Nordost Tyr 2 – Dây loa đầu bảng cho dòng tầm trung Norse 2

Nordost Tyr 2 – Dây loa đầu bảng cho dòng tầm trung Norse 2

Friday 23/11/2018 4:51 pm GMT +7

Xem thêm:

Gọi là tầm trung nhưng thực chất, Norse 2 được áp dụng rất nhiều công nghệ cao cấp, vậy nên Tyr 2 cũng là một dây loa ở phân khúc cao cấp thực thụ

Người ta nói rằng Nordost xuất hiện vào một thời điểm quá hợp lý, bởi khi được thành lập vào năm 1991, thị trường lúc ấy đã công nhận tầm quan trọng của dây dẫn trong hệ thống audio. Sự phát triển về mặt công nghệ cũng như ý tưởng sau này đã giúp Nordost sở hữu một lượng sản phẩm khá lớn, trải rộng ở nhiều mức giá, đồng thời thách thức quan điểm về tương quan giữa giá thành và chất lượng.
Thế nhưng, sau hơn 20 năm, Nordost đã trở thành một thương hiệu siêu sang thực sự, với những sợi dây có thể lên đến hàng trăm đô la cho một mét cho dù chỉ đấy chỉ là dây sơ nhập. Vậy nên, gọi là tầm trung nhưng thực chất, loạt dây Norse 2 được áp dụng rất nhiều công nghệ cao cấp và tất nhiên, dây loa Nordost Tyr 2 trong dòng này cũng là một dây loa ở phân khúc cao cấp thực thụ, chưa chắc nhiều người đã có thể mua được.

Giới thiệu về loạt dây Nordost Tyr 2

day loa Nordost norse Tyr 2

Norse 2 là dòng dây thứ hai trong loạt sản phẩm của hãng, đứng trên dòng dây Leif vốn là dây sơ nhập. Trong dòng dây Norse 2 có ba loạt dây chính là Heimdall 2, Frey 2 và Tyr 2, được xếp theo thứ tự tăng dần cả về giá thành cũng như hiệu năng trình diễn. Chính thức được giới thiệu vào tháng Giêng năm 2012, Norse 2 có một lợi thế rất lớn là mang trong mình những kinh nghiệm cũng như công nghê, cải tiến mà Nordost áp dụng cho các dòng tham chiếu Valhalla và dòng đầu bảng Odin, thể hiện rõ nhất qua công nghệ Dual Mono-Filament, một dạng biến thể của công nghệ Micro Mono-Filament.
Tyr 2 là loạt dây đầu bảng của dòng Norse 2. Tuy chưa có sự phân hóa rõ rệt so với các mẫu dây khác cùng dòng như Heimdall 2 hay Frey 2, người dùng vẫn có thể cảm thấy được sự cao cấp hơn của Tyr 2 thông qua các thông số kỹ thuật và một ngoại hình trông có phần bắt mắt hơn. Tyr 2 cũng là dòng dây sở hữu ít sản phẩm nhất, chỉ có 5 mẫu dây duy nhất là dây nguồn, dây loa, dây analog interconnect, dây digital interconnect và dây USB 2.0. Như vậy, có thể thấy dây Tyr 2 tập trung vào phân khúc khách hàng hẹp hơn, quan tâm nhiều đến chất lượng chứ không phải là số lượng.

Chi tiết kỹ thuật về dây loa Tyr 2

day loa Nordost norse Tyr 2 dep

Cũng giống như các mẫu dây loa khác, Tyr 2 sử dụng thiết kế phẳng dẹt đặc trưng của các dây loa Nordost, đồng thời sử dụng 26 lõi dẫn với tiết diện 22 AWG. Những lõi dây này được làm từ chất liệu đồng OFC độ tinh khiết cao (đạt tới 99,9999%). Toàn bộ lõi dây được chia đều cho 2 dòng tín hiệu (+ và -), được sắp xếp chạy song song dọc theo chiều dài của dây. Đồng thời, các lõi dây này được mạ bạc bên ngoài để đảm bảo tín hiệu âm thanh được dẫn truyền dễ dàng hơn.
Các sợi dẫn bên trong Tyr 2 là sợi dẫn dạng rắn lõi đơn chứ không phải dạng bó sợi để tránh hiệu ứng bề mặt. Hiệu ứng bề mặt chính là hiện tượng tín hiệu dưới dạng dòng điện xoay chiều thường chạy ở ngoài bề mặt của sợi dẫn. Đối với dây dẫn dạng bó sợi, cấu tạo của dây vốn từ hàng chục, thậm chí hàng trăm sợi dẫn nhỏ hơn, Vị trí của các điểm thuộc sợi dẫn nhỏ hơn ấy không đồng nhất, vậy nên sẽ có chuyện tín hiệu “nhảy” từ sợi này sang sợi khác để luôn chạy ở bề mặt dây, dẫn đến hiện tượng xuống cấp chất lượng âm thanh. Một trong những cách giải quyết triệt để nhất là sử dụng sợi dẫn lõi rắn đơn. Đây là một cách rất quen thuộc, thường được các hãng sản xuất dây cao cấp như AudioQuest áp dụng cho sản phẩm của mình.

day loa Nordost norse Tyr 2 tot

Việc thiết kế lõi dây dẫn dạng phẳng dẹt như vậy có tác dụng hạ thấp độ tự cảm của dây để đảm bảo chất lượng tín hiệu âm thanh. Thông thường, muốn hạ độ tự cảm người ta có khá nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn, đối thủ của Nordost là AudioQuest thường thiết kế hai sợi dẫn bên trong xoắn vào nhau. Đây cũng là một cách khá đơn giản và hiệu quả, đồng thời lại tiết kiệm chi phí. Nhưng dây dẫn phẳng dẹt còn có ưu thế rất lớn, đó là giúp cho việc bố trí vị trí của dây trở nên dễ dàng hơn, chẳng hạn, người dùng còn có thể kéo dây xuống phía dưới thảm hoặc ở các vị trí chật hẹp một cách dễ dàng. Đây chính là cách để giải quyết triệt để nhược điểm của sợi dẫn lõi rắn đơn, đó là rất cứng, không linh hoạt như dây dẫn dạng bó sợi bình thường.
Một yếu tố nữa làm nên chất lượng của dây loa Tyr 2 là điện môi. Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Đối với Tyr 2, các lõi dây loa được bảo vệ bằng vật liệu điện môi Fluorinated Ethylene Propylene (FEP). FEP là một phiên bản thuộc họ Teflon gồm có: PTFE – Poly TetraFluoroEthylene, PFA – PerFluoroAlkoxy và FEP, FEP là chất điện môi ổn định nhất, điện dung thấp và cũng là chất có tính cơ học tốt nhất. Thế nhưng, để đảm bảo hiệu quả, các kỹ sư của Nordost còn áp dụng thiết kế Micro Mono-Filament cho dây loa Tyr 2. Các kỹ sư của Nordost sẽ dùng một “sợi chỉ” (filament) làm từ FEP quấn xoắn quanh sợi dẫn một cách chính xác. “Sợi chỉ” FEP này có tác dụng ngăn không cho lớp cách điện tiếp xúc với dây dẫn, đồng thời còn có một lớp không khí ảo ở giữa dây dẫn và lớp cách điện. Lớp không khí này giống như điện môi thực sự, có tác dụng cách điện rất tốt bởi vì ngoài chân không ra, không chí chính là một trong những chất cách điện hiệu quả nhất.

day loa Nordost norse Tyr 2 chat

Dây loa Tyr 2 có độ tự cảm rất đáng ngưỡng mộ, chỉ 0.13μH / ft và có tốc độ tải dòng lên tới 96% vận tốc ánh sáng, rất cao so với tốc độ trung bình dưới 50% của một dây dẫn thông thường. Tất cả những con số trên đều rất lý tưởng đối với một dây tín hiệu cận cao cấp như Tyr 2. Cũng cần nhớ rằng trong mô tả của Nordost, đối thủ duy nhất của Tyr 2 chính là những dây loa thuộc dòng cao cấp Reference.

Kết luận

Hướng tới sự hoàn hảo tuyệt đối là mục tiêu của Nordost, vì thế không có gì lạ khi một dây loa trong phân khúc tầm trung của hãng cũng có giá lên đến hơn 110 triệu đồng cho một mét. Thế nhưng, đối với những người cuồng âm thanh thực sự, nếu chất lượng âm thanh mang lại quả thực ấn tượng thì dù có Tyr 2 có đắt hơn nữa cũng là điều khá hợp lý, không có gì đáng bận tâm cả.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Bách Diệp

Từ khóa:

Dây Loa Nordost