Nordost White Lighting Anniversary: Cột mốc 20 năm

White Lightning Anniversary mang một sứ mệnh lớn lao của hãng Nordost bởi nó “mang nhiều trọng trách” hơn so với những loại dây loa hay dây nối tín hiệu khác. Hậu tố “Anniversary” là có lý do của nó. White Lightning thừa kế tinh thần của dòng dây loa Flatline đầu tiên từ 20 năm trước. Flatline đã cách mạng hóa các loại dây loa và đặt viên đá nền móng cho tất cả dòng sản phẩm Nordost có ngày nay. Vì vậy, Nordost White Lightning Anniversary đang mang rất nhiều gánh nặng trên đôi vai của chính mình.

Nordost White Lighting Anniversary

Là dòng thấp nhất của Leif và cũng là dòng thấp nhấp trong gia đình Nordost cả về giá cả lẫn khả năng trình diễn, Nordost White Lighting Anniversary chỉ có 2 loại: dây tín hiệu analogue và dây loa. Nó đã bộc lộ khả năng cho những người đang chờ để kiểm tra xem Nordost có thể làm được gì. Nếu thành công, nó sẽ chứng minh cho mọi người thấy tầm quan trọng của dây cáp cũng như chứng minh tầm quan trọng những thiết kế của Nordost. Nếu nó thất bại, nó sẽ đẩy mọi người xa khỏi các dòng sản phẩm như Leif, Norse 2 và thậm chí cả Odin. Nó là điểm xuất phát cho những người chơi âm thanh tìm kiếm dây dẫn cho hệ thống của mình một cách thực sự. Đó thực sự là trách nhiệm quá lớn đối với một hãng dây cáp.

Cả dây tín hiệu và dây loa đều được mạ bạc nguyên chất đến 99,9999%, sợi dẫn rắn bằng đồng không ngậm oxy trong môi trường điện môi FEP (Fluorinated Ethylene Propylene). Dây loa sử dụng cấu trúc 10 sợi dẫn 16 AWG và dây dẫn tín hiệu sử dụng bốn bộ sợi dẫn 26 AWG, hoàn toàn được bảo vệ bởi một dây bện bao phủ đến 95%. Để tạo ra thế hệ Leif mới, công ty đã đặt rất nhiều chú ý vào sự kết nối, cấu trúc hình học và hình dáng của những dây cáp, nhằm khoanh vùng và loại bỏ bất kì yếu tố bất lợi nào bao gồm cả lớp đệm trong các dây nối tín hiệu hay những ảnh hưởng của chất điện môi.

Nordost White Lighting Anniversary

Nordost White Lightning Anniversary cables

Burn-in thích hợp và thử nghiệm cùng với một vài hệ thống khác nhau, rõ ràng Nordost White Lightning Anniversary đã vượt qua những thách thức mà nó phải đối mặt. Nó giống như một bộ tăng tốc âm thanh chơi những bản nhạc với tốc độ và sự chính xác rất cao như thể những người nhạc sĩ không hề bị cản trở bởi những bản thu âm hay quá trình phát lại. Đây chính là đặc trưng của Nordost, và khi bạn chuyển lên những dòng cao hơn, sự phân chia mép trước trở nên ngày càng rõ rệt và vượt trên cả mong đợi. Nếu như bạn đã quen thuộc với Nordost thì bạn có thể ngay lập tức nhận ra được những đặc trưng điển hình đó, điều mà White Lightning làm cực kì xuất sắc (mặc dù đó không phải là những tiêu chuẩn dự kiến của dây dẫn với công nghệ Mono-Filament). Đối với những người nghiệp dư, điều đó như thể hệ thống của bạn vừa mới lắp thêm một máy tăng áp. Cùng thử nghiệm với bản Blues March của Art Blakey trong album nhạc cổ điển Moanin của anh. Tiếng trống đột nhiên trở nên nhấn nhá và trực tiếp hơn. Blakey nghe không bao giờ tẻ nhạt đặc biệt là khi chơi bản intro này trên White Lightning.

Rất nhiều người hiểu nhầm rằng những màn trình diễn xuất sắc này mang đậm hương sắc của Nordost và nó khiến bạn ngay lập tức bị ấn tượng, đó chính là đặc trưng duy nhất của thương hiệu. Nordost White Lighting Anniversary cho thấy những suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lạc. White Lightning tiếp cận tất cả các yếu tố của âm thanh với một thái độ vô tư đặc biệt hiếm có. Âm thanh không sáng hồng rực rỡ, cũng chẳng phải là một bài trình diễn tươi sáng nổi bật. White Lightning nghe vừa mềm mại, vừa chắc chắn và vô cùng ổn định. Nếu như bạn muốn âm nhạc của mình nghe tự nhiên như vốn có thì White Lightning sẽ giúp bạn làm điều đó. Từ “Photoshop Handsome” của Everthing Everything cho đến Marriner/ ASMF phiên bản Adagio của Barber trên Argo,…Với tất cả, dây tín hiệu và dây loa đều đều thể hiện một phong độ tốt nhất.

Nordost White Lighting Anniversary

Nordost White Lighting có sự thay đổi làm cho âm thanh ngọt ngào và cân bằng hơn so với những dây Flatline Gold của 20 năm trước: trình diễn cực kì nhanh và sống động, nhưng với những âm thanh sôi động đang thịnh hành của những cặp loa với màng nón kim loại nó có thể trở nên hơi gắt. Vì vậy White Lighting là sự thay thế hoàn hảo.

Nó mang đến những chất lượng cơ bản như độ mở, sự tự nhiên và tốc độ dẫn truyền như Flatline nhưng không chỉ cùng mức độ rõ nét mà chính là ở trong những âm tầng nơi mà bạn có thể nhìn thấy khoản tiền trả thêm của bạn đã có tác dụng như thế nào khi bạn nâng đời dây dẫn của mình.

Cũng giống như Blue Heaven, Nordost White Lighting Anniversary đã tận dụng sự dẫn truyền với một màn trình diễn băng rộng rất tự nhiên và cho đến nay nó vẫn là lãnh địa riêng của những ông lớn. Nordost White Lightning Anniversary chính là sự khẳng định của Leif và nó là lựa chọn hoàn hảo trong tầm giá.

Thông số kỹ thuật

Dây tín hiệu Nordost White Lightning Anniversary Leif series

Điện dung: 43.0pF / ft

Điện cảm: 0.046μH / ft

Giá 1.0m: 4.125.000đ/cặp

Dây loa Nordost White Lightning Anniversary Leif series

Điện dung: 8.7pF / ft

Điện cảm: 0.18μH / ft

Giá 5,0m: 12.375.000đ/cặp

Nhà sản xuất: Nordost Corporation, USA

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Tuấn Anh Tạp chí HiFi