất nhanh sau khi Edgar Villchur và Acoustic Research cho ra mắt mẫu loa AR-1, hệ thống stereo lan tỏa ra toàn thế giới và dần dần thay thế các hệ thống mono trong vòng 10 năm tiếp theo. Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng bởi xu thế này. Fukuin Electric chính thức đổi tên thành Pioneer vào năm 1961. Một năm sau, 1962, hệ thống stereo tích hợp đầu tiên với loa có thể tháo rời, có khả năng là biến thể của những chiếc radio tích hợp với loa to bằng cả cái tủ của thập niên 20 chính thức xuất hiện. Hệ thống này có tên là PSC-5A. Ngay từ khi mới ra mắt, nó đã cực kỳ thành công và trở thành tiêu chuẩn cho các hệ thống stereo thời kỳ đó. Hiển nhiên, Pioneer cũng không quên phát triển và sản xuất những hệ thống stereo sử dụng thiết bị tách rời, với hi vọng rằng trong cơn sốt stereo của những năm 60, họ sẽ nhanh chóng vươn tầm thế giới, mở rộng ảnh hưởng của mình và làm ăn với thị trường nước ngoài.

pioneer f715a

Đến lúc này thì Pioneer không chỉ còn là một nhà cung cấp nhỏ bé nữa mà đã thực sự trở thành đối thủ của những thương hiệu audio đứng đầu thị trường Nhật Bản khi ấy. Nozomu Matsumoto đến lúc này nhận ra rằng nếu chỉ có ông và các con trai thì công ty của họ sẽ không thể làm ăn lớn được. Điều mà họ cần nhất trong lúc này là một người có kinh nghiệm quản lý và điều hành cho các công ty lớn. Thế là năm 1963, Yozo Ishizuka, người từng làm việc cho tập đoàn Toshiba chính thức chuyển sang làm giám đốc đuêỳ hành của Pioneer. Nhiều người tin rằng Ishizuka chính là người có công rất lớn trong việc biến Pioneer từ công ty gia đình trở thành một tập đoàn đa quốc gia với quy mô cực kỳ lớn mạnh. Và để làm được điều này, Nozomu Matsumoto đã làm một điều hiếm có ai có thể làm được, đó là rút lui khỏi vị trí quản lý của công ty. Năm 1971, sau hơn 35 năm kể từ khi Matsumoto thành lập công ty, giờ đây Yozo Ishizuka chính thức trở thành chủ tịch của Pioneer. Trong khi đó, Nozomu vẫn ở lại nơi này, hoạt động với tư cách chủ tịch hội đồng quản trị.

Năm 1964, Pioneer chính thức đưa hệ thống stereo dạng module S-71X ra thị trường. Cũng giống như PSC-5A, hệ thống này nhanh chóng gặt hái được rất nhiều thành công không chỉ ở trong nước mà còn ở cả nước ngoài, giúp Pioneer chính thức trở thành một thương hiệu audio nổi tiếng toàn cầu. S-71X xuất hiện đúng vào thời điểm các thiết bị điện tử của Nhật Bản đang chiếm lĩnh và trở thành tiêu chuẩn của thị trường phân khúc phổ thông. Đây chính là nhân tố giúp Pioneer trở thành một trong những tên tuổi đáng chú ý nhất, phát triển mạnh nhất vào thập niên 60.

Dưới sự điều hành của Ishizuka, Pioneer tiếp tục mở rộng loạt sản phẩm của mình, đồng thời cũng mở văn phòng kinh doanh đầu tiên ở nước ngoài và trả hết toàn bộ các khoản nợ đọng từ trước. Có lẽ điều ấn tượng nhất chính là việc Pioneer quyết định đầu tư vào sản xuất hệ thống âm thanh stereo cho xe hơi. Sản phẩm đầu tiên của lĩnh vực này chính thức xuất xưởng vào năm 1975. Trong khoảng thời gian Nhật Bản vươn lên trở thành một trong những cường quốc về xe hơi, Pioneer đã có cơ hội tốt để phổ biến những hệ thống stereo chất lượng cho những chiếc xe ngay cả trong phân khúc giá rẻ. Không có gì lạ khi mảng âm thanh xe hơi lại đóng góp một phần rất quan trọng cho doanh thu của Pioneer ở giai đoạn đó và tiếp tục duy trì cho đến ngày nay.

(Hết phần 2)

Những thương hiệu tiên phong trong lịch sử hi-fi: Pioneer (phần 1)

Những thương hiệu tiên phong trong lịch sử hi-fi: Pioneer (phần 3)

Những thương hiệu tiên phong trong lịch sử hi-fi: Pioneer (phần 4)
Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Audio Sapphire

Nguyễn Hào