Những vật liệu hay được dùng để giảm chấn cho loa (kỳ 2)

Những vật liệu hay được dùng để giảm chấn cho loa (kỳ 2)

Sunday 20/01/2019 11:54 am GMT +7

Xem thêm:

Bên cạnh len lông cừu và BAF, vẫn còn khá nhiều vật liệu khác được sử dụng để giảm chấn cho thùng loa một cách hiệu quả.

Bọt xốp âm học

Nhung vat lieu hay duoc dung de giam chan cho loa

Bọt xốp âm học thường chia làm hai loại, một loại phẳng và một loại tạo hình gấp khúc như hộp trứng. Bọt xốp nói chung thường có màu đọc và cấu trúc phân tử đóng kín. Các phân tử bọt xốp được chọn thường có kích thước / đường kính cụ thể nhằm đem lại đặc điểm vật liệu phù hợp cho việc giảm chấn âm học, chẳng hạn, các phân tử bọt xốp thường kín khí và có khả năng chống lọt khí ngay cả khi người dùng cố thổi hơi vật liệu. Cấu trúc phân tử đóng kín có tác dụng hút năng lượng khi hàm lượng không khí bên trong phân tử bị giảm đi do áp lực từ sóng âm ép ra. Phương pháp giảm chấn này được sử dụng để giảm phản hooiftwf các tần số cao trong thùng loa và trong ống truyền dẫn âm (transmission line). Vật liệu này không thực sự có tác dụng với các dải trầm vì khả năng hấp thụ năng lượng của bọt xốp tương đối nhỏ.

Vải nỉ loa

Nhung vat lieu hay duoc dung de giam chan cho loa dep

Vải nỉ vốn có đặc tính hấp thụ năng lượng giống như bọt xốp. Tuy nhiên, do cấu trúc của chúng nặng hơn nên dễ làm thay đổi chất lượng âm thanh ở các dải tần số thấp hơn. Không có cấu trúc phân tử đóng kín nhưng sợi nỉ loa có thể hấp thụ năng lượng và từ đó làm tăng nhiệt độ của chúng. Nghiên cứu về đặc tính kỹ thuật của vải nỉ khá phức tạp nhưng nhìn chung, mức độ hiệu quả phụ thuộc vào độ dày từng sợi, vật liệu và mật độ sợi nỉ. Vải nỉ loa thường được chỉ định theo công thức ounce trên mỗi mét vuông, ví dụ: 35oz hoặc 50oz, vv Một số loại vải nỉ được sản xuất thành hai phần với mật độ khác nhau, theo đó phần bên trong có mật độ thấp hơn phần bên ngoài. Tuy nhiên loại vật liệu này không được phổ biến như vải nỉ thông thường.

Nỉ len

Nhung vat lieu hay duoc dung de giam chan cho loa tot

Similar in construction to the Mixed material felt shown above this felt has a Jute central base upon which is woven / needle stitched one or two layers of pure wool yarn. The basic material thickness determines the layer construction. Available in similar weights as above, measured in oz per sq yard. This equates very roughly to felts ranging from 7.5mm to around 19mm thick. The material has a more uniform performance but is very price sensitive to the cost of the available raw wool material.

Tấm giảm chấn bitumen

Nhung vat lieu hay duoc dung de giam chan cho loa chat

Bên cạnh các vật liệu nhẹ, người sử dụng cũng có thể sử dụng các vật liệu khối lượng lớn như tấm Bitumen (có khả năng tự dính) để giảm bớt khối lượng của vách thùng loa. Các vật liệu như tấm vách HDF phủ laminate cũng khá hiệu quả. Khối lượng của các vật liệu nên được xem xét khi làm thùng loa vì chúng sẽ thay đổi lượng không gian trống bên trong thùng. Các tấm vách loa nặng hơn sẽ rung ở tần số thấp hơn và do đó phổ nhiễu của chúng cũng khác so với các vật liệu khác. Với tần số thấp, chúng có thể giảm chấn một cách hiệu quả nhưng với tần số cao thì không.
Các nhà sản xuất thường kết hợp cả hai cách dùng khối lượng cao và khối lượng thấp cho các thùng loa đắt tiền hơn, kết hợp với đó là sử dụng các thanh giằng ở những điểm quan trọng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách này có thể khiến các cộng hưởng ngoài dải trầm lọt vào phổ âm đối với bass bin (một loại subwoofer sử dụng họng kèn), từ đó ảnh hưởng đến tiếng của chúng, khiến cho méo tiếng trở nên trầm trọng hơn. Thực ra vấn đề này vốn nằm ở thiết kế của bass bin chứ không phải do vật liệu.
Thông thường, tấm bitumen sẽ giấy lót ở dưới và sau đó được cố định lại bằng đinh.

Lông cừu bọc lưới

Nhung vat lieu hay duoc dung de giam chan cho loa hay

Các loại vật liệu giảm chấn khối lượng nhẹ không chỉ đòi hỏi được giữ nguyên ở vị trí mà còn phải được nâng, đặc biệt là với những vật liệu khó cố định trong thùng loa. Nếu không, chất lượng âm thanh sẽ dần xuống cấp. Ở kỳ trước, chúng ta có nói qua về vật liệu sợi len. Để giữ vị trí cho len có thể dùng vài thứ đơn giản như lưới nhựa và gói len lại thành khối có hình dạng cũng như khối lượng chuẩn. Bên cạnh đó, lưới nylon hoặc lưới vải dùng để gói rau hoặc hoa quả cũng phù hợp, chưa kể chúng có thể thêm khối lượng cho vật liệu giamt chấn.

Bọt xốp dạng lưới (grille foan)

Nhung vat lieu hay duoc dung de giam chan cho loa doc dao

Xét về mặt âm học, bọt xốp dạng lưới sở hữu một chất âm rất trong suốt. Cấu trúc của bọt xốp dạng lưới có đặc điểm là cấu trúc mở, dễ để không khí lọt vào. Mỗi sợi lưới có đường kính khoảng 0.7mm và số lượng sợi lưới xuất hiện trên một inch (2.54cm) sẽ làm nên cấu trúc của bọt xốp. Thông thường, bọt xốp dạng lưới sẽ có màu đen, cấu trúc tế bào mở vốn không bền vững và để cố định trong thùng loa, người ta phải sử dụng khung. Vật liệu này không thể kéo căng được vì độ đàn hồi rất thấp, và một khi đã kéo căng thì không thể trở về hình dáng ban đầu. Độ dày tối thiểu có thể dùng là 10mm. Với độ dày 20-25mm, vật liệu có độ bền lớn hơn, dễ cố định hơn và không cần phải sử dụng khung để cố định. Khi chiếu tia UV hoặc để dưới ánh mặt trời, bọt xốp dạng lưới có thể bị mủn ra. Tuổi thọ trung bình 10/15 năm và khi hỏng cần phải thay thế. Bọt xốp dạng lưới rất phổ biến đối với các thiết kế loa của thập niên 70 và 80.

Xem:

Những vật liệu hay được dùng để giảm chấn cho loa (kỳ 1)

Những vật liệu hay được dùng để giảm chấn cho loa (kỳ 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành B&W

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Phụ kiện