Niagara 5000 – Lọc nguồn cao cấp giá phải chăng của AudioQuest

“Tân binh” của dòng Niagara tỏ ra không hề thua kém “ông anh” 7000 với những tính năng cao cấp do AudioQuest tích hợp vào.

Một giải pháp cho vấn đề có từ lâu

Với Niagara, AudioQuest đang ngày một lấn sâu hơn vào mảng thiết bị lọc nguồn. Dòng sản phẩm này được gọi bằng cái tên khá kêu “hệ thống triệt tiêu nhiễu ồn dùng nguồn điện trở kháng thấp” (Low-Z Power/Noise-Dissipation Systems.). Lọc nguồn của AudioQuest không chỉ phân tán nhiễu ồn từ dòng điện xoay chiều mà còn có thể loại trừ ảnh hưởng của nhiễu điện từ (EMI) và nhiễu sóng radio (RFI). Ngoài việc khuếch đại âm thanh, Niagara còn duy trì trở kháng thấp cho dòng điện xoay chiều, tăng cường khả năng loại bỏ nhiễu ồn của hệ thống.

loc nguon Niagara 5000

Nếu người chơi audio hifi sử dụng nguồn 16 amp để cấp điện cho giàn âm thanh và video, đồng thời muốn sở hữu một bộ lọc nguồn cao cấp với giá phải chăng, lọc nguồn Niagara 5000 sẽ là lựa chọn đúng đắn. Dù không mang trong mình Biến áp Cách ly cho Dòng điện xoay chiều tác động bởi Vật liệu cách điện (Dielectric-Biased AC Isolation Transformer) giống như “ông anh” 7000, Niagara 5000 vẫn tự tin đem lại 90% hiệu năng của 7000, trong khi giá thành và khối lượng chỉ bằng một nửa.

Vì sao dòng điện xoay chiều phải “sạch”?

Garth Powell, cha đẻ của dòng Niagara cho biết, dòng điện xoay chiều là công nghệ có tuổi đời hơn một trăm năm, còn lâu đời hơn cả bóng đèn sợi đốt và động cơ điện – thứ công nghệ cổ lỗ vốn không phù hợp với mạch analog và kỹ thuật số cực tinh vi trong các hệ thống âm thanh/ video cao cấp vì mang trong mình quá nhiều nhiễu điện. Muốn có âm thanh tốt thì dòng điện phải “sạch”, đồng nghĩa với mức nhiễu ồn phải thấp trên một dải tần số khá rộng. Ở Việt Nam, mạng lưới điện quốc gia chưa được ổn định, thường xuyên có hiện tượng nhiễu điện, hiệu điện thế không đủ 220V, dòng điện hay tăng giảm đột ngột, bất thường là hiện tượng thường xuyên xảy ra, dẫn đến hậu quả là thiết bị âm thanh không được “nuôi” bởi một dòng điện mạnh và đủ điện áp. Điều đó khiến việc làm “sạch” dòng điện càng trở nên cần thiết hơn.

loc nguon Niagara 5000 chat

Loại bỏ nhiễu ồn nhưng không giới hạn dòng điện

Trong khi nhiều thiết bị lọc nguồn lựa chọn phương án giới hạn dòng điện đến mức nhỏ nhất, gây ra hiện tượng nén dòng và méo phi tuyến, Niagara lại đi theo con đường loại bỏ nhiễu ồn từ dây tiếp mát.

Dây tiếp mát: “thủ phạm” gây nhiễu sóng radio bị bỏ quên

Giắc 3 chấu có 3 dây: Dây nóng, dây nguội và và dây tiếp mát. Khác với dây nóng và dây nguội, dây tiếp mát không chạy qua nguồn điện mà nối trực tiếp với nhiều mạch analog và kỹ thuật số quan trọng, từ đó gây ra nhiễu sóng radio. Thực tế cho thấy, dây tiếp mát khá quan trọng vì nó không chỉ bảo đảm an toàn cho các thiết bị mà còn có thể giảm tiếng vo vo cho một vài mạch audio. Thế nhưng, lại có quá ít phương pháp hiệu quả để loại bỏ nhiễu ồn từ dây này. Loại nhiễu ồn này lan trên khoảng tần số và trở kháng rất rộng, là lý do khiến các bộ lọc nguồn thông thường chỉ có thể loại bỏ được một phần.

Ngay cả khi nhiễu sóng radio không tạo ra âm thanh, nó vẫn có thể che phủ hay làm méo tín hiệu âm thanh mức thấp, gây ra các tiếng lạo xạo và hẹp âm tầng, khiến người nghe cảm thấy âm thanh từ các nhạc cụ khác nhau đến tai cùng lúc như bị bó lại chứ không bóc tách, lần lượt theo thứ tự xa gần.

loc nguon Niagara 5000 dep

Chuyển hướng nhiễu ồn

Nhờ sử dụng mạch có trở kháng siêu thấp kết hợp với dẫn hướng dây chuẩn, lọc nguồn Niagara có khả năng triệt tiêu tiếng ồn rất tốt. Nhiễu ồn dòng điện, tác nhân gây ra méo tiếng giờ được chuyển đi xa khỏi các mạch audio nhạy cảm để tạo nên âm thanh “tinh khiết”, gần nhất so với âm thanh nguyên bản ban đầu.

Chống xung sét lan truyền cho hệ thống

Cũng như Niagara 7000, Niagara 5000 có 12 ổ cắm AC sau lưng, trong đó có 4 ổ cho dòng lớn dùng Mạch Chỉnh Điện Ngắn hạn (Transient Power Correction Circuit). Với khả năng tải cường độ dòng điện tức thời lên đến hơn 90 amp, Niagara 5000 đủ sức đáp ứng các hệ thống âm ly tiêu hao nhiều năng lượng.

Nhờ công nghệ chống xung sét lan truyền đặc biệt, Niagara 5000 có khả năng chịu xung sét lan truyền (surge) hay xung nhọn (spike) lên tới 6000V hay 3000amp – con số cao nhất mà hệ thống điện văn phòng hay gia đình thông thường có thể tải được. Trong khi nhiều lọc nguồn lựa chọn giải pháp “hy sinh” để ngăn xung sét lan truyền và bảo vệ các thiết bị khác trong hệ thống, Niagara 5000 vẫn không hề hấn gì và còn có thể tiếp tục hoạt động lâu dài dưới các tác động tương tự.

mat sau loc nguon Niagara 5000

Tính năng ngắt kém áp (undervoltage shutdown) không xuất hiện vì vốn không cần thiết. Bản thân điện áp non hiếm khi gây hại đến mạch. Chỉ có hiện tượng quá áp (overvoltage) cực lớn, theo sau đó là điện áp non mới khiến người dùng phải lưu ý. Trong trường hợp hiện tượng như vậy xảy ra, bảo vệ quá áp của Niagara sẽ tự động ngắt mạch chỉ trong vòng chưa đến một giây và khởi động lại khi dòng điện trở về mức an toàn.

Một vài đặc điểm đáng chú ý:

– Sau lưng 12 ổ cắm chia làm 6 dãy (tương thích với dòng 3 amp và 16 amp), trong đó có 4 ổ cho dòng lớn để chạy power amp, đầu thu hay loa siêu trầm subwoofer, 8 ổ Lọc Siêu Tuyến tính/Triệt tiêu nhiễu ồn dây tiếp mát (Ultra-Linear Filtered/Ground Noise Dissipated) để cắm các thiết bị khác như Preamp, máy tính hay DAC.
– Ổ cắm 20amp chuẩn C20 yêu cầu sử dụng dây nguồn có đầu cắm chuẩn C19 (khuyến nghị sử dụng dây nguồn do AudioQuest sản xuất). Lưu ý: Sản phẩm Niagara 5000 không có dây nguồn đi kèm
– Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn dây tiếp mát có thể giảm thiểu nhiễu ồn cực tốt mà không ảnh hưởng đến độ an toàn hay tạo ra vòng lặp tiếp mát (ground loop).

loc nguon Niagara 5000 tot

– Khi cường độ dòng điện vượt quá 140V, rơle dòng cao chính sẽ kích hoạt chỉ trong vòng chưa tới 0.25 giây để chống quá áp và tự khởi động lại khi dòng điện về mức an toàn.
– Với dòng điện 120V hoặc 220V thì khi chế độ chỉnh điện chuyển về Standby, mức tiêu thụ điện chưa đến 0.25amp.
– Định mức dòng cực đại: 20amp cho điện áp 120V và 16A cho điện áp 220V.
– Ổ cắm và giắc cắm NRG mạ bạc có điện trở thấp
– Chiều dài 133mm, chiều rộng 445mm, chiều cao 437mm
– Cân nặng: 17.2kg
– Bảo hành 3 năm (5 năm nếu có đăng ký)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Herry Anh