Nuda – Nối tiếp sự ấn tượng của Viva Master Horn | TapChiHiFi TV 80

Nuda – Nối tiếp sự ấn tượng của Viva Master Horn

Khi nhắc đến loa kèn, chúng ta thường nhớ đến những cặp loa mang thương hiệu Klipsch hoặc Altec Lansing. Những cặp loa này thường được với các ưu điểm như độ nhạy cao, có khả năng phối ghép tốt với những ampli đèn có công suất nhỏ cùng với chất âm khá đặc trưng, mang độ động cao. Tuy nhiên, nhược điểm của thiết kế này cũng không ít. Đầu tiên, chúng ta cần kể đến việc một họng kèn tốt có thể cần một kích thước khá lớn. Thứ hai là hiện tượng “lên màu”, tức méo tiếng thường xuất hiện ở họng kèn, có thể dẫn đến hiện tượng mệt mỏi khi nghe lâu.

Tuy nhiên, có một người không hoàn toàn đồng ý với nhận định thứ hai, đó là Amedeo Schembri, người sáng lập thương hiệu Viva Audio. Ông cho rằng họng kèn chỉ có một tác dụng duy nhất là khuếch đại hiệu ứng âm thanh của những tồn đọng vốn chưa xử lý được trong quá trình thiết kế loa. Master Horn, Credenza và cuối cùng là Nuda chính là những cặp loa của Viva Audio chứng minh rằng những cặp loa kèn tốt, với thiết kế hiện đại sẽ loại bỏ đi những nhược điểm các audiophile cho rằng thường xuất hiện ở loa kèn.

loa viva audio nuda black

Nuda là một trong ba hệ thống loa kèn của thương hiệu âm thanh Ý Viva Audio, chính thức xuất hiện tại Munich High End Show 2016. Với kinh nghiệm từ Master Horn, các kỹ sư đã phát triển một phiên bản nhỏ hơn, phù hợp với các phòng nghe thông thường với kích thước vừa phải. Mang kết cấu có phần đơn giản hơn, Nuda vẫn kế thừa chất âm ấn tượng mà người nghe có thể trải nghiệm được từ cặp loa đồ sộ Master Horn với giá thành cao hơn nhiều.

Cũng giống như các sản phẩm khác do Viva Audio thiết kế, Nuda sở hữu ngoại hình khá ấn tượng, đẹp và xứng đáng có mặt trong bất cứ gian phòng sang trọng nào. Nếu như đối với Credenza, Viva Audio thường đưa ra hai lựa chọn: hoặc đóng thành đồ nội thất theo yêu cầu của khách hàng, hoặc gửi loa theo dạng module rời để khách hàng có thể tự do thiết kế theo ý muốn của mình thì Nuda lại là loa trái phải thông thường. Bên cạnh đó, lựa chọn màu sắc rất đa dạng, phù hợp với mọi không gian phòng nghe cũng là một trong những điểm nhấn mà Viva Audio có thể đem lại cho sản phẩm của mình.

Với cấu trúc 4 đường tiếng, mỗi thùng loa của Nuda sở hữu 4 driver khá lớn. Ở thùng loa lớn phía dưới cùng có chứa hai driver, một subwoofer cỡ lớn, đường kính lên đến 38.1cm. Bên cạnh driver woofer này là một driver khác nhỏ hơn, đặt bên trong họng kèn bằng gỗ. Driver này là driver midwoofer với đường kính 20.32cm. Ở phía trên thùng loa lớn là một họng kèn gỗ khác nhỏ hơn, bên trong chứa một driver midrange nén. Tầng trên cùng của loa là một ring supertweeter.

loa viva audio nuda dep

Việc sử dụng supertweeter loại ring radiator thay vì màng dome thông thường có ý nghĩa khá quan trọng, bởi cấu trúc vòng của ring radiator cho phép nhà sản xuất sử dụng cuộn voice coil cỡ lớn cho màng loa có diện tích nhỏ hơn diện tích của màng loa dạng vòm thông thường. Diện tích màng loa nhỏ hơn đồng nghĩa với việc khối lượng, vì vậy màng loa sẽ di chuyển và đáp ứng tín hiệu của dải tần số cao nhanh hơn.

Theo công bố của nhà sản xuất, driver subwoofer là driver chủ động, như vậy driver này sẽ được tích hợp ampli hybrid riêng chứ không dùng chung ampli với các driver khác. Đáp tuyến tần số của driver tweeter đến midwoofer là từ 130 đến 25Khz, trong khi đáp tuyến tần số của thùng loa woofer là từ 25 đến 130Hz. Điểm cắt tần của loa Nuda là 130Hz, 600Hz và 16kHz.

Tuy nhiên, người dùng có thể tùy chỉnh lại điểm cắt tần để phù hợp hơn với ý muốn của mình. Đồng thời, họ cũng có thể đặt một cặp monoblock dành riêng cho bộ loa này dựa trên thiết kế của monoblock đầu bảng Aurora do Viva Audio sản xuất.

Loa Viva Audio Nuda chuan

Triết lý thiết kế của khi chế tạo ampli và loa không bao giờ lựa chọn bất cứ cặp loa hay thiết bị nào của hãng khác để làm tham chiếu. Lựa chọn duy nhất của họ chính là “nhạc sống”, những bản nhạc được chơi trực tiếp chứ không phải các bản thu được thể hiện qua thiết bị. Một trong những đặc điểm của Viva là chất âm khoáng đạt, có độ mở – những thứ có thể tìm thấy ở tiếng đàn cello, một trong những nhạc cụ có chất âm “đẹp”, được cho là gần gũi với thanh âm của con người. Và thông qua một cặp loa như Nuda, chúng ta có thể thấy triết lý đó được thể hiện một cách cụ thể và ấn tượng, cho thấy sự đầu tư nghiêm túc của Viva Audio cho các sản phẩm của mình.

Tapchihifi TV