Ổ cắm Nordost QRT: Trái tim của dòng điện

Chúng ta đang sống trong một thế giới, nơi mà bức xạ ô nhiễm, sự không ổn định cũng như nhiễu sóng đã hủy hoại chất lượng đường dây của dòng điện xoay chiều (AC) đặc biệt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của hệ thống điện tử. Khi chúng ta nghe nhạc qua các hệ thống hi-fi hoặc xem phim tại rạp chiếu phim gia đình, thứ mà chúng ta thực sự nghe được hay nhìn thấy chính là nguồn điện để chạy cả hệ thống. Chất lượng của điện đến với hệ thống của chúng ta là cực kì quan trọng đối với hiệu suất trình diễn của âm thanh. Lực điện động EMF, nhiễu âm RFI và méo sóng đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất của các thiết bị.

Thách thức đầu tiên chính là tạo các nguồn điện AC “sạch” và luôn ổn định. Điều đó có nghĩa là dòng điện AC kết nối đến hệ thống âm thanh một cách trực tiếp nhất mà không làm ảnh hưởng đến trở kháng nguồn. Nó đồng nghĩa với việc tối ưu hóa sự phân phối cấu trúc liên kết và sự tiếp đất. Từ đó, ý tưởng về Nordost QRT được hãng sản xuất dây dẫn danh tiếng Nordost đưa ra.

Nordost QRT

Nếu như bạn sở hữu một căn hộ riêng thì nơi để bắt đầu chính là hộp cầu dao. Đơn giản bạn chỉ cần có một người thợ điện kiểm tra các kết nối bên trong hộp cầu dao, làm sạch các mối tiếp nối, gắn chặt các chỗ kết nối và bạn nên kiểm tra hệ thống tiếp đất cho nguồn điện của mình. Điều đó sẽ làm giảm tiếng ồn đồng thời làm tăng độ mạnh của âm thanh. Bước tiếp bạn cần có các đường điện riêng rẽ từ hộp cầu dao đến các ổ cắm điện AC của hệ thống. Điều này giúp phân tách các thiết bị Audio của bạn khỏi tiếng ồn gây ra bởi các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, đèn điện hay các thiết bị khác trong gia đình. Bước cuối cùng trong giai đoạn ban đầu này chính là bạn nên thay thế các ổ cắm điện tốt hơn.

Nordost có sẵn các thiết bị đa dạng chủng loại để cung cấp cho hệ thống âm thanh của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể nâng cấp từ từ, không nhất thiết cứ phải thay thế cả hệ thống thiết bị bởi Nordost sẽ chơi tốt nếu bạn biết cách phối ghép.

Bước kế tiếp

Trái tim của bất kì dòng điện AC chất lượng cao nào chính là sự tiếp đất. Nordost đã sử dụng những gì họ gọi là “nối mát hình sao” trong ổ cắm điện QBASE AC của họ. Tạo nên một sức nâng siêu nhỏ trong điện trở và trở kháng nối đất, một ổ điện cho phép các tín hiệu kết nối trực tiếp đến cực nối đất, cung cấp nguồn trở kháng AC thấp nhất có thể mà không cần đến bất kì bộ lọc đường dây nào. Tất cả các thiết bị Nordost đều được điều chỉnh cơ học, được thiết kế và trang trí hết sức đẹp mắt, hấp dẫn và được làm từ những phôi nhôm chất lượng cao. Đảm bảo độ cứng và sự tự do từ cộng hưởng cơ khí. Tuy nhiên những chân đế cao su nhỏ của QB8 đã làm giảm đi hiệu suất của nó. Để đạt được kết quả tốt nhất, mỗi chiếc QBASE nên được đặt ở một nơi ổn định và có bề mặt rắn chẳng hạn như trên nóc các thiết bị có chân đứng độc lập hoặc chân đôi (ví dụ bạn có thể đặt Nordost Sort Kones bên dưới QBASE).

Nordost QRT

Mang âm nhạc đến ngôi nhà của bạn

Bước tiếp theo là việc gia công các mạch điện AC nhằm giảm bớt tác động của sai số đến các dạng sóng AC và sự nhiễu EMF/RFI. Nordost đã sử dụng công nghệ Quantum Resonant Technology (QRT) để giải quyết các vấn đề nhiễu dòng AC. Công nghệ QRT được kết hợp với một mô-đun bên ngoài (QX2/QX4) được cài đặt giữa ổ cắm. Có một công tắc nguồn ở phía sau của QX2/QX4 cho phép người dùng có thể ngắt công nghệ QRT mà không cần phải ngắt nguồn điện của cả hệ thống.

Công nghệ QRT được thiết kế để giải quyết hai vấn đề quan trọng nhất của sự nhiễu dòng điện AC đó là RFI và EMF cũng như cải thiện tính nhất quán và tính quy luật của dạng sóng AC. Nó thực hiện điều này mà không giới hạn biên điện áp (dao động) hoặc làm thay đổi trở kháng của nguồn cấp AC. Các mô-đun QX được sử dụng trong lọc nguồn Nordost QRT chịu trách nhiệm cho những tác động trên. Trên lý thuyết, số lượng mô-đun QX càng được sử dụng nhiều thì lợi ích đạt được càng lớn. QX4 có số lượng mô-đun nhiều gấp đôi so với QX2. Mô-đun QX theo như ngôn ngữ của Nordost là “tác động đến các thông số hoạt động của hệ thống bằng cách vận hành những nhịp tần số của năng lực điện từ.”

Nordost-QRT

QKOIL: Sự hòa hợp giữa dòng điện AC QK1 và QV2

QK1 là một cuộn dây tải cộng hưởng (LRC) có khả năng tạo ra một môi trường điện tử thụ động có những tác động tích cực đến dòng điện AC. Giống như QV2, QK1 là một mô-đun được cắm vào các ổ điện trong hệ thống. Trong khi sự tác động của một QK1 được đánh giá là khá tốt thì khi bạn sử dụng ít nhất hai mô-đun thì tác dụng của nó sẽ là lũy kế. Trên thực tế, nó có thể có ảnh hưởng rõ nét hơn đến âm thanh đặc biệt là những âm tầm trung. Nó có thể thêm vào một chút ấm áp và phong phú nhưng vẫn hết sức hài hòa ở những âm tầm trung, làm sắc nét thêm những góc cạnh và hình ảnh tập trung sống động, cải thiện độ sâu cũng như làm giảm tiếng ồn. Trong một số ứng dụng nó có thể có tác động của việc đem lại hình ảnh trung tâm.

Với QV2 bạn nên sử dụng cho ổ cắm không sử dụng thường xuyên. QV2 trực tiếp áp dụng công nghệ QRT đối với dòng điện AC. Nó dường như ngay lập tức phát huy sức ảnh hưởng. Sự ảnh hưởng đó được thể hiện phần lớn ở những âm bass – nơi mà chúng có thể cải thiện nhịp điệu và làm cho âm nhạc trở nên thư giãn, thoải mái hơn.

Trải nghiệm nghe với hai hệ thống hoàn toàn khác biệt

Với Nordost QRT chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi trong hệ thống âm thanh của mình. Chính vì lý do đó mà chúng tôi đã setup các sản phẩm của Nordost vào hai hệ thống hoàn toàn khác biệt. Một hệ thống bao gồm các thiết bị bán dẫn. Hệ thống còn lại có giá trị cao hơn rất nhiều ,sử dụng hệ thống bóng đèn điện tử.

 Hệ thống 1

Lúc ban đầu, hệ thống thứ nhất dựa vào độ sâu hạn chế và sự thiếu tập trung cũng như góc cạnh sắc nét một cách hài hòa. Vì rất dễ cài đặt thế nên chúng tôi bắt đầu với việc chèn thêm một mô-đun QV2. Những tác động trong việc cải tiến sự tập trung và độ sâu có thể dễ dàng thấy được như đối với việc cải tiến những cấu trúc hài hòa của các nhạc cụ đặc biệt là những âm tầm trung và việc giảm thiểu sự nhiễu sàn. Chèn QV2 thứ hai nhằm tăng cường hơn nữa các tác động. Chèn thêm QK1 để cải thiện tốc độ và làm cho âm nhạc thêm thư giãn.

Sự thay đổi tiếp theo chính là việc bổ sung QB8. Ban đầu âm thanh nghe rất đáng thất vọng tuy nhiên sự sắp xếp của Nordost Sort Kones bên dưới QB8 đã hoàn toàn giải quyết được tất cả các vấn đền phát sinh. Một khi Sort Kones được cài vào, sự nhiễu sàn của cả hệ thống đã giảm xuống một cách đáng kể, độ sâu tăng lên, các tầng âm cũng rộng hơn, âm bội và nhịp điệu được cải thiện và độ sống động trong các tầng âm cũng tăng lên một cách rõ rệt. Bạn sẽ cảm thấy nhiễu âm giảm, tăng độ phân giải cũng như độ sâu và   sự tập trung hình ảnh.

Một khách hàng của chúng tôi đã mua một QB8 cùng với mô-đun QK1, QV2 và chắc chắn họ sẽ bổ sung thêm ít nhất một mô-đun QX4.

Hệ thống 2

Đầu tiên, chúng tôi chèn một mô-đun QK1 vào HB Cable Design PowerSlave Marble. Chúng tôi nghe một đoạn của Zorba the Greek có sử dụng măng cầm (mandolin). Cây măng cầm có vẻ mang đến độ dày và sự bền vững lớn hơn. Tuy nhiên độ rộng âm đã bị giảm đi một chút. Mặc dù vậy thì các hình ảnh nhận được vẫn không thay đổi. Cài đặt thêm một mô-đun QK1 nhằm làm tăng độ rộng âm tầng và giảm thiểu độ nhiễu sàn. Tuy QK1 đã cải thiện được sự suy yếu này nhưng mặt khác lại không thể nghe được.

Chúng tôi đã cài đặt thêm mô-đun QV2. Trong trường hợp đó, các tác động đã trở nên tinh vi hơn. Tuy nhiên sự cải thiện tốc độ và các âm bass dường như nặng hơn.

Tiếp theo cài đặt QX-4 giữa tường và hệ thống HB PowerSlave Marble. Bỏ QK1 và QV2 ra khỏi hệ thống: Sự tan rã dường như có thể nghe thấy rõ nét hơn đặc biệt là đối với các loại nhạc cụ ba cạnh. Âm thanh nghe cực kì lôi cuốn. Các âm bội của nhạc cụ kim loại có thể dễ dàng phân biệt. Âm thanh dây thì càng sáng rõ, có đường nét hơn bao giờ hết.

Cuối cùng, chúng tôi sử dụng kết hợp cả QB8, QV2 và QK1. Điều này dường như mang lại kết quả tuyệt vời nhất. Sự phân rã trên dây của măng cầm được xử lý đặc biệt hoàn hảo và dường như độ động cũng tăng lên đặc biệt là đối với những âm thanh rất gần với độ nhiễu sàn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Tuấn Anh Tạp Chí HiFi