Dây Nordost Tyr 2: Hệ thống dây dẫn xuất sắc

Dây loa Norse 2 Tyr 2 mang đặc điểm của loài cá thần tiên: nhìn ở góc độ này thì mỏng và thanh nhã nhưng khi chuyển sang góc độ khác lại to mập hơn. Rộng 5,7cm, Tyr 2 gồm 26 dây dẫn mạ bạc, 26AWG đồng trong cấu trúc Micro Mono-Filament độc quyền của Nordost. Trong khi độ chính xác mà Nordost làm cho dây loa của mình có thể nhìn được bằng mắt thường thì với Tyr 2 bạn thực sự phải dùng đến kính lúp để thấy rõ được khoảng cách chính xác giữa mỗi dây dẫn và quấn quanh mỗi dây là một sợi đơn độc lập dài và mỏng làm bằng chất điện môi FEP ( Fluorinated Ethylene Propylene). Điều này làm giảm thiểu đáng kể diện tích bề mặt của lớp cách điện chạm vào dây dẫn. Điện môi như vậy bao gồm chủ yếu là không khí. Phần lớn kết cấu này đã giúp chất lượng dây nối Nordost vượt xa so với công ty khác mà sản phẩm của họ đơn giản chỉ là dây nối được bọc trong một vỏ bọc đẹp.

Nordost Norse 2 Tyr 2

Với dây tín hiệu và dây nguồn Norse 2 Tyr 2, Nordost đã tăng hiệu suất bằng cách sử dụng kết cấu Dual Mono-Filament của mình. Nó bao gồm việc bọc mỗi dây dẫn bằng một đôi sợi xoắn mono-filaments có tác dụng làm giảm thiểu đáng kể diện tích bề mặt của lớp cách điện chạm vào dây dẫn. Dây tín hiệu Tyr 2 tương đối mỏng và rất dễ sử dụng. Bạn sẽ có cảm giác dễ chịu đối với dây tín hiệu này và mặc dù nó rất mềm mại đặc biệt là cảm giác trơn nhẵn của vỏ bọc cách điện FEP thì chúng vẫn thực sự rất dai và bền. Móng tay của bạn hoàn toàn không thể để lại trên nó dù chỉ là một vết lõm. Cặp dây này khó có thể hỏng trong bất kỳ môi trường nào.

Thiết lập hệ thống, phần 1.

Với một dàn âm thanh sử dụng các loại dây cáp khác nhau, việc đánh giá dây cáp là hết sức phức tạp và tốn nhiều công sức. Hệ thống trong lần trải nghiệm này đang trong trạng thái khá ổn định khi cắm Nordost Tyr 2 vào.

Nordost Norse 2 Tyr 2

Hãng Nordost khuyến cáo nên sử dụng hệ thống dây loa, dây nguồn và dây tín hiệu cùng một lúc. Tuy nhiên trong lần trải nghiệm này chúng tôi thay thế dây loa Frey 2 của mình bằng Nordost Tyr 2. Đặt cặp dây loa Frey 2 bên cạnh Tyr 2 sẽ khiến bạn hiểu tại sao Tyr 2 lại đắt hơn. Mỗi dây loa Frey 2 có 22 dây dẫn trong khi của Tyr 2 là 26 và chính điều đó làm cho nó có vẻ lớn hơn. Tyr 2 có jack bắp chuối giống như Frey 2 và việc setup chúng hết sức dễ dàng. Sau đó là đến phần nghe, chúng tôi thay Audio Research ARC VT 100 bằng VTL MB450 với thiết kế khá đơn giản nếu nhìn bề ngoài. Tuy nhiên, bất chấp việc rút ra rồi cắm vào hàng chục lần thì jack Z vẫn rất chặt chẽ và chính xác. Jack Z là một trong những thiết kế đơn giản đem lại hiệu quả cao vì vậy mà Nordost không cần phải cải tiến jack cắm này.

Nghe – Trải nghiệm, phần 1

Sau khi đặt dây loa Norse 2 Tyr 2 cùng hệ thống khoảng vài ngày, hệ thống âm thanh có thể chơi bất kì cái gì nó muốn còn bạn chỉ việc ngồi và thưởng thức.

Bạn sẽ đặt ra câu hỏi liệu có quá nhiều sự khác biệt trong chất lượng âm thanh từ Tyr 2 khi so sánh cả hai loại dây nối được làm bởi cùng một nhà sản xuất. Bạn có thể sẽ mong đợi mỗi thứ thêm một chút: độ mở âm bass lớn hơn, âm tần cao rõ ràng hơn,… Điều cuối cùng bạn chờ đợi chính là sự thay đổi tổng thể của âm thanh, bởi dây nối Tyr 2 đắt gấp đôi dây Frey 2 và bạn hy vọng sẽ thấy được sự tiến bộ rõ nét. Nhưng khi đặt chúng cạnh nhau thì như thể chúng sẽ không có vẻ là sẽ trình diễn những âm thanh khác nhau nhiều lắm.

Nordost Norse 2 Tyr 2

Nhưng bạn đã hoàn toàn sai lầm! Lần nghe thử đầu tiên cho thấy những ưu điểm đáng nói đó là độ trong và độc lập của nhạc cụ. Bạn nên thận trọng khi đánh giá về sự thay đổi mới mẻ này và bạn nên trì hoãn lại những nhận định đó cho đến khi bạn nghe thêm vài lần nữa.

Setup vào hệ thống cả dây tín hiệu và dây nguồn Norse 2 Tyr 2. Với Tyr 2 Nordost sử dụng jack cắm MoonGlo RCA còn Frey 2 dùng jack WBT NextGen. Các zắc cắm mới trông có vẻ không thời thượng như NextGen nhưng chúng lại vừa khít với nhau, an toàn và không hề lỏng lẻo.

Bạn nên để cho hệ thống của mình chạy như vậy khoảng vài ngày và khi bạn ngồi xuống và lắng nghe sẽ thấy hệ thống của mình sáng rõ đến kinh ngạc. Và không có từ nào có thể miêu tả nó chính xác hơn mấy từ: tinh khiết vô ngần!

Mặc dù trước đây hệ thống âm thanh này nghe đã rất tuyệt vời nhưng giờ đây nó có sự kết nối từ trên xuống dưới để kéo âm thanh lại gần nhau hơn trong khi vẫn giữ được sự tách biệt giữa các âm thanh của từng nhạc cụ.

Thiết lập hệ thống, phần 2

Trong khi nghe chúng tôi đã dùng cặp loa Focal Scala Utopia V2. Với Scala, dây nối Tyr 2 như một người bạn khác tuy nhiên mối quan hệ này hết sức sôi động. Nếu bạn thích nghe âm lượng lớn thì Scala hoàn toàn đáp ứng được điều đó. Chúng được bao phủ bởi không gian và độ động. Sự kết hợp của VTL MB450 với Focal Scala tạo cho hệ thống âm nhạc tách bạch, chi tiết nay được kết hợp với Nordost Tyr 2 tạo thêm cho hệ thống sự bóc tách sân khấu rộng mở và trung âm rất nổi bật.

Nordost Norse 2 Tyr 2

Với cặp loa Scala trong hệ thống của mình, ban đầu chúng tôi tự hỏi liệu dây nối Tyr 2 có phải là lựa chọn đúng đắn của mình do đó chúng tôi lại thử nghiệm với Analysis Plus. Nhưng sau khi thử lại một lần nữa với Tyr 2, chúng tôi nhận ra rằng Tyr2  thật sự là người bạn đồng hành rất tuyệt vời với Focal Scala.

Nghe – trải nghiệm, phần 2

Với bản bộ tứ tấu của Bartók, được trình bày bởi ban nhạc Végh Quartet. Cả 6 bản nhạc đó đều mang đầy thử thách, sắc sảo và gai góc – chúng thực sự rất có ý nghĩa đặc biệt là trong cái cách chúng len lỏi vào tâm thức của người nghe. Quartet 2 miêu tả cuộc chiến hoa hồng giữa cello và violon và điều đó chỉ được giải quyết khi tất cả các bên đồng ý kí một hiệp định ngừng bắn.

Hồi kết

Bạn nên chạy ngay ra ngoài và lên đời hệ thống của bạn với dây loa, dây tín hiệu và dây nguồn Norse 2 Tyr 2 của Nordost. Mặc dù Frey 2 đã khá đắt nhưng giá cả của Tyr 2 lại đắt gấp đôi Frey 2.

Tuy nhiên Tyr 2 lại không thực sự quá đắt đỏ so với những dây cáp hàng đầu khác. Bạn sẽ không mảy may nghi ngờ về chất lượng âm thanh tuyệt vời của Nortdost 2 Tyr 2. Đặt chúng trong một hệ thống âm thanh đẳng cấp thì chúng như một đòn đả kích đối với người anh em Frey 2 của mình. Điều đó xảy ra thường xuyên như thế nào? Chúng có giá trị bao nhiêu? Với Norse 2 Tyr 2 của Nordost chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng bạn sẽ nhận được đúng thậm chí là vượt xa giá trị của đồng tiền mà bạn bỏ ra.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Phan Anh Tạp chí Hifi